Bí thư Đinh Tiến Dũng: Phân cấp ủy quyền giúp hóa giải tư duy 'Hà Nội không vội được đâu'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong năm qua, Hà Nội đã đồng bộ các quy trình phân cấp ủy quyền, nên nhiều vấn đề rất lớn đã được giải quyết nhanh chóng, loại bỏ dần tư duy “Hà Nội không vội được đâu”.

Ngày 22/1, Thành ủy, HĐND, UBND, MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024.

Tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chia sẻ về những chủ trương lớn mà thành phố đã triển khai thực hiện trong năm 2023, đặc biệt là tinh thần quyết liệt đổi mới, tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị. Qua đó đã tạo chuyển biến mạnh trên các lĩnh vực, huy động được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và nhân dân, giải quyết được nhiều việc mới, việc khó, việc tồn đọng... được dư luận báo chí và nhân dân đánh giá cao.

Bí thư Thành ủy Hà Nội chia sẻ: Rất ấm ức với câu "Hà Nội không vội được đâu”. Vì thế, trong năm qua, Hà Nội đã đồng bộ các quy trình phân cấp ủy quyền. Nhờ đó nhiều vấn đề rất lớn đã được giải quyết. Ví dụ, xây dựng trường học được phân cấp cho quận, huyện. "Nếu như trước đây, các quận, huyện đề xuất xây trường cấp 3 bằng tiền của mình có khi 2 năm trời không xong thủ tục. Bây giờ đã được phân cấp giao cho quận, huyện xây rất nhanh. Thành phố chỉ quản lý Nhà nước về giáo dục", ông Dũng nói.

Bí thư Đinh Tiến Dũng: Phân cấp ủy quyền giúp hóa giải tư duy 'Hà Nội không vội được đâu' ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt.

Hay như công viên 21 ha vừa khánh thành ở quận Long Biên. Quận đầu tư thực hiện làm xong trong 9 tháng, làm rất nhanh và đẹp. Nhiều vấn đề cũng đã được thành phố phân cấp.

Bên cạnh đó, Hà Nội đã ban hành các đề án đầu tư trọng điểm cho 3 lĩnh vực là y tế, giáo dục, di tích văn hóa. Riêng lĩnh vực giáo dục, năm vừa qua Hà Nội đã có đề án quan trọng là xây dựng đơn giá tạm thời cho giáo dục, triển khai trên toàn địa bàn thành phố ở các cấp học. Chuyển hoàn toàn kinh phí ngân sách cấp sang đặt hàng. “Từ đặt hàng, chuyển các trường thành tự chủ, nên đã giải quyết được vấn đề thiếu giáo viên. Hà Nội thiếu giáo viên nhất nhì cả nước nhưng khi chuyển tự chủ thì các trường chủ động hoàn toàn”, ông Đinh Tiến Dũng thông tin.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, năm 2024, Hà Nội xác định là năm tăng tốc, rất quan trọng trong nhiệm kỳ, với nhiều khó khăn thách thức. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, thành phố sẽ tập trung thực hiện chủ đề "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển" và Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 7/8/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị thành phố Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành hỗ trợ Thủ đô phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước như chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là “năm 2024 phải tốt hơn năm 2023".

MỚI - NÓNG