Có 103 kết quả :

Hồi hương cổ vật: Không để chậm chân

Hồi hương cổ vật: Không để chậm chân

TP - Nhiều cổ vật quý giá của Việt Nam đang lưu lạc ở những bảo tàng, bộ sưu tập tư nhân khắp thế giới. Sau sự kiện hồi hương bảo vật quốc gia ấn vàng triều Nguyễn cuối năm 2023, các chuyên gia cho rằng, đã tới lúc cần có chiến lược tổng thể hồi hương cổ vật.
Bộ sưu tập gốm Bát Tràng hàng trăm năm tuổi

Bộ sưu tập gốm Bát Tràng hàng trăm năm tuổi

TPO - Trưng bày chuyên đề "Gốm cổ Bát Tràng" giới thiệu tới công chúng sưu tập hiện vật độc đáo, đặc sắc gốm Bát Tràng từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 20. Công chúng trong nước và bạn bè quốc tế có dịp thưởng thức bộ sưu tập gốm cổ Bát Tràng phong phú, có giá trị mỹ thuật cao, hiện lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.
Đại diện FBI và Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng tại lễ trao trả. (Ảnh: ĐSQ VN)

FBI trao trả hiện vật, cổ vật văn hóa cho Việt Nam

TPO - Từ năm 2013 – 2014, đội điều tra phòng chống tội phạm văn hoá, nghệ thuật của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) thực hiện vụ thu giữ tài sản văn hoá lớn nhất trong lịch sử của cơ quan này, với bộ sưu tập lớn gồm hơn 7.000 hiện vật, cổ vật văn hoá bị một công dân Mỹ lưu giữ trái phép, trong đó có một số hiện vật từ Việt Nam.
Đình Quan Lạn là ngôi đình duy nhất ở Việt Nam thờ vua Lý Anh Tông

Đi tìm dấu tích Đệ nhất thương cảng Vân Đồn

TP - Suốt trong 7 thế kỷ, thương cảng Vân Đồn là trung tâm buôn bán sầm uất bậc nhất Đại Việt với các mặt hàng được giao thương như vàng, bạc, ngọc trai, ngà voi, trầm và đồ gốm... Có không ít câu chuyện về những thuyền buôn chở đầy vàng bạc bị đánh chìm đến nay chưa tìm thấy tung tích.