Bí thư Đà Nẵng yêu cầu tháo gỡ vướng mắc đất đai

0:00 / 0:00
0:00
Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng phát biểu tại kỳ họp.
Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng phát biểu tại kỳ họp.
TPO - Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu tập trung tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý đất đai của các dự án tồn đọng, kéo dài để khơi thông nguồn lực, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư chân chính. 

Sáng nay ngày 15/12, kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa X đã khai mạc. Để đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch, kỳ họp lần này tiến hành song song theo 2 hình thức: trực tiếp tại hội trường và trực tuyến tại 7 điểm cầu ở Trung tâm hành chính TP và 7 quận, huyện.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết: Đà Nẵng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức lớn do đại dịch COVID-19 đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và an sinh xã hội, đời sống, việc làm, học tập của người dân TP.

Đồng thời, đại dịch cũng tác động tiêu cực đến kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2021, nguồn lực phục vụ cho phát triển bị giảm sút mạnh. Nhiều vấn đề tồn tại của TP đến nay dù có nhiều nỗ lực nhưng chưa được khắc phục triệt để do vượt thẩm quyền TP, điển hình là những vướng mắc trong triển khai các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án.

Cơ cấu kinh tế TP bộc lộ điểm chưa hợp lý qua đại dịch, quy mô doanh nghiệp nhỏ, dễ bị tổn thương; chất lượng của công tác đầu tư công, vấn đề khó khăn trong giải phóng mặt bằng; một số điểm nóng môi trường, trật tự đô thị chưa được xử lý dứt điểm cũng là những điểm nghẽn cho sự phát triển.

Đây là những vấn đề được đặt ra để các vị đại biểu HĐND TP tập trung thảo luận, chất vấn để tìm ra những giải pháp căn cơ trong thời gian đến nhằm sớm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TP năm 2022 và những năm tiếp theo.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị HĐND TP cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh, ban hành các cơ chế, chính sách, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển. Sớm khắc phục các hạn chế, quyết liệt triển khai giải ngân vốn đầu tư công gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương vì đây là giải pháp quan trọng để sớm phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

"HĐND TP cần tập trung đề xuất và quyết định các giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý đất đai của các dự án tồn đọng, kéo dài, giúp khơi thông nguồn lực, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách và quan trọng hơn chính là khắc phục tình trạng gây lãng phí nguồn lực cho Nhà nước, xã hội và doanh nghiệp, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư chân chính, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, qua đó góp phần tạo những động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của TP", ông Quảng phát biểu.

Đồng thời, ông Quảng cũng đề nghị các đại biểu HĐND TP tập trung nghiên cứu, thảo luận và đưa ra những giải pháp tiếp tục hoàn thiện mô hình chính quyền đô thị, trong đó tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc khi không tổ chức HĐND ở cấp quận, phường.

Tăng cường giám sát việc thực hiện các chủ trương để đẩy mạnh việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; Kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm, công trình phục vụ dân sinh...

MỚI - NÓNG