Bình Nhưỡng nói ‘Trung Quốc và Mỹ gây áp lực lên Triều Tiên’

Ảnh: Fox News
Ảnh: Fox News
TPO - Hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên (KCNA) lần đầu tiên chỉ trích Trung Quốc đã cùng Mỹ gây áp lực lên chính quyền Bình Nhưỡng về các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Theo Đài NHK của Nhật Bản, điều này hiếm khi xảy ra trong quan hệ giữa hai nước.

Trước đó, tối ngày 3/5, KCNA đăn bài bình luận đề cập đến các tin tức gần đây trên truyền thông của Trung Quốc chỉ trích chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Bài bình luận cho rằng những chỉ trích của Bắc Kinh “vi phạm tùy tiện các quyền hợp pháp của Triều Tiên” và tạo ra “mối đe dọa rõ ràng đối với nước láng giềng vốn có quan hệ bằng hữu lâu đời”.

KCNA cũng đăng tải thông tin cho rằng người đưa ra bình luận không thể không cảm thấy phẫn nộ.

Bình luận này cũng nói rằng “Trung Quốc nên cân nhắc về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra do hành động thiếu cẩn trọng phá vỡ trụ cột của quan hệ song phương”.

Hiện chính quyền Bắc Kinh chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin trên.

Hồi trung tuần tháng 4 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã thành công trong việc thuyết phục Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thể hiện vai trò tích cực hơn trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, để đổi lấy hiệp định thương mại có lợi hơn với phía Mỹ.

“Thực ra tôi đã nói với ông Tập rằng: Các vị sẽ nhận được thỏa thuận thương mại thuận lợi hơn nhiều, nếu gạt được mối đe dọa này, hoặc làm bất cứ điều gì với mối đe dọa từ phía Triều Tiên”, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni hôm 20/4.

Tổng thống Mỹ Trump cũng tuyên bố dành “sự tôn trọng tuyệt đối” cho ông Tập Cận Bình, người “làm nhiều việc” trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

“Tất cả các chuyên gia đều nói rằng chưa bao giờ thấy Trung Quốc làm việc như hiện nay. Nhiều tàu chở than đã gửi trở lại. Cả những điều khác đang diễn ra”, ông Trump nói.

Theo Theo KCNA
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.