Trung Quốc:

Biểu tình phản đối nhà máy rác, 39 người bị thương

Người biểu tình lật xe của cảnh sát (Nguồn: Reuters)
Người biểu tình lật xe của cảnh sát (Nguồn: Reuters)
TP - Ít nhất 39 người bị thương và vài chục chiếc xe bị phá hỏng trong đợt biểu tình phản đối xây dựng lò đốt rác thải ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, hôm 11/5.

Trong số người bị thương có 29 sĩ quan cảnh sát. Hai xe cảnh sát bị đốt cháy và hàng chục xe khác bị lật úp. Một sĩ quan cảnh sát và một người biểu tình được cho là bị thương nặng. Trong thông báo đăng trên trang web chính thức, chính quyền địa phương thông báo kế hoạch tạm dừng xây dựng nhà máy xử lý rác cho đến khi người dân được tham vấn.

Nhiều vụ biểu tình tương tự ở các địa phương khác đã khiến chính quyền địa phương phải thay đổi kế hoạch. Mỗi năm ở Trung Quốc xảy ra hàng chục vụ biểu tình, chủ yếu là do vấn đề ô nhiễm môi trường, tham nhũng và thu hồi đất đai. Tháng trước, báo chí nhà nước Trung Quốc nói rằng, 18 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình phản đối một nhà máy hóa chất ở tỉnh Quảng Đông.

* Hôm 11/5, một nhà máy năng lượng tái tạo ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, bị sập tường sau trận mưa lớn, khiến 18 công nhân thiệt mạng. Khoảng 40 công nhân đang làm việc trong nhà máy vào thời điểm xảy ra sự cố. Ba người bị thương đã phải nhập viện.

Theo Theo Xinhua, SCMP
MỚI - NÓNG