Bộ Công an mở rộng điều tra vụ Asanzo

Bộ Công an mở rộng điều tra vụ Asanzo
Bộ Công an mở rộng điều tra vụ Asanzo
TP - Trung tướng Lương Tam Quang- Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ vào cuộc xác minh, mở rộng điều tra hàng loạt các vụ án kinh tế, tham nhũng vừa bị phát hiện mới đây, điển hình như: vụ Asanzo;  đường dây làm giả xăng A95 liên quan đại gia Trịnh Sướng;  vụ cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ...

Điều tra hàng loạt vụ án kinh tế

Chiều 26/6, Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh văn phòng Bộ Công an chủ trì buổi họp báo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Bộ Công an. Trong buổi họp báo, người phát ngôn của Bộ Công an xác nhận, thời gian vừa qua tại các địa phương xảy ra nhiều vụ án buôn lậu, gian lận thương mại có giá trị lên tới nghìn tỷ đồng gây xôn xao dư luận.

Bộ Công an mở rộng điều tra vụ Asanzo ảnh 1 Trung tướng Lương Tam Quang tại buổi họp báo Ảnh: Nguyễn Hoàn

Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan liên ngành Bộ Công an, Bộ Công Thương rà soát, kiểm tra phản ánh về nghi vấn Asanzo nhập lậu hàng Trung Quốc, dán mác “made in Việt Nam”. Bộ Công an đã chỉ đạo và các đơn vị nghiệp vụ đang rà soát, thu thập tài liệu liên quan. Cơ quan công an cũng tiến hành xác minh các công ty liên quan tới Công ty Asanzo. Không chỉ Asanzo, lãnh đạo Bộ Công an cũng chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra, xác minh đối với nhiều doanh nghiệp khác. Nếu có dấu hiệu vi phạm, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử lý. Theo Trung tướng Lương Tam Quang, những vụ án này đều không phải do công an địa phương khám phá, ngăn chặn. Trong đó vụ buôn lậu liên quan đến Công ty Nhật Cường là do Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an phát hiện. Vụ đại gia xăng dầu Trịnh Sướng do Công an tỉnh Đắk Nông phá án với sự hỗ trợ của lực lượng thuộc Bộ Công an. Các vụ việc này đang được cơ quan chức năng điều tra nhưng bước đầu xác định hành vi phạm tội diễn ra một cách tinh vi khiến cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn. Trong vụ làm giả xăng dầu liên quan đại gia Trịnh Sướng, Trung tướng Lương Tam Quang đánh giá đường dây làm giả xăng A95 của ông Trịnh Sướng đã hoạt động tinh vi, tung ra thị trường hàng triệu lít sản phẩm kém chất lượng. Cơ quan chức năng đã bóc gỡ 4 nhóm làm giả xăng A95. Quá trình điều tra đã áp dụng nhiều biện pháp, phối hợp với nhiều lực lượng bắt quả tang tận tay các đối tượng khi đang pha chế làm xăng giả. Qua rà soát cho thấy, Công an tỉnh Sóc Trăng chưa xử phạt vụ việc nào liên quan hành vi vi phạm của ông Trịnh Sướng và đường dây như dư luận từng phản ánh. Người phát ngôn Bộ Công an cũng cho biết sau những vụ việc nêu trên, Bộ Công an đã đề xuất Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Ban chỉ đạo 389 rà soát, có giải pháp để bịt các lỗ hổng về chính sách, đồng thời xem xét trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và các đơn vị chức năng ở địa phương. Công an Hà Nội vào cuộc dự án sai phạm liên quan Bí thư huyện Phúc Thọ

Về vụ án Nhật Cường Mobile, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, Bộ Công an đã truy nã trong nước, truy nã quốc tế đối với Bùi Quang Huy - Giám đốc Công ty Nhật Cường. Vụ việc vẫn đang được cơ quan điều tra nên chưa thể trả lời rõ. Công ty Nhật Cường là một trong những đơn vị tham gia dự án Dữ liệu quốc gia về dân cư nhiều năm qua. Hiện vụ việc đang được Công an TP Hà Nội rà soát, chưa có tài liệu gì. Việc truy nã Bùi Quang Huy không ảnh hưởng gì đến dự án Dữ liệu quốc gia về dân cư.

Liên quan tới vụ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc, Trung tướng  Lương Tam Quang cho biết, cơ quan chức năng tỉnh này đã khởi tố 3 bị can Nguyễn Thị Kim Anh (trưởng đoàn), Đặng Hải Anh và Nguyễn Thùy Linh về tội “Nhận hối lộ”. Bộ Công an cũng đã chỉ đạo, cử cán bộ hướng dẫn cơ quan điều tra tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng vụ án để làm rõ hơn vai trò những người liên quan.

Cũng trong buổi họp báo, liên qua tới việc Thành ủy Hà Nội vừa công bố quyết định kỷ luật, cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối ông Hoàng Mạnh Phú - Bí thư huyện Phúc Thọ, đại tá Nguyễn Văn Viện - Phó giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, ông Phú bị kỷ luật do liên quan tới hàng loạt sai phạm các dự án xây dựng tại địa phương. Thành ủy Hà Nội cũng đã giao Công an TP Hà Nội vào cuộc rà soát, xác minh về những sai phạm trên. Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình rà soát, kiểm tra.

Cách tất cả chức vụ trong Đảng của Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội vừa công bố các quyết định kỷ luật cán bộ đảng viên vi phạm tại Đảng bộ huyện Phúc Thọ.
Theo đó, ông Hoàng Mạnh Phú, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, trong thời gian là Chủ tịch UBND huyện (từ năm 2015 đến tháng 9/2016), có sai phạm nghiêm trọng trong chỉ đạo, quản lý và thực hiện để xảy ra vi phạm trong một số dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện, có dự án vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, để nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm, trong đó có cán bộ, đảng viên bị khởi tố và bắt tạm giam. 
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cho rằng, khuyết điểm, vi phạm của ông Hoàng Mạnh Phú là nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương và ngay cả cá nhân ông Phú. Với hàng loạt vi phạm trên, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội Quyết định kỷ luật ông Hoàng Mạnh Phú bằng hình thức “Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng”.
Cũng bị kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng là trường hợp của ông Nguyễn Huy Phúc, Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Phúc Thọ.
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội cũng quyết định thi hành kỷ luật ông Doãn Trung Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ (từ tháng 10/2016 đến nay) bằng hình thức Khiển trách.

HIỂU MINH

MỚI - NÓNG