Bí thư TPHCM: Nông dân không thể nghiên cứu được thị trường

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân
Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân
TPO - Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nông dân không thể nghiên cứu được nhu cầu thị trường nên ngành nông nghiệp phải xác định nhiệm vụ này.

Sáng 12/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM đã tổ chức hội thảo “Ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ để phát triển nông nghiệp TPHCM trở thành trung tâm giống gia súc và thủy sản đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp các tỉnh Tây Nam bộ và Đông Nam bộ”.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm tham dự hội thảo.

Tại hội thảo, ông Dương Hoa Xô, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM cho biết diện tích đất nông nghiệp tại TPHCM ngày càng giảm, nếu sản xuất theo cách truyền thống thì sức cạnh tranh sẽ kém hơn so với các địa phương khác có tích đất nông nghiệp rộng lớn.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, một khi còn duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp, TPHCM phải tìm cách nâng cao thu nhập cho người nông dân. Hiện nay, diện tích đất dành cho nông nghiệp chiếm 55% diện tích nhưng chỉ tạo ra 0,8% tổng giá trị GDP của TPHCM.

“Để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, TPHCM đã xác định phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp công nghệ cao và phấn đấu trở thành trung tâm giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản cho cả vùng”, ông Nhân cho biết.

Bí thư Thành uỷ TPHCM lưu ý để TPHCM trở thành trung tâm giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản của khu vực, phải có sự tham gia của 4 nhà (nhà nông, nhà khoa học, nhà nước và nhà đầu tư) và TPHCM phải cung cấp ít nhất 30% nhu cầu thị trường.

“Một trong những yếu tố quan trọng nhất là thị trường tiêu thụ các sản phẩm. Công tác dự báo nhu cầu thị trường phải được chú trọng. Người nông dân không thể nghiên cứu được nhu cầu thị trường. Khi trở thành trung tâm giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản, TPHCM cần cơ quan nghiên cứu nhu cầu thị trường và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải xác định nhiệm vụ này”, ông Nhân lưu ý.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội ra công điện mới, yêu cầu chủ động ứng phó biến chủng Omicron

Hà Nội ra công điện mới, yêu cầu chủ động ứng phó biến chủng Omicron

TPO - Thành phố Hà Nội yêu cầu tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do biến chủng Omicron gây ra; trên cơ sở khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và hướng dẫn của Bộ Y tế, khẩn trương chuẩn bị các phương án về vắc xin, thuốc điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2.
Số ca mắc COVID-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu tăng cao nhưng vẫn trong tầm kiểm soát

Số ca mắc COVID-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu tăng cao nhưng vẫn trong tầm kiểm soát

TPO - Để giảm thiểu ca mắc, ca nặng và tử vong, Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu các địa phương tiếp tục chủ động những giải pháp phòng ngừa dịch bệnh; củng cố và nâng cao hệ thống cơ sở y tế; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh.