Bí ẩn ngôi mộ cổ chứa hàng nghìn mảnh ngọc bích quý

0:00 / 0:00
0:00
Các tượng gốm được tìm thấy trong khu khảo cổ.
Các tượng gốm được tìm thấy trong khu khảo cổ.
TPO - Các nhà khảo cổ học khai quật cụm mộ cổ 2.000 năm tuổi đã tìm thấy nhiều đồ vật bao gồm hàng nghìn mảnh ngọc bích quý hiếm.
Trong quá trình tiến hành khai quật tại đoạn đầu của con đường tơ lụa ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy 27 ngôi mộ cổ. Bên trong những ngôi mộ này, họ đã tìm thấy tượng gốm và hàng nghìn mảnh trang phục bằng ngọc bích ở những ngôi mộ lớn nhất.

Các chuyên gia tại Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ Tây An cho biết: “Những ngôi mộ này, đặc biệt là những ngôi mộ lớn có thể là nơi an nghỉ của những có địa vị, chức tước cao thời đó.”
Bí ẩn ngôi mộ cổ chứa hàng nghìn mảnh ngọc bích quý ảnh 1 Một số tượng gốm được tìm thấy.
Việc trùng tu, phục dựng và nghiên cứu về 2.200 mảnh trang phục được làm từ ngọc bích sẽ là bằng chứng cung cấp những dự liệu quan trọng về hệ thống trang phục và nghi lễ mai táng thời nhà Hán. Triều đại nhà Hán kéo dài từ năm 202 TCN đến năm 220 SCN, thời gian này được coi là thời kỳ hoàng kim trong lịch sử Trung Quốc. Vào thời điểm đó, con đường tơ lụa đã bắt đầu được thiết lập và góp phần biến Tây An trở thành một trong bốn kinh đô lớn nhất Trung Quốc.
Theo RT
MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.