Bí ẩn bức tượng phụ nữ hơn một vạn năm

Bức tượng người phụ nữ được khai quật ở di chỉ khảo cổ Catalhoyuk, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Anadolu Agency.
Bức tượng người phụ nữ được khai quật ở di chỉ khảo cổ Catalhoyuk, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Anadolu Agency.
Bức tượng người phụ nữ nguyên vẹn có nguồn gốc khoảng 8.000–8.500 năm trước Công nguyên được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Hurriyet Daily News, Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ hôm 13/9 cho biết, một bức tượng phụ nữ nguyên vẹn được tìm thấy trong cuộc khai quật ở di chỉ khảo cổ Catalhoyuk, thành phố Konya, Thổ Nhĩ Kỳ do giáo sư Ian Hadder, trường Đại học Stanford, Mỹ, phụ trách.

Bức tượng khắc họa một người phụ nữ có hình dáng mập mạp khác thường, có nguồn gốc khoảng 8.000–8.500 năm trước Công nguyên, thuộc thời đại đồ đá mới.

Bức tượng dài 17 cm, nặng một kg, được làm từ đá cẩm thạch. Nhóm khai quật tìm thấy nó dưới nền đất cùng với những mẩu đá thủy tinh núi lửa.

Hình dạng đầu, kiểu tóc, bàn tay nằm dưới ngực và bàn chân nhỏ rất độc đáo của bức tượng cho thấy đây là sản phẩm điển hình của người Catalhoyuk. Tuy nhiên, nó thu hút sự chú ý bởi hình dạng nguyên vẹn và các chi tiết được chế tạo khéo léo.

Catalhoyuk là một trong những khu định cư lớn của con người sớm nhất trên thế giới. Tại đây có nhiều bằng chứng quan trọng cho thấy sự chuyển đổi từ làng định cư sang hình thức đại đô thị.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Thanh kiểm tra việc điều chỉnh quy hoạch nhà cao tầng ở nội đô
Thanh kiểm tra việc điều chỉnh quy hoạch nhà cao tầng ở nội đô
TPO - Bộ Xây dựng cho biết, sẽ tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các địa phương kiểm soát chặt chẽ quá trình lập, điều chỉnh quy hoạch. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm về quy hoạch cũng như kiểm soát sự gia tăng dân số và phát triển nhà cao tầng khu vực nội đô...