Bí thư Vương Đình Huệ: Huy động tối đa nguồn lực xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ
TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị huy động tối đa mọi nguồn lực tạo bước đột phá về đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc theo mô hình đại học xanh, đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị tiêu chuẩn quốc tế, thông minh, hiện đại và tiết kiệm năng lượng, kết nối hài hòa với khu đô thị sinh thái - nghỉ dưỡng, đô thị khoa học - công nghệ Hòa Lạc vừa được Thủ tướng phê duyệt.

Sáng 16/8, Đại hội (ĐH) đại biểu lần thứ VI Đảng bộ Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), nhiệm kỳ 2020-2025, tiến hành phiên làm việc chính thức.

Dự và phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ ĐHQGHN đã chủ động, tích cực triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Thành ủy Hà Nội. ĐHQGHN đã có nhiều đổi mới và phát triển theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế.

Ông Huệ đánh giá, bên cạnh những kết quả đạt được, ĐHQGHN còn một số khó khăn, hạn chế như sản phẩm khoa học và đào tạo chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh; việc thu hút các bộ, nhà khoa học có trình độ cao ở trong và ngoài nước tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học còn thấp.

Việc thương mại hóa các kết quả nghiên cứu và khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo còn hạn chế; cơ sở vật chất còn thiếu đồng bộ, đặc biệt tiến độ dự án đầu tư, xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc chậm dẫn đến nhiều khó khăn trong quá trình triển khai các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học so với yêu cầu của Thủ đô và cả nước.

Ông Huệ đề nghị, trong nhiệm kỳ tới, cần xây dựng Đảng bộ ĐHQGHN thật sự trong sạch, vững mạnh. Cần quán triệt sâu sắc các quan điểm chỉ đạo và mục tiêu tổng quát về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH trong điều kiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, với mục đích giáo dục con người Việt Nam phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân; yêu gia đình, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, sống tốt và làm việc hiệu quả”.

Ông Huệ cho rằng, cần chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, tri thức, pháp luật và ý thức công dân. Tập trung vào những giá trị cơ bản của văn hoá truyền thống và đạo lý dân tộc, tinh hoa văn hoá nhân loại, giá trị cốt lõi và nhân văn của chủ nghĩa Mác- Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

"Trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng của toàn Đảng bộ, cần coi đây là điểm tựa để triển khai nhiệm vụ xây dựng Đảng vững mạnh toàn diện, mà sản phẩm con người do ĐHQGHN tạo ra phải đáp ứng yêu cầu quan trọng đó; và chính trong quá trình giáo dục người học, mỗi thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý cũng tự soi lại bản thân mình, rèn luyện mình nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm người thầy trong sự nghiệp “trồng người” cao quý“, ông Huệ nói.

Ông Huệ cho biết, rất đáng tiếc trong hàng ngũ thầy giáo, cô giáo, vẫn còn một số cá nhân có những phát ngôn chưa phù hợp trên mạng xã hội, cá biệt có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” đến mức phải xem xét, xử lý.

"Tôi đề nghị, trong nhiệm kỳ tới, các cấp ủy của Đảng bộ ĐHQGHN cần tập trung đi sâu, đi sát hơn, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng, tâm trạng của các cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động, nhanh chóng phổ biến, định hướng thông tin, ngăn chặn và đẩy lùi những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống, không để những tác động tiêu cực của kinh tế thị trường ảnh hưởng đến môi trường giáo dục của Nhà trường”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, ĐHQGHN cần tiếp tục phát huy kết quả, thành tích đã đạt được, sớm khắc phục những hạn chế, bất cập, thực hiện tốt vai trò là nòng cột cho hệ thống giáo dục đại học, sau đại học và nghiên cứu phát triển khoa học và công nghệ của quốc gia.

ĐHQGHN cần tập trung đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia, hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0, nhất là các ngành dựa trên nền tảng ứng dụng thành tựu của KHCN hiện đại có mức độ sẵn sàng cao như điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin, an toàn, an ninh mạng, công nghiệp chế tạo thông minh, thương mại điện tử, nông nghiệp số, xã hội số, công nghiệp văn hóa số, vận tải, logistic, dịch vụ kỹ thuật, dịch vụ tư vấn pháp lý…

Trong hoạt động khoa học và công nghệ, ĐHQGHN phải thực sự là trung tâm đổi mới sáng tạo, ứng dụng và chuyển giao công nghệ lớn, hàng đầu đất nước, có uy tín trong khu vực và quốc tế, tham gia tích cực vào “Mạng lưới sáng kiến Hà Nội” sẽ được thiết lập trong thời gian tới.

“Đặc biệt, ĐHQGHN cần tập trung nghiên cứu xây dựng, phát triển văn hóa và con người Hà Nội thực sự là sức mạnh nội sinh, động lực tinh thần to lớn để phát triển Thủ đô. Đồng thời, triển khai các nghiên cứu lĩnh vực liên ngành giữa công nghệ với khoa học xã hội và nhân văn và khoa học tự nhiên để tham gia xây dựng xã hội số, văn hóa số, kinh tế số ...", ông Huệ đề nghị.

Ông Huệ cũng cho rằng, trong nhiệm kỳ tới, ĐHQGHN cần phát triển theo mô hình đại học kiểu mới hiện đại, có cơ chế tự chủ cao và hệ thống quản trị tiên tiến. Đồng thời cần phải có biện pháp, giải pháp cụ thể, hết sức căn cơ để tăng cơ cấu và tỷ lệ cán bộ khoa học trình độ cao, đặc biệt là đội ngũ cán bộ khoa học đầu ngành, chuyên gia giỏi, có tầm ảnh hưởng quốc tế nhằm sớm phát triển thành Đại học nghiên cứu tiên tiến có uy tín trong khu vực và trên thế giới. Ông Huệ đồng tình, đánh giá rất cao mục tiêu đến năm 2025, ĐHQGHN quyết tâm lọt vào nhóm 500 trường đại học hàng đầu thế giới.

“Trong 5 năm tới, các đồng chí cần phát huy tối đa sức mạnh đoàn kết và trí tuệ của cả hệ thống, vừa tiếp tục đầu tư để nâng cấp, chỉnh trang, hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có, vừa huy động tối đa mọi nguồn lực tạo bước đột phá về đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc theo mô hình đại học xanh, đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị tiêu chuẩn quốc tế, thông minh, hiện đại và tiết kiệm năng lượng, kết nối hài hòa với khu đô thị sinh thái - nghỉ dưỡng, đô thị khoa học - công nghệ Hòa Lạc mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch. Lãnh đạo Thành phố luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện để Dự án triển khai thuận lợi", Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

MỚI - NÓNG
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
TPO - Ngày 1/10/2023, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp bộ năm 2023. Cuộc diễn tập với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân.