Bình Định: Bàn giao cá thể tê tê vàng cho Vườn quốc gia Cúc Phương

0:00 / 0:00
0:00
Cá thể tê tê vàng được tiếp nhận chăm sóc.
Cá thể tê tê vàng được tiếp nhận chăm sóc.
TPO - Trong lúc đi làm rừng, người dân ở thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) bắt được 1 con tê tê đã đem đến Hạt Kiểm lâm của thị xã giao nộp, để chăm sóc thả về môi trường tự nhiên.

Sáng 21/4, cán bộ Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) đã có mặt tại Hạt Kiểm lâm TX Hoài Nhơn (Bình Định) để tiếp nhận một cá thể tê tê vàng do người dân giao nộp để chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên.

Bình Định: Bàn giao cá thể tê tê vàng cho Vườn quốc gia Cúc Phương ảnh 1

Cá thể tê tê vàng được người dân tự nguyện giao nộp để cứu hộ.

Trước đó, ngày 20/4, bà Trần Thị Như (ở thôn Liễu An, xã Hoài Châu Bắc, TX Hoài Nhơn) đã đến Hạt Kiểm lâm TX Hoài Nhơn tự nguyện giao nộp một con tê tê vàng có trọng lượng 0,2 kg.

Theo ông Nguyễn Ơn - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TX Hoài Nhơn cho hay, cá thể tê tê này được người dân bắt được khi đi làm rừng tại địa phương. Trước đó, đơn vị đã tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về việc tự nguyện giao nộp động vật hoang dã khi bắt được nên người dân nhận thức rất cao, tích cực phối hợp cùng cơ quan chức năng.

Bình Định: Bàn giao cá thể tê tê vàng cho Vườn quốc gia Cúc Phương ảnh 2

Bàn giao cá thể tê tê vàng cho Vườn quốc gia Cúc Phương.

Tê tê vàng có tên khoa học là Manis pentadactyla (thuộc bộ tê tê), nằm trong nhóm động vật rừng nguy cấp, quý hiếm IB cần được bảo vệ theo danh mục tại Nghị định 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Trước đó, ngày 9/4, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định cũng đã phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh tiến hành thả 3 cá thể động vật quý hiếm về rừng tự nhiên tại Khu bảo tồn thiên nhiên An Toàn (huyện An Lão, tỉnh Bình Định).

Bình Định: Bàn giao cá thể tê tê vàng cho Vườn quốc gia Cúc Phương ảnh 3

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định tiến hành thả 3 cá thể động vật rừng quý hiếm về môi trường tự nhiên.

Ba cá thể này là những động vật rừng nguy cấp, quý hiếm gồm: 1 con culi, 1 con khỉ mốc và 1 con khỉ mặt đỏ, trước đó được người dân tự nguyện giao nộp lại cho Chi cục Kiểm lâm Bình Định và đơn vị đã chuyển giao lại cho Vườn thú FLC Zoo Safari Park Quy Nhơn cứu hộ, chăm sóc theo quy định.

Ông Nguyễn Đình Lâm - Trưởng phòng Quản lý, bảo vệ và Phát triển rừng (Chi cục Kiểm lâm Bình Định) cho biết, khi người dân giao nộp động vật hoang dã, nếu thấy đủ điều kiện sức khỏe, đơn vị sẽ tiến hành thả về môi trường tự nhiên ngay. Còn nếu bị thương sẽ giao cho các trung tâm chăm sóc động vật hoang dã chăm sóc hồi phục rồi mới thả về môi trường tự nhiên.

Chi cục Kiểm lâm Bình Định cũng đã chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho người dân địa phương thực hiện “5 không”, gồm: không săn bắt, không vận chuyển, không buôn bán, không nuôi nhốt, không sử dụng trái phép động vật hoang dã và các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã. Qua đó góp phần bảo tồn đa dạng sinh học của địa phương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tuổi trẻ An Giang đẩy mạnh tuyên truyền phòng dịch COVID - 19

Tuổi trẻ An Giang đẩy mạnh tuyên truyền phòng dịch COVID - 19

TPO - Trước diễn biến dịch COVID-19 ngày càng phức tạp trên cả nước, đặc biệt là địa bàn An Giang, nơi có đường biên dài gần 100km giáp Campuchia, tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan sang nước ta. Vì thế, thời gian qua, ĐVTN trên địa bàn tỉnh tích cực tuyên truyền đến bà con từ thành thị đến nông thôn góp phần đẩy lùi đại dịch nguy hiểm này.