Biến đổi khí hậu tác động mạnh đến ngành tôm

Biến đổi khí hậu tác động mạnh đến ngành tôm
TP - Phát biểu tại Hội nghị “Chuỗi giá trị tôm Việt Nam” diễn ra hôm qua, 19/5, tại Cần Thơ, ông Đinh Xuân Lập-Phó giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS - Hội Nghề cá Việt Nam) cho biết, hiện nay ngành tôm đang đối mặt các thách thức như dịch bệnh, ô nhiễm môi trường nước, rào cản thương mại, tôm giống kém chất lượng. Đặc biệt, biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn đã tác động mạnh đến ngành tôm.

Ông Lập cho rằng, điều đáng quan tâm nhất hiện nay chính là việc liên kết để phát triển bền vững giữa doanh nghiệp và người nuôi vẫn còn khoảng trống lớn. Nghiên cứu của ICAFIS về chuỗi giá trị tôm ở Sóc Trăng và Cà Mau trong năm 2015 cho thấy, gần 80% nguyên liệu của các công ty phải mua từ các hộ nuôi nhỏ lẻ và thương lái địa phương. 

Tôm là một trong 4 sản phẩm xuất khẩu chủ lực của thủy sản Việt Nam, tạo công ăn việc làm và thu nhập trực tiếp cho khoảng 700.000 hộ gia đình.

Năm 2016, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt kim ngạch khoảng 7,1 tỷ USD, tăng 8% so với năm 2015. Trong đó, tôm mang lại giá trị xuất khẩu cao nhất cho ngành thủy sản, chiếm 44% về giá trị. Việt Nam đã xuất khẩu tôm sang 90 thị trường, đạt kim ngạch hơn 3,1 tỷ USD, tăng 6,7% so với năm 2015.

MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Các ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất cho doanh nghiệp và cá nhân ảnh hưởng dịch COVID-19.

16 ngân hàng giảm 12.236 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất

TPO - Theo thông tin Ngân hàng Nhà nước công bố, chiều 28/10, tổng tiền lãi giảm lũy kế từ 15/7/2021 đến 30/9/2021 của 16 ngân hàng (chiếm 75% tổng dư nợ nền kinh tế) là khoảng 12.236 tỷ đồng, đạt 59,36% so với cam kết nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân vay vốn do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Cú sốc

Cú sốc

TP - Bão COVID- 19 chưa tan bão giá xăng dầu đã tới! Tăng gần 1.500 đồng, giá xăng Ron 92 đã vượt ngưỡng 24.300 đồng/lít vào chiều 26/10. Đây là tin sốc đối với người tiêu dùng, đặc biệt là với những doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ngành nghề liên quan vận tải chở khách...
Năm tới, Bộ Tài chính dự kiến chi cho đầu tư công khoảng 526 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với năm nay.

Năm tới 2022, tăng thu và chi thường xuyên, giữ nguyên mức bội chi

TPO - Bộ Tài chính đề xuất, năm 2022, chi thường xuyên chiếm khoảng 62% tổng chi ngân sách nhà nước, tăng 5% so với dự toán của năm trước và tiếp tục giữ mức bội chi tương đương 4% GDP. Dự toán chi được xây dựng trên cơ sở tính toán số thu ngân sách nhà nước năm tới sẽ tiếp tục tăng hơn 3% so với năm nay.