Bí thư Hà Nội: Có sự chủ quan trong chống COVID-19 từ ca bệnh 714

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ
TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã chỉ rõ có sự chủ quan trong phòng chống COVID-19 giai đoạn vừa qua khi thành phố ghi nhận ca bệnh 714 tại Bắc Từ Liêm đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người trong suốt nửa tháng.

Chiều 6/8, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp của Thường trực Thành uỷ với Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố và các đơn vị, địa phương trên địa bàn để đôn đốc công tác phòng chống dịch.

Tại đây, ông đã phân tích trường hợp bệnh nhân 714 tại Bắc Từ Liêm “đã đi rất nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người” trong thời gian dài, điều này cho thấy có sự “lơ là, chủ quan” trong công tác phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua.

"Công tác chống dịch đợt 1, 2 Hà Nội đã phòng chống dịch rất tốt, tích cực với sự ý thức cao của người dân. Tuy nhiên ngày 5/8, ở Bắc Từ Liêm phát sinh bệnh nhân 714 với lịch sử dịch tế rất phức tạp, tiếp xúc với nhiều người, đi nhiều nơi trong đó có 5 bệnh viện, cơ sở y tế tại Hà Nội. Cho đến giờ thành phố vẫn chưa khoanh vùng hết F1 của ca bệnh này, chưa nói đến các trường hợp F2”, ông Huệ nói.

Theo ông Huệ, ở giai đoạn chống dịch cao điểm của thành phố hồi tháng 3, 4/2020, Hà Nội coi các trường hợp bị bệnh về hô hấp là nguy cơ cao buộc phải xét nghiệm, xem xét cách ly. “Nhưng trường hợp bệnh nhân 714 (đi Đà Nẵng từ 14 đến 17/7), về Hà Nội ngày 19/7 đã xuất hiện ho, nhưng vẫn đi nhiều nơi, vẫn vào bệnh viện. Đấy có phải là chủ quan không? Chúng ta đã kích hoạt toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc chống dịch chưa? Tại sao lại để trường hợp này trong nhiều ngày đi 4 quận nội thành, về Nam Định, Thái Bình đấy có phải là chủ quan không?”, ông Huệ nêu.

 Bí thư Hà Nội nhấn mạnh kích hoạt toàn bộ hệ thống chống dịch COVID-19 đã thực hiện trong giai đoạn cao điểm hồi tháng 3, 4/2020. “Chúng ta kích hoạt các hệ thống này theo diễn biến dịch, cao hơn một mức so với phương án phòng dịch đề ra. Đề nghị Ban cán sự Đảng UBND thành phố nâng mức cao hơn nữa đối với khu vực có ổ dịch. Mức này cao hơn mức của thành phố”, ông Huệ nói.

Ông Huệ cho hay, hiện Hà Nội đang thực hiện phòng chống dịch theo mức độ Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, do vậy cần nâng cao mức độ phòng chống dịch ở một số khu vực, một số địa bàn có nguy cơ cao theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

"Phải áp dụng nguyên tắc 'đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đổi tượng'. Đối với các trường hợp F1, có triệu chứng ho, sốt hoặc đi về từ vùng dịch phải được rà soát, kiểm soát chặt chẽ. Những địa bàn nào không phát hiện có F1, F2, có triệu chứng nghi ngờ thì người đứng đầu cấp uỷ và chính quyền phải chịu trách nhiệm. Thành uỷ rất nhấn mạnh cái này”, Bí thư Hà Nội yêu cầu.

 Bên cạnh đó, ông Huệ cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương của Hà Nội chuẩn bị vật tư, thiết bị, nhân lực phòng chống dịch; đảm bảo lương thực, thực phẩm cho người dân; cơ sở vật chất cách ly, chữa trị…

 Ông Huệ cũng lưu ý 5 nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách cần làm gồm: tổ chức kỳ thi THPT sắp tới đảm bảo an toàn; tổ chức Đại hội Đảng cấp quận huyện, cấp tương đương, hoàn thành vào ngày 18/8; tập trung nhân vật lực để chống dịch, cũng như chi viện, hỗ trợ cho Đà Nẵng, Quảng Nam; Tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh…

“Thay mặt Ban Thường vụ Thành uỷ, tôi xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành ủng hộ của người dân, đặc biệt là các y bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch, các chiến sỹ công an, quân đội và toàn bộ hệ thống chính trị đã nỗ lực trong công tác phòng chống dịch, phấn đấu trong sản xuất kinh doanh”, ông Huệ nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng kiểm tra việc chống dịch ở phường Thanh Xuân Trung - Hà Nội.

Quy định rõ người có app xanh được di chuyển, app đỏ ở nhà

TPO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.