Bình Dương cho phép hàng quán hoạt động trở lại

TPO - Sau 21 ngày Bình Dương không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, địa phương này đã cho phép hàng quán hoạt động trở lại.

Ngày 26/2, UBND tỉnh Bình Dương đã có hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cho biết, văn bản có hiệu lực áp dụng ngay trong hôm nay (ngày 26/2). Sau khi nhận được công văn hướng dẫn của UBND tỉnh, các địa phương sẽ thông báo đến cơ sở kinh doanh và người dân.

Nội dung công văn của UBND tỉnh Bình Dương cho phép mở cửa hoạt động các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn,...) khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh... nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Chưa mở cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: quán bar, gym, cơ sở làm đẹp, mát-xa, karaoke, vũ trường.

UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các cấp, các ngành không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng chống dịch; yêu cầu người dân luôn nêu cao tính chủ động, tinh thần trách nhiệm trong nhân dân nhằm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng; đồng thời tích cực ủng hộ, hỗ trợ các lực lượng chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, các đơn vị chuyên môn phải thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định này và xử lý thật nghiêm các trường hợp không chấp hành, vi phạm, đưa tin xuyên tạc, không đúng sự thật; đồng thời không được quá áp đặt các biện pháp quản lý hành chính hạn chế các hoạt động thiết yếu liên quan đến người dân làm kìm hãm các hoạt động kinh tế - xã hội của địa phương.

Bình Dương cho phép hàng quán hoạt động trở lại ảnh 1 Hàng quán ở Bình Dương được phép hoạt động trở lại từ hôm nay, 26/2

Các địa phương chủ động thực hiện để nới lỏng những biện pháp quản lý hành chính hạn chế các hoạt động thiết yếu liên quan đến người dân, doanh nghiệp để tạo điều kiện phát triển các hoạt động kinh tế, lưu thông hàng hóa, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,... của địa phương.

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của các huyện, thị xã, thành phố vận động Ban Trị sự các chùa, nhà thờ, khu thờ tự... dừng tổ chức các hoạt động (lễ, hội) tập trung đông người nhân lễ và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng phủ tại những nơi này cho phù hợp, nhằm phòng, chống dịch hiệu quả.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Dương, 21 ngày qua, kể từ khi Bình Dương ghi nhận tổng cộng 6 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, đến nay không ghi nhận ca mắc mới nào.

Bình Dương hiện có 35 ca mắc COVID-19, trong đó 27 công dân Việt Nam về từ nước ngoài do Quân khu 7 điều tiết, 2 chuyên gia nước ngoài nhập cảnh và 6 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại 3 khu vực ở ấp Cà Na (xã An Bình, huyện Phú Giáo), phường Phú Hòa (TP Thủ Dầu Một) và chung cư Ehome 4 (phường Vĩnh Phú, TP Thuận An).

Bệnh nhân 1802 (chuyên gia người Trung Quốc) đã được điều trị khỏi cho xuất viện ngày 17/02/2021 và được cách ly theo dõi tiếp 14 ngày. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương đang cách ly, điều trị cho 6 bệnh nhân COVID-19, gồm: 6 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Bình Dương (BN1801, BN1843, BN1886, BN1887, BN1957 và BN1980). Sở Y tế Bình Dương cho hay, 6 bệnh nhân mắc COVID-19 trong cộng đồng có sức khỏe bình thường, ổn định.

MỚI - NÓNG