Bị điều chuyển ‘đột ngột’ sau khai giảng, nữ giáo viên Hải Phòng gửi đơn cầu cứu

0:00 / 0:00
0:00
Trường THCS Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
Trường THCS Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
TPO - Chị Nguyễn Thu Trang (SN 1989), giáo viên chủ nhiệm lớp 7C12, Trường THCS Ngô Quyền (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) vừa gửi đơn “cầu cứu” tới lãnh đạo TP Hải Phòng về việc chị và đồng nghiệp bị điều chuyển “đột ngột” sau khi khai giảng năm học 2021-2022.

Nhiều giáo viên bị điều chuyển “đột ngột”

Chị Nguyễn Thu Trang chia sẻ năm 2020, một số giáo viên Trường THCS Ngô Quyền gửi đơn nặc danh tố cáo hiệu trưởng vi phạm trong công tác thu, chi tiền đóng góp xã hội hóa của phụ huynh học sinh.

Do đó, quận Lê Chân thành lập nhiều đoàn kiểm tra rồi chuyển kết luận sang công an quận tiếp tục xác minh. Chị Trang và các giáo viên chủ nhiệm khác được Công an quận Lê Chân mời làm việc nhiều lần để làm rõ vụ việc trên.

Ngày 8/9/2021, chị Trang tới UBND quận Lê Chân theo giấy mời làm việc thì bất ngờ nhận quyết định điều chuyển công tác với lý do vòng vo, quanh co, không hợp tác với cơ quan công an.

Nữ giáo viên chia sẻ, bản thân không vi phạm, chưa từng nhận bất kỳ hình thức kỷ luật nào. Quá trình công tác, chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là giáo viên dạy giỏi cấp quận, cấp thành phố, từng là chiến sỹ thi đua cơ sở và nhiều lần nhận bằng khen, giấy khen của lãnh đạo thành phố và các cấp.

Về thông tin liên quan những tố cáo hiệu trưởng chỉ đạo vào sổ sách chênh lệch so với số tiền xã hội hóa thu được, nữ giáo viên nêu quan điểm, nội dung này không đúng. Chị Nguyễn Thu Trang cho rằng, khoản thu này trên tinh thần tự nguyện, ban đại diện phụ huynh học sinh xem xét, duyệt chi và thông báo cụ thể vào cuối năm và không liên quan tới các giáo viên, nhà trường.

“Lần nào được mời, tôi cũng đến đúng giờ và cung cấp thông tin trung thực những gì tôi biết. Đến nay lùm xùm tại trường chưa có kết luận chính thức nào. Tuy nhiên, vừa vào năm học mới, tôi bất ngờ nhận quyết định điều chuyển công tác mà không được thông báo, trao đổi tâm tư nguyện vọng. Tôi sốc, rất hoang mang và lo lắng”.

Tương tự, chị Ngô Kim Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A10 tại Trường THCS Ngô Quyền cũng bất ngờ vì nhận quyết định điều chuyển dù chưa được thông báo, trao đổi tâm tư nguyện vọng.

Một phụ huynh học sinh lớp 9A10, Trường THCS Ngô Quyền Hải Phòng chia sẻ, các em học sinh được các cô giáo chủ nhiệm giảng dạy môn chính liên tiếp nhiều năm liền. Các cháu vui mừng vì được trở lại trường sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Tuy nhiên, đến trường được 3 ngày thì giáo viên chủ nhiệm bất ngờ bị điều chuyển.

Việc này có thể ảnh hưởng tới chất lượng học tập, thi cử của các cháu nên hội cha mẹ học sinh rất lo lắng. Do đó, tập thể phụ huynh một số lớp tại Trường THCS Ngô Quyền Hải Phòng đã kiến nghị quận Lê Chân xem xét lại.

Nhiều phụ huynh kiến nghị

Trao đổi với Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Thu Hương - hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền tỏ ra bất ngờ về quyết định điều chuyển công tác 2 giáo viên chủ nhiệm tại trường. Theo bà Hương, Ban giám hiệu chưa nhận được văn bản nào kết luận về vụ tố cáo nặc danh lạm thu và các giáo viên chủ nhiệm không hợp tác với cơ quan điều tra.

Cả hai giáo viên bị điều chuyển đều là giáo viên dạy giỏi, có kinh nghiệm và đạt nhiều thành tích trong công tác giảng dạy. Năm học mới vừa được khai giảng, Ban giám hiệu nhà trường vừa phân công nhiệm vụ cho chị Nguyễn Thu Trang tiếp tục chủ nhiệm lớp 7C12 và chị Ngô Kim Trang chủ nhiệm lớp 9A10.

Các giáo viên này giảng dạy các môn chủ chốt của 4 lớp trọng điểm, trong đó có lớp cuối cấp. Việc này đòi hỏi sự theo sát và chịu trách nhiệm trực tiếp đối với kết quả học tập, thi cử của học sinh.

Hai năm qua, các em học sinh liên tục phải học online để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Vừa vào năm học mới, các em học sinh cần được sự củng cố, khắc phục lỗ hổng kiến thức. Do đó, đổi giáo viên có thể gây tâm lý hoang mang, bất ổn, chất lượng giảng dạy và thi cử của học sinh.

“Nhà trường không được thông tin để thông báo, làm công tác tư tưởng, trao đổi tâm tư nguyện vọng của cán bộ, giáo viên trước khi có quyết định. Cả hai giáo viên này bày tỏ không đồng tình về việc điều chuyển công tác và không nhận quyết định tại buổi họp công bố”, bà Nguyễn Thị Thu Hương nói.

Việc điều chuyển giáo viên “đột ngột” khiến công tác giảng dạy đầu năm học mới gặp nhiều khó khăn, gây xáo trộn nhân sự. Một số phụ huynh lo lắng vì học sinh phải đổi giáo viên chủ nhiệm, ảnh hưởng đến công tác giảng dạy đặc biệt trong tình hình diễn biến dịch bệnh còn phức tạp. Họ đã có kiến nghị nhưng nhà trường chưa biết giải thích ra sao.

Do đó, Ban giám hiệu nhà trường đã có kiến nghị tới UBND quận Lê Chân xem xét, cân nhắc lại việc điều chuyển giáo viên.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch HĐND Cần Thơ: Thủ trưởng sở, ngành phải 'nói thẳng, nói thật'
Chủ tịch HĐND Cần Thơ: Thủ trưởng sở, ngành phải 'nói thẳng, nói thật'
TPO - “Chủ tọa kỳ họp đề nghị thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành chịu trách nhiệm về lĩnh vực, ngành mình quản lý, trong báo cáo giải trình, tiếp thu, trả lời chất vấn,... cần đi thẳng vào trọng tâm, với tinh thần 'nói thẳng, nói thật' những vấn đề mà đại biểu và cử tri đặt ra", Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ Phạm Văn Hiểu nhấn mạnh.