Bi hài chuyện mê tín của quan tham Trung Quốc

Phó Bí thư Tứ Xuyên Lý Xuân Thành hầu tòa.
Phó Bí thư Tứ Xuyên Lý Xuân Thành hầu tòa.
TP - Nhân dân Nhật báo từng chỉ rõ: “Gần đây, ngày càng có nhiều cán bộ, đảng viên, thậm chí có cả quan chức lãnh đạo cấp cao sa vào mê trận mê tín dị đoan, phong thủy huyền học, không chỉ đánh mất mình mà còn làm tổn hại đến hình ảnh của đảng, gây tổn thất tài sản quốc gia”. 

Bắt xây bịt cổng trụ sở ủy ban để “tụ khí”

Một trường hợp điển hình được báo chí điểm mặt là Hoàng Hưng Quốc, Ủy viên Trung ương khóa 18, Thị trưởng, Quyền Bí thư thành ủy Thiên Tân. Tháng 12/2014, sau khi được giao giữ chức Quyền Bí thư, Quốc bị mắc bệnh tâm suốt ngày tìm cách sớm cắt được chữ “Quyền” để có cơ hội vào Bộ Chính trị tại Đại hội 19. Để quan vận hanh thông, Quốc tìm đến hỏi thầy phong thủy nổi tiếng. Thầy phán phải thay tảng đá phong thủy trước Nhà khách Thiên Tân chóp nhọn bằng tảng đỉnh tròn vì “chóp nhọn gây cảm giác hung nhiều cát ít”; đồng thời xây bịt lại 2 cổng Tây và Bắc trong số 4 cổng ra vào tòa thị chính vẫn sử dụng xưa nay vì “cổng mở nhiều quá sẽ lậu khí, không tụ khí, bất lợi cho quan vận của ông”.

Bi hài chuyện mê tín của quan tham Trung Quốc ảnh 1 Hoàng Hưng Quốc xây bịt cổng mong quan vận hanh thông.

Hoàng Hưng Quốc đã tin vào lý do hoang đường, nực cười đó. Thay vì mở rộng cánh cửa nơi công quyền để tiếp dân, giải quyết những vấn đề bức xúc, làm việc tốt cho mọi người thì ông ta đã cho xây bịt chiếc cổng nhiều người ra vào này với hy vọng thay đổi được quan lộ bản thân. Nào ngờ, 2 năm sau, Quốc bị điều tra, ngày 4/1/2017 bị khai trừ đảng và công chức chuyển cơ quan tư pháp khởi tố rồi bị đưa ra xét xử ngày 25/9/2017 ngay trước thềm Đại hội 19, nhận án 12 năm tù vì tội nhận hối lộ.

Dời mộ cha qua ngàn dặm mong thăng tiến

Lý Xuân Thành, Ủy viên trung ương dự khuyết, Phó Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên cũng từng gây chấn động bởi “lạm dụng chức quyền, tiến hành hoạt động mê tín phong kiến”. Thành coi mê tín là kim chỉ nam dẫn lối, nhất nhất tin lời thày bói; từng di chuyển hài cốt của cha từ quê Liêu Ninh vượt hàng ngàn cây số đến mai táng tại “bảo địa” ở Đô Giang Yểm và chi hàng chục triệu tệ mời thày phong thủy lập đạo trường. Khi một hạng mục đầu tư quan trọng xảy ra vụ việc bất lợi, Thành liền sắp xếp để đạo sĩ làm phép đuổi tà.

Trong lòng không có dân cũng chẳng có “đảng kỷ quốc pháp”, chỉ tin vào phong thủy quỷ thần, đánh mất niềm tin lý tưởng, ý chí đạo đức trượt dốc, Lý Xuân Thành bị điều tra chỉ 2 tháng sau khi được bầu vào trung ương tại Đại hội 18; bị cách chức, khai trừ đảng, truy tố trước pháp luật rồi nhận mức án 13 năm tù cho tội nhận hối lộ và lạm dụng chức quyền.

Xây sinh phần và quy hoạch theo phong thủy

Nguyên Bí thư thành ủy Yết Dương (Quảng Đông) Trần Hoằng Bình là một người si mê hoạt động mê tín. Bình dùng tiền công xây trước lăng mộ phong thủy cho bản thân, bên trong có đủ trang trại, hồ nước. Ngày nghỉ, Bình cầm la bàn phong thủy, đội mũ rơm đi xem phong thủy các nơi. Quy hoạch xây dựng thành phố Yết Dương cũng bị bao trùm bởi màu sắc mê tín phong kiến. Bình quyết định cho xây dựng ở nút giao thông thành phố tòa “Yết Dương lâu” với 1 chiếc đỉnh lớn có 9 trụ đỡ và một tảng đá lớn lấy từ núi Thái Sơn với hàm ý “Nhất ngôn cửu đỉnh Thái Sơn bất đảo”. Riêng chi cho việc mua và vận chuyển tảng đá lớn về đã mất cả chục triệu tệ. Khi Trần Hoằng Bình bị kết án “Tử hoãn” (tử hình hoãn thi hành) về tội nhận hối lộ 139 triệu tệ (486,5 tỷ VND), dân chúng đã hả hê, đốt pháo ăn mừng.

Hoảng Hiểu Văn, Phó bí thư, Chủ tịch thị trấn Thổ Kiều ở Lâm Châu, Hồ Nam còn hoang đường hơn. Ông ta nhận một phụ nữ làm nghề xem bói là “Tiên ma” (mẹ Tiên), thường xuyên đến dâng tiền, lạy lục để cầu “chuyển vận thăng quan”, cầu sinh Tiên tử (con gái), cầu cho người nhà mạnh khỏe, thậm chí nghe lời “mẹ Tiên” đổi tên thành “Hoàng Quán Văn” cho vận mệnh hanh thông. Văn đã nhiều lần mời “mẹ Tiên” lập “Tiên đàn” để làm phép. Tính ra ông ta đã dâng cho bà bói này mấy chục triệu tệ, kết cục đã bị bắt để điều tra.

Chim bay vào nhà cũng mời thầy bói  

 Sau khi một người đưa hối lộ Lý Hỉ, Ủy viên thường vụ thành ủy, Phó thị trưởng thường trực Côn Minh bị bắt đưa đi điều tra, Hỉ trở nên mê tín một cách mù quáng, gặp việc gì cũng mời “phong thủy đại sư” nhờ xem xét hoặc cầu thần bái phật để hóa giải, nhờ phù hộ. Nếu thầy nói có “tai” là sợ xanh mặt, vội vàng nhờ cậy hóa giải. Nghe theo chỉ dẫn của thày bói, Hỉ bỏ cả đống tiền để tìm mua bằng được “số điện thoại phong thủy cát tường”. Thậm chí vào năm 2014, có một con chim khách bay vào nhà, Hỉ vội cho tìm “đại sư” đến để xem cát hung ra sao. Thầy phán: gần đây có một “người không trong sạch” ở gần, nhất định phải đuổi người đó đi thì mới giữ được bình an, nếu không cả nhà sẽ gặp tai họa. Cả nhà Hỉ vùi đầu phân tích, bàn tính, sau đó phán đoán đó là một người bạn thân của bà vợ thường xuyên đến chơi. Cả nhà thống nhất nhận định bà này chính là tác nhân đem đến tai họa cho mình nên bà vợ Hỉ đã thẳng thừng bảo người bạn“từ nay đừng đến chơi nữa”.

Lý Hỉ sinh năm 1962, quê Côn Minh, Vân Nam, vào đảng tháng 10/1984, trưởng thành từ cán bộ văn phòng khu phố, dần lên Phó bí thư, chủ tịch thị trấn, Phó bí thư, chủ tịch thị xã. Tháng 6/2014 là Ủy viên thường vụ thành ủy, Phó thị trưởng Côn Minh, bị điều tra từ tháng 10/2014 vì “vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng”. Ngày 8/12/2015, Tòa án Khúc Tĩnh, Vân Nam đã bắt đầu xét xử Hỉ về tội nhận hối lộ; theo cáo buộc của Viện kiểm sát, Hỉ đã lợi dụng chức vụ mưu lợi cho người khác rồi nhận hối lộ 18,27 triệu NDT (63,94 tỷ VND).

MỚI - NÓNG