Bí ẩn ngôi mộ cổ chứa hàng nghìn mảnh ngọc bích quý

0:00 / 0:00
0:00
Các tượng gốm được tìm thấy trong khu khảo cổ.
Các tượng gốm được tìm thấy trong khu khảo cổ.
TPO - Các nhà khảo cổ học khai quật cụm mộ cổ 2.000 năm tuổi đã tìm thấy nhiều đồ vật bao gồm hàng nghìn mảnh ngọc bích quý hiếm.
Trong quá trình tiến hành khai quật tại đoạn đầu của con đường tơ lụa ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy 27 ngôi mộ cổ. Bên trong những ngôi mộ này, họ đã tìm thấy tượng gốm và hàng nghìn mảnh trang phục bằng ngọc bích ở những ngôi mộ lớn nhất.

Các chuyên gia tại Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ Tây An cho biết: “Những ngôi mộ này, đặc biệt là những ngôi mộ lớn có thể là nơi an nghỉ của những có địa vị, chức tước cao thời đó.”
Bí ẩn ngôi mộ cổ chứa hàng nghìn mảnh ngọc bích quý ảnh 1 Một số tượng gốm được tìm thấy.
Việc trùng tu, phục dựng và nghiên cứu về 2.200 mảnh trang phục được làm từ ngọc bích sẽ là bằng chứng cung cấp những dự liệu quan trọng về hệ thống trang phục và nghi lễ mai táng thời nhà Hán. Triều đại nhà Hán kéo dài từ năm 202 TCN đến năm 220 SCN, thời gian này được coi là thời kỳ hoàng kim trong lịch sử Trung Quốc. Vào thời điểm đó, con đường tơ lụa đã bắt đầu được thiết lập và góp phần biến Tây An trở thành một trong bốn kinh đô lớn nhất Trung Quốc.
Theo RT
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
TPO - Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, thế hệ trẻ Quảng Ngãi chính là những chủ nhân tương lai, đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của tỉnh và mục tiêu, tầm nhìn xây dựng đất nước đến năm 2030, 2045 như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.