Dự thảo Nghị quyết thí điểm đấu giá biển số xe ô tô: Chủ sở hữu không được sang nhượng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Theo dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về đấu giá biển số xe ô tô được Bộ Công an xây dựng, hoàn thiện, cơ quan Nhà nước không đưa ra khái niệm biển số “xấu, đẹp”, do đó sau khi người dân chọn biển số thì mới đưa ra đấu giá công khai. Tuy nhiên, người trúng đấu giá chưa được mua bán, sang nhượng quyền sở hữu biển số này vì đây là một loại “hàng hóa đặc biệt”.

Tăng nguồn thu ngân sách

Mới đây, Chính phủ có tờ trình Quốc hội về dự thảo Nghị quyết thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá. Thời hạn thực hiện thí điểm trong 3 năm tính từ khi tổ chức đấu giá biển số đầu tiên. Khi kết thúc, Chính phủ tổng kết thực hiện Nghị quyết báo cáo Quốc hội.

Theo dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về “Thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá”, biển số ô tô được đấu giá là biển trắng, chữ số đen trong kho biển số chưa được đăng ký mà cơ quan đăng ký dự kiến cấp mới theo từng tháng, quý, 6 tháng hoặc 1 năm. Biển số trúng đấu giá chỉ được cấp cho người đã đăng ký tham gia đấu giá và trúng đấu giá.

Đại tá Đỗ Thanh Bình - Cục Phó Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an, cho biết, theo dự thảo thì tất cả người dân đều được lựa chọn biển số trong kho biển số chưa được cấp theo sở thích, nhu cầu cá nhân. Cơ quan Nhà nước không đưa ra khái niệm biển số “xấu, đẹp” để đưa ra đấu giá. Do đó, sau khi người dân chọn biển số thì mới đưa ra đấu giá công khai.

Theo đại tá Bình, hiện tại với việc thí điểm đấu giá biển số, người trúng đấu giá chưa được mua bán, sang nhượng quyền sở hữu biển số vì đây là một loại “hàng hóa đặc biệt”. Nhưng quan trọng nhất là người dân được chọn biển số theo nhu cầu, đây là tư duy mở trong khái niệm về biển số. “Biển số đấu giá để phục vụ việc đăng ký xe, do đó, người dân có nhu cầu mua nhiều xe thì cũng có quyền được đấu giá nhiều biển số mà không bị giới hạn” - đại tá Bình thông tin.

Dự thảo Nghị quyết thí điểm đấu giá biển số xe ô tô: Chủ sở hữu không được sang nhượng ảnh 1

Những chiếc ô tô đắt tiền mang biển số đẹp

Nêu quan điểm về việc thí điểm đấu giá biển số ô tô, luật sư Nguyễn Thanh Tùng - Công ty Luật ICC cho biết, bản thân ủng hộ việc đưa biển số ra đấu giá, bởi đây mới chỉ là thí điểm áp dụng, nếu nảy sinh bất cập hoặc khó khăn, tiêu cực thì hoàn toàn có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Theo luật sư Tùng, trong thời gian thí điểm đấu giá biển số, cơ quan công an vẫn duy trì đồng thời 2 cách quản lý là cấp biển số ngẫu nhiên và đấu giá theo nhu cầu nên người dân có thêm lựa chọn. Bởi trên thực tế, nhu cầu chọn biển số của người dân là khá cao, nếu cách làm mới này hấp dẫn sẽ tạo được nguồn thu cho ngân sách. Nếu ai không quan tâm đến “xấu, đẹp” thì vẫn được cấp biển số ngẫu nhiên.

“Về cách thức để người dân chọn biển số theo ý thích, tham gia đấu giá và đảm bảo tiện lợi, công khai minh bạch thì có thể tiến hành theo phương thức online (trực tuyến). Cơ quan công an nên xây dựng 1 cổng thông tin về đấu giá biển số, đưa các biển số có thể chọn lên đó tạo kho biển số để người dân vào tìm, chọn và đăng ký tham gia đấu giá. Kết quả trúng đấu giá cần công khai, minh bạch để tránh tiêu cực” - luật sư Tùng góp ý.

Nên xác lập quyền tài sản đối với biển số

Đồng quan điểm về việc ủng hộ đưa biển số ra đấu giá, nhưng Ts. Ls Đặng Văn Cường - Văn phòng Luật sư Chính Pháp đặt ra câu hỏi rằng biển số xe có được xác định là tài sản hay không, từ đó mới có thể đưa ra những quy định, quyền của chủ biển số trong quá trình quản lý, sử dụng sau này.

“Trường hợp không xác định là tài sản thì phải có quy định riêng sao cho đảm bảo tính thống nhất của các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản dưới luật phải phù hợp với văn bản luật và văn bản luật phải phù hợp với hiến pháp. Nếu áp dụng quy định của Luật Đấu giá tài sản để tiến hành đấu giá biển số xe thì sẽ phải xác định biển số xe là tài sản, hay nói cách khác đây là quyền tài sản giống như quyền sử dụng đất và các loại quyền tài sản khác theo quy định của Bộ Luật dân sự” - luật sư Cường nêu quan điểm.

Theo đó chủ sở hữu tài sản có quyền quản lý tài sản, sử dụng tài sản và định đoạt tài sản. Ba quyền năng cơ bản của chủ sở hữu tài sản đã được Bộ Luật dân sự quy định thì cũng cần phải xem xét đến các quyền năng đó đối với biển số xe khi tổ chức, cá nhân trúng đấu giá.

Theo luật sư Cường, thực tế hiện nay những xe biển đẹp có giá rất cao, có thể đến vài tỷ, thậm chí cả chục tỷ đồng. Khi đã bỏ ra một số tiền lớn như vậy thì cũng cần quy định về quyền lợi của chủ biển số như quyền tháo ra để gắn vào chiếc xe khác nhưng phải đăng ký với cơ quan chức năng. Khi xe bị hư hỏng hoặc muốn bán thì có quyền giữ lại biển hoặc có quyền bán lại, nhượng lại biển số xe đó cho tổ chức, cá nhân khác với giá cả thỏa thuận mà không bị hạn chế bởi pháp luật.

Ngoài ra cũng cần quy định thêm về thời hạn sở hữu của chủ biển số xe, quyền thế chấp, đặt cọc, cầm cố, bảo lãnh, cho thuê, cho mượn và quyền thừa kế đối với biển số khi chủ sở hữu qua đời...

MỚI - NÓNG