Bị bạn trai “dồn ép”, nữ sinh “tặc lưỡi” trao thân

Nhiều cô gái trao thân do bị thúc ép hoặc do... sự tác động của môi trường xung quanh
Nhiều cô gái trao thân do bị thúc ép hoặc do... sự tác động của môi trường xung quanh
Trước sự “dồn ép” của bạn trai, nhiều nữ sinh trao thân trong tình cảnh bất đắc dĩ nên hậu quả lại càng đắng cay.

“Dâng hiến” bất đắc dĩ

Yêu nhau chưa bao lâu, thấy con đường phía trường còn dài dằng dặc nên Ngọc Thùy, sinh viên năm 2 ngành sư phạm xác định sẽ giữ thân. Đã không ít phen, các buổi hẹn hò của Thùy và người yêu kết thúc bằng những trận cãi vã kịch liệt cũng chỉ vì chuyện… đi tới cùng. Dương, bạn trai Thùy nói bây giờ ai yêu nhau cũng vậy, cứ sau màn ăn uống, ngồi công viên là… anh lại gợi ý chuyện đi nhà nghỉ. Thùy vùng vằng, trách Dương đủ điều. Thế là hai người cãi nhau.

Trước sự ngọt ngào lẫn thúc ép của Dương, cuối cùng Thùy buông tay, tự an ủi mình rằng đó cũng là một phần của tình yêu. Vậy nhưng, Thùy luôn thấy bất an, tự trách mình dễ dãi và có phần trở nên đa nghi, mất tự tin hơn.

Được sự đồng tình của bạn trai là sẽ giữ cho nhau đến ngày cưới nên L.T.A, 20 tuổi, ngụ ở quận Tân Bình, TPHCM rất tự tin mình không bao giờ có chuyện “ăn cơm trước kẻng”. Đây là điều mà T.A luôn tự hào với bạn bè về mối tình gần hai năm của mình.

Mới đây, bạn bè không khỏi choáng váng khi… biết tin, T.A có bầu. Chiếc thai đã sang tháng thứ 5 mà bên nhà trai vẫn đang dùng dằng chưa bàn chuyện cưới hỏi. Việc học hành, tương lai của cô gái trẻ và cả đứa con trong bụng chưa biết rồi sẽ đến đâu khi cô hoàn toàn bị động, không hề có sự chuẩn bị nào cho sự việc này.

Trường hợp của T.A đúng là “khôn ba năm, dại một giờ”. Vào dịp Noel năm ngoái, T.A và bạn trai đi tụ tập ăn nhậu với bạn bè. Đi chơi về muộn nên cả hai thống nhất vào nhà nghỉ với cam kết không để xảy ra chuyện gì. Mà rồi, trong người có chút men, lại ở trong một không gian quá thuận lợi, chỉ có hai người nên xảy ra chuyện ngoài dự tính.

Tránh “bẫy” tình dục trong tình yêu

Hiện nay, việc các bạn trẻ có quan hệ tình dục trước hôn nhân không còn là việc kinh thiên động địa. Theo các chuyên gia tâm lý, điều đáng ngại nhất không phải là chuyện còn trinh tiết hay không mà vấn đề là sau khi trao thân, nhiều bạn trẻ, nhất là các cô gái thường rơi vào trạng thái hoang mang, đủ nỗi lo sợ…

Những trường hợp này chủ yếu là do các bạn trao thân một cách vội vã, bị động do không kiềm chế được bản thân, bị dụ dỗ hoặc đơn giản vì tò mò chứ không phải xuất phát từ sự chín chắn trong tình cảm. Hay nói cách khác là họ rơi vào chiếc “bẫy” do đối phương hoặc chính mình giăng ra. Sự bồng bột, bị động có thể làm họ rơi vào tình cảnh trao cho người không xứng đáng, đặt niềm tin nhầm chỗ.

Tiến sĩ Trần Thị Giồng, nguyên Phó Chủ tịch Hội Tâm lý TP HCM cho hay, nhiều nghiên cứu chỉ ra, thanh thiếu niên thường dấn thân vào quan hệ với bạn khác phái là do sự thúc ép của người kia.

Nhiều bạn trẻ không biết hay không dám nói "không" khi có sự thúc ép hay nài nỉ hoặc ham muốn dấn thân vào tình dục của đối phương. Có thể họ chưa ý thức được rằng chúng ta luôn có quyền “nói không” nếu điều này bảo vệ giá trị và sự an toàn cho mình và bạn mình.

Từ chối cũng là một sức mạnh bảo vệ bản thân, không chỉ để tránh những sai lầm trong vấn đề tình dục mà trước bao nhiêu tình huống thiếu lành mạnh khác trong cuộc sống. Để làm được điều này, theo tiến sĩ Trần Thị Giồng, các bạn trẻ cần biết chuẩn bị và tiên liệu những tình huống có thể xảy ra, để khi đối diện với vấn đề, các bạn sẽ có cách ứng phó hay đáp ứng đúng mức, đúng cách …

Ngoài ra, chuyên gia này lưu ý, nhiều bạn thấy yên tâm vì mình là người có “bản lĩnh” mạnh mẽ. Nhưng nên nhớ, trong nhiều tình huống, các bạn cũng có thể trở nên rụt rè và không biết phải làm gì, nhất là trước người mình yêu thương. Vì thế bạn cần đặt ra chuẩn mực cho mối quan hệ và biết cách quản lý cảm xúc của mình.

Các bạn cần thường xuyên nhắc nhở mình, trong các cuộc hẹn ở những nơi xa vắng vẻ, càng dễ dàng bị thúc ép. Khi đó, dù muốn chống đối hay nói không đi nữa cũng khó cưỡng lại nổi khi bạn trai đã có ý muốn. Bởi vậy, các bạn cần ý thức và “nói không” ngay cả chỉ đến những điểm hẹn quá vắng người, những môi trường gây “xúc tác” có thể dẫn đến nhiều tình huống khó xử, mất tự chủ…

Theo Lê Đăng Đạt

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.