Bình Nhưỡng nói ‘Trung Quốc và Mỹ gây áp lực lên Triều Tiên’

Ảnh: Fox News
Ảnh: Fox News
TPO - Hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên (KCNA) lần đầu tiên chỉ trích Trung Quốc đã cùng Mỹ gây áp lực lên chính quyền Bình Nhưỡng về các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Theo Đài NHK của Nhật Bản, điều này hiếm khi xảy ra trong quan hệ giữa hai nước.

Trước đó, tối ngày 3/5, KCNA đăn bài bình luận đề cập đến các tin tức gần đây trên truyền thông của Trung Quốc chỉ trích chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Bài bình luận cho rằng những chỉ trích của Bắc Kinh “vi phạm tùy tiện các quyền hợp pháp của Triều Tiên” và tạo ra “mối đe dọa rõ ràng đối với nước láng giềng vốn có quan hệ bằng hữu lâu đời”.

KCNA cũng đăng tải thông tin cho rằng người đưa ra bình luận không thể không cảm thấy phẫn nộ.

Bình luận này cũng nói rằng “Trung Quốc nên cân nhắc về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra do hành động thiếu cẩn trọng phá vỡ trụ cột của quan hệ song phương”.

Hiện chính quyền Bắc Kinh chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin trên.

Hồi trung tuần tháng 4 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã thành công trong việc thuyết phục Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thể hiện vai trò tích cực hơn trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, để đổi lấy hiệp định thương mại có lợi hơn với phía Mỹ.

“Thực ra tôi đã nói với ông Tập rằng: Các vị sẽ nhận được thỏa thuận thương mại thuận lợi hơn nhiều, nếu gạt được mối đe dọa này, hoặc làm bất cứ điều gì với mối đe dọa từ phía Triều Tiên”, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni hôm 20/4.

Tổng thống Mỹ Trump cũng tuyên bố dành “sự tôn trọng tuyệt đối” cho ông Tập Cận Bình, người “làm nhiều việc” trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

“Tất cả các chuyên gia đều nói rằng chưa bao giờ thấy Trung Quốc làm việc như hiện nay. Nhiều tàu chở than đã gửi trở lại. Cả những điều khác đang diễn ra”, ông Trump nói.

Theo Theo KCNA
MỚI - NÓNG