Bí ẩn những chiếc giếng cổ thiên tạo tại Hà Nội

Bí ẩn những chiếc giếng cổ thiên tạo tại Hà Nội
TPO - Ở Hà Nội hiện đại, náo nhiệt ngày nay vẫn còn tồn tại những chiếc giếng cổ thiên tạo. Qua nhiều năm, sự hình thành của những giếng này đến nay vẫn là điều bí ẩn.
Bí ẩn những chiếc giếng cổ thiên tạo tại Hà Nội ảnh 1 Tại làng Yên Trường (xã Trường Yên, Chương Mỹ, TP. Hà Nội) có tới 99 giếng cổ thiên tạo.
Bí ẩn những chiếc giếng cổ thiên tạo tại Hà Nội ảnh 2 Qua bao năm, những chiếc giếng đã bị lấp dần bởi quá trình đô thị hóa. Người dân trong làng cho biết hiện nay trong làng chỉ còn chưa đến 10 cái.
Bí ẩn những chiếc giếng cổ thiên tạo tại Hà Nội ảnh 3 Bà Nguyễn Thị Tiến (73 tuổi) kể: “Không biết giếng này có từ bao giờ. Từ khi còn bé, tôi đã quen thuộc với giếng nước. Theo lời ông bà kể lại thì giếng đã có từ trước. Ngày xưa ở đây là rừng, người dân đến sinh sống khai hoang. Từ đó đến nay, người dân ở làng vẫn dùng nước giếng này để sinh hoạt”.
Bí ẩn những chiếc giếng cổ thiên tạo tại Hà Nội ảnh 4 Những chiếc giếng cổ mang dáng hình kì lạ đi cùng với biết bao truyền thuyết. Bí ẩn những chiếc giếng cổ thiên tạo tại Hà Nội ảnh 5
Bí ẩn những chiếc giếng cổ thiên tạo tại Hà Nội ảnh 6 Lòng giếng lồi lõm tự nhiên. 
Bí ẩn những chiếc giếng cổ thiên tạo tại Hà Nội ảnh 7 Cho đến nay, người dân vẫn sử dụng nước giếng để sinh hoạt.
Bí ẩn những chiếc giếng cổ thiên tạo tại Hà Nội ảnh 8
Bí ẩn những chiếc giếng cổ thiên tạo tại Hà Nội ảnh 9
Bí ẩn những chiếc giếng cổ thiên tạo tại Hà Nội ảnh 10 Giếng được xây thành đá và quây thêm rào sắt để đảm bảo an toàn.
Bí ẩn những chiếc giếng cổ thiên tạo tại Hà Nội ảnh 11    Bí ẩn những chiếc giếng cổ thiên tạo tại Hà Nội ảnh 12

Những chiếc giếng cổ nằm rải rác trên khắp các con đường làng.

Bí ẩn những chiếc giếng cổ thiên tạo tại Hà Nội ảnh 13 Ở bên cạnh mỗi chiếc giếng cổ là một ban thờ nhỏ. Người dân vẫn đến thắp hương vào ngày mồng Một, ngày rằm, lễ Tết.
Bí ẩn những chiếc giếng cổ thiên tạo tại Hà Nội ảnh 14
Bí ẩn những chiếc giếng cổ thiên tạo tại Hà Nội ảnh 15
Bí ẩn những chiếc giếng cổ thiên tạo tại Hà Nội ảnh 16
Bí ẩn những chiếc giếng cổ thiên tạo tại Hà Nội ảnh 17 Những chiếc rễ cây bám chặt vào thành giếng. 
Bí ẩn những chiếc giếng cổ thiên tạo tại Hà Nội ảnh 18 Những chiếc giếng cổ thiên tạo chứng kiến bao thăng trầm của lịch sử
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội vẫn đang loay hoay trong việc cải tạo chung cư cũ. Ảnh: Như Ý

Cải tạo chung cư cũ Hà Nội: Bức thiết nhưng phải bền vững

TP - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, hiện nay, việc cải tạo chung cư cũ Hà Nội là rất bức thiết, nhưng quan trọng phải mang tính bền vững, đặc biệt phải giải quyết vấn đề quá tải hạ tầng, tránh trường hợp thành tích của nhiệm kỳ này trở thành gánh nặng cho nhiệm kỳ sau.
Bãi rác tự phát khổng lồ kéo dài trên đoạn đường 'trăm tỷ' ở Hà Nội

Bãi rác tự phát khổng lồ kéo dài trên đoạn đường 'trăm tỷ' ở Hà Nội

TPO - Trên tuyến đường Đồng Bông, gần đường đua F1 (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) xuất hiện bãi rác tự phát khổng lồ “ngập ngụa” mùi hôi thối với đủ chủng loại từ bao bì, chai lọ đến rác thải sinh hoạt, phế phẩm đồ gia dụng, vật liệu xây dựng,…gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.