Malaysia:

Cựu quan chức chống tham nhũng lên tiếng tố cáo cựu Thủ tướng Najib

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: Istimewa
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: Istimewa
TPO - Một cựu quan chức Uỷ ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã gửi 2 báo cáo chống lại cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, cáo buộc ông này lạm dụng chức vụ và sở hữu tài sản không rõ nguồn gốc.

Abdul Razak Idris, cựu quan chức MACC đã nộp 2 bản báo cáo tới cơ quan này vào sáng nay, 14/5, cáo buộc cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak “lạm dụng chức vụ và sở hữu tài sản không rõ nguồn gốc”, theo The Star.

Trong khi đó, theo Reuters, ông Najib Razak bị cựu quan chức MACC cáo buộc “cản trở cuộc điều tra liên quan đến vụ quỹ đầu tư nhà nước 1MDB thất thoát hàng tỉ USD”.

Trước đó, cựu Thủ tướng Najib bị cáo buộc đã chuyển 681 triệu USD của quỹ vào tài khoản ngân hàng của chính mình để chi trả cho sở thích mua sắm xa hoa của vợ. Tuy nhiên, ông Najib đã bác bỏ cáo buộc này.

Abdul nói thêm, rằng ông quyết định nộp báo cáo cho MACC để tổ chức này có thể “nhanh chóng đưa ra quyết định”.

Đặc biệt, Abdul tiết lộ “một người sếp cũ” đã thúc giục ông lên tiếng, nhưng từ chối tiết lộ danh tính người này.

“Một số người cũng lo lắng cho tôi vì đã mạnh dạn đưa ra báo cáo. Nhưng không sao cả. Tôi đã 69 tuổi rồi. Nếu tôi chết, tôi sẽ chết vì đất nước của mình”, ông Abdul nói.

Phát biểu hôm nay, Thủ tướng mới đắc cử, ông Mahathir Mohamad (92 tuổi) khẳng định "tất cả các hành vi phạm pháp của chính quyền cũ sẽ bị điều tra."

Ông Mahathir Mohamad đã đình chỉ chức vụ của Tổng chưởng lý do cựu Thủ tướng Najib bổ nhiệm nhằm tiến hành một cuộc điều tra độc lập hoàn toàn về 1MDB, và ra lệnh cấm huỷ bỏ bất kì tài liệu nào của chính phủ.

Cựu Thủ tướng Najib và vợ của ông đã bị cấm xuất cảnh hồi cuối tuần trước. Cảnh sát Malaysia cũng đã tiến hành phong tỏa khu vực bên ngoài nhà ông Najib Razak ở Kuala Lumpur.

Theo Theo The Star, Reuters
MỚI - NÓNG
Cầu Lòn - cây cầu theo cách gọi của dân Huế vào thời điểm chưa được giải tỏa để mở rộng Ảnh tư liệu
'Lòn, chui', chuyện tên cầu
TP - Ngay khi tấm biển thuyết minh dự án “Cầu chui đường sắt Bắc - Nam tại đường Bùi Thị Xuân” dựng lên gần công trường, những tranh luận, bàn cãi về tên “cầu Chui”, “cầu Lòn” nổ ra và trở nên “nóng”. UBND tỉnh TT-Huế vừa phải chính thức lên tiếng phân tỏ liên quan tên gọi của cây cầu vốn đã đi vào tâm thức người dân Cố đô suốt cả trăm năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Cơn gió mát từ Geneva

Cơn gió mát từ Geneva

TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.