Bí ẩn hang đồ cổ ở "vùng tam giác vàng”

Già làng Lục Liên Thưởng, 70 tuổi cầm chiếc bát cổ đã bị vỡ trong hang.
Già làng Lục Liên Thưởng, 70 tuổi cầm chiếc bát cổ đã bị vỡ trong hang.
Chưa từng có ai dám liều mình xuống đến tầng cuối cùng nhất của hang Thắm Luông bởi ở đó có vô số đầu sọ, xương người khiến ai vào gần đến đây cũng kinh hãi. Nhiều lời đồn cho rằng, ở tầng đáy hang này vẫn còn vô số đồ cổ nhưng không một ai dám lấy.

Hang Thắm Luông sâu ngút thuộc bản Nà Tông, xã Khánh Thiện, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái từ xa xưa vẫn được người dân lưu truyền là nơi đã chôn vùi hàng trăm người trong cuộc chiến. 

Những lời đồn thổi về báu vật dưới hang đá vẫn là một ẩn số. Do địa hình hiểm trở, quá trình khám phá đều dang dở, đứt đoạn đến nay vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn cùng những câu chuyện ly kỳ huyễn hoặc chưa có lời giải đáp.


Chuyện lạ hang đồ cổ ?

Theo một số già làng tại đây cho biết,  trước đây khu vực gần hang Thắm Luông vốn là một nơi hoang sơ không có một gia đình nào sinh sống. Trải qua thời gian hàng trăm năm, một bộ phận người Tày và Nùng đã đến đây sinh sống.

Người dân di cư tới đây đã vô tình phát hiện thấy bên trong Thắm Luông chứa đồ cổ, nhưng đặc biệt hơn bên cạnh đó là một núi đầu lâu, xương người. Kể từ đó, đã có nhiều người đặt chân đến đây khám phá nhưng chưa có ai đi đến tận cùng để tìm hiểu sự thật về hang kỳ bí này.

Hang Thắm Luông, theo ý của tiếng Tày nghĩa là hang sâu và rộng, từ trước đến nay được người dân truyền miệng cho rằng đã có hàng trăm người chết bên dưới hang, đem theo đồ cổ và vàng bạc cất giấu dưới đáy cùng của hang. Kể từ đó, đã có nhiều người quanh vùng  tìm đến đây để tìm kho báu, nhưng do địa hình hiểm trở nên mọi nỗ lực đều không kết quả.

Già làng Lục Liên Thưởng (70 tuổi) trước đây vốn là một thợ săn có tiếng vùng này cho biết, ngay từ nhỏ ông đã nghe các cụ kể câu chuyện huyền bí về hang Thắm Luông. Ông kể: "Hồi trai trẻ tôi đã từng rượt đuổi một con tê tê, nó chui tọt xuống hang. Khi bắc thang dây xuống đến tầng thứ nhất của hang đã thấy rất nhiều sọ người, nên sợ quá tôi phải quay lại".

Hang Thắm Luông đã thu hút khá nhiều tay chơi đồ cổ đến để tìm kiếm cổ vật. Ông Hoàng Văn Tổng (64 tuổi) kể lại: "Trước đây ông đã từng cùng một nhóm thợ săn xuống hang để kiếm đồ cổ. Nhưng càng đi xuống phía dưới càng lạnh. Đi đến tầng thứ hai của hang thì tìm được 2 chiếc lục bình và nhiều bát đĩa. Tranh sáng tranh tối tôi thấp thoáng nhìn thấy hài cốt người mọi người không dám đi tiếp nữa".

Ông Tổng cũng cho biết thêm, cách đây vài năm, người dân ở Nà Tông đến hang Thắm Luông để lấy đất về trồng cây. Người đầu tiên phát hiện ra thứ đất kỳ lạ này là ông Đặng Văn Chiêm.

"Sau khi nhặt được chiếc bát cổ trong hang Thắm Luông, ông Chiêm về rũ đất xuống vườn, nhưng chỉ vài hôm sau những cây rau ở chỗ đất ở chiếc bát đã mọc lên tươi tốt. Thấy vậy ông ấy liên tục đến hang để lấy đất để bón thử đất ruộng, nương ngô thì hiệu quả bất ngờ"- ông Tổng chia sẻ.

Những người dân ở đây cũng đã dần từ bỏ chuyện đổi đời bằng cách tìm kiếm đồ cổ bên dưới hang Thắm Luông,  nhưng vì lời đồn cho rằng hang đã bị yểm bùa. Nên mọi cuộc tìm kiếm  khám phá hang Thắm Luông kì bí đều bị gián đoạn.

Đi tìm sự thật về hang

Để tìm hiểu thực hư về hang  chứa đồ cổ và sọ người này, chúng tôi đã nhờ già làng Thưởng, dẫn chúng tôi vào hang. Đường lên đỉnh núi cao hơn 100m, dốc thoai thoải, mất khá nhiều thời gian chúng tôi mới đặt chân đến cửa hang.

Chỉ xuống miệng hang, già làng Thưởng bảo: "Đáy hang sâu ít nhất là 30m, chia làm 3 tầng, muốn xuống dưới phải bắc thang dây mới xuống được".

Sau khi buộc một đầu dây thừng phía trên với một cây to, chúng tôi lần lượt đi xuống phía dưới. Khoảng chừng 5-6m, từ ánh sáng yếu ớt của những chiếc đèn pin chúng tôi phát hiện thấy có những bát cổ đã vỡ, sứt mẻ.

Bí ẩn hang đồ cổ ở "vùng tam giác vàng” ảnh 1 Miệng Hang Thắm Luông

Nhìn xuống dưới, tối đen và sâu hun hút, ông Thưởng cảnh báo: "Nhìn thì không thể đoán được độ sâu của hang, nhưng áng chừng khoảng 30m, trượt chân xuống phía dưới thì khó lên nổi".

Xuống đến tầng thứ hai, chúng tôi thấy lạnh hơn, và những bộ hài cốt dần  hiện ra trước mắt. Mọi người trong đoàn đều quay lại và không có ý định tiến xa hơn.

Sau hành trình khám phá, câu chuyện hang đá và những cổ vật được ông Vi Văn Bách, Bí thư Đảng ủy xã Khánh Thiện khẳng định là có thật. "Hang Thắm Luông tồn tại đã nhiều năm nhưng chưa có ai xuống đến tận đáy để khám phá cả. Nên những đồ cổ trong hang cùng với những bộ hài cốt vẫn nguyên vẹn. Chưa có ai lý giải được vì sao dưới hang Thắm Luông lại chứa nhiều hài cốt đến như vậy".

Lời đồn về hang đồ cổ và sọ người ở “vùng tam giác vàng” đã khiến bao người nổi lòng tham cất công vào hang tìm kiếm mong gặp vận may nhưng đều không có kết. Sự huyền bí của  hang Thắm Luông và những lời đồn thổi bên trong hang đến nay vẫn là điều bí ẩn.

Theo Theo Khampha.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người đi tìm nấm luồn dưới gốc bới các đám lá ủ mục

Mùa nấm mối giữa đại ngàn

TP - Những người chuyên tìm nấm mối thường truyền tai nhau, phải có duyên và nhẹ vía mới gặp được nấm mối, những ai nặng vía khó thấy cây nấm. Khi lấy nấm lên khỏi mặt đất, dùng cành cây vót nhọn thọc xuống bẩy lên, không được dùng đồ vật bằng kim loại bởi loài mối sẽ bỏ đi, năm sau nấm không mọc ở đó nữa.
Mùa kơ nia rụng quả, người dân Tây Nguyên đi nhặt quả về chế biến

Nồng nàn Tây Nguyên

TP - Bức tranh mùa khô Tây Nguyên sống động, hấp dẫn bởi những triền đồi nương rẫy cà phê chín đỏ, con đường rực vàng sắc màu hoa dã quỳ hay điệp trùng núi non ôm lấy những buôn làng. Dưới tán lá rừng, là cuộc mưu sinh, văn hóa nhiều màu sắc của người dân bản địa Tây Nguyên.
Vườn bưởi trĩu quả của nhà ông Trần Đình Én

Ngọt ngào Lục Ngạn

TP - Về Lục Ngạn, Bắc Giang những ngày cuối thu, trong nắng vàng hanh hao, du khách bị hớp hồn bởi vẻ đẹp như tranh vẽ bởi những vườn cam, vườn bưởi vàng óng, trĩu quả đu đưa khoe mình trong gió.
Thêm một chiều kích thâm hậu

Thêm một chiều kích thâm hậu

TP - Ngày 23/11/2021, UNESCO và các nước thành viên đã thông qua nghị quyết cùng tôn vinh hai danh nhân Việt Nam, quyết nghị vào năm 2022 sẽ cùng kỷ niệm 200 năm ngày sinh của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1822- 2022) và 250 năm ngày sinh (1772 - 2022), 200 năm ngày mất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương.    
Bắt giữ một đường dây đánh bạc

Lật tẩy sới bạc online xuyên quốc gia: Vỡ tan mộng ảo

TP - Ảo mộng giàu nhanh, sống trong cảnh xa hoa khiến nhiều thanh niên bất chấp pháp luật lập ra những đường dây đánh bạc qua mạng. Đáng lo ngại là, việc chuyển tiền đánh bạc qua các hình thức thanh toán trung gian như ví điện tử, tiền điện tử ngày càng dễ dàng, từ đây cho thấy sự lỏng lẻo trong quản lý, có thể tạo cơ hội rửa tiền trái phép.
Đường dây đưa người Việt sang Phillippines làm đại lý điều khiển mạng lưới có đúng như quảng cáo?

Lật tẩy sới bạc online xuyên quốc gia: Đủ cách móc túi con bạc

TP - Quá hiểu tâm lý “khát máu” của các con bạc, hàng loạt sòng bạc online quốc tế và của Việt Nam mọc lên như nấm. Thậm chí, có sòng quảng bá lập ra những đường dây đưa người Việt ra nước ngoài điều khiển mạng lưới trong nước.Trước một thị trường đầy béo bở như Việt Nam, các sòng dùng đủ trò để đưa con bạc vào mê hồn trận.
Đặng Thái Tuấn (ở giữa) hỗ trợ giải cứu chú trăn “đi lạc” vào khuôn viên trụ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH số 5 (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đầu tháng 10

Chàng trai chuyên giải cứu 'mồi nhậu'

TP - Từ một người chuyên nuôi và bán các loài bò sát, động vật hoang dã, Đặng Thái Tuấn (SN 2001, sinh viên Đại học Sư phạm – ĐH Đà Nẵng) trở thành “chuyên gia” giải cứu các loài động vật hoang dã bị nuôi, nhốt, bán trái phép tại các nhà hàng, quán nhậu…