Bệnh nhân tử vong COVID-19 giảm: Tin cực vui cho người dân TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
Bệnh nhân tử vong COVID-19 giảm: Tin cực vui cho người dân TPHCM
TPO - Liên tiếp những ngày qua, số ca tử vong tại TPHCM đã giảm đáng kể xuống mức dưới 200 trường hợp mỗi ngày. Đây là thành quả của việc thực hiện tổng hợp nhiều yếu tố trong cuộc chiến phòng chống COVID-19, cho thấy nỗ lực của thành phố đang đi đúng hướng, mở ra hy vọng sớm kiểm soát được dịch.

Trung tuần tháng 8, cụ ông Võ Ngọc Ứng (77 tuổi, ngụ tại quận 4, TPHCM) run rẩy nhận thông báo về kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Ông Ứng kể: “Tôi vào viện không lâu thì sau đó, cả nhà 5 người của gia đình tôi cũng dương tính và nhập viện theo". May mắn là 3 người con gái của ông không bị dương tính nhưng theo ông Ứng thì các con "cũng đứng ngồi không yên". "Tôi vào đây theo dạng chuyển từ tuyến dưới lên, thuộc thể nặng, khó thở, tôi rất lo và thực sự sợ COVID-19" - ông Ứng nói.

Ông Ứng thuộc bệnh nhân lớn tuổi, nhập viện trong tình trạng nguy kịch với dấu hiệu tổn thương phổi. Tuy nhiên, sau khi được các bác sĩ tại Trung tâm Hồi sức COVID-19 do Bệnh viện Trung Ương Huế phụ trách chuyên môn, áp dụng các biện pháp điều trị tích cực theo phác đồ của Bộ Y tế, ông Ứng đã từng bước bình phục vượt qua được nguy kịch. Ngày 12/9, ông vui mừng nhận thông báo được xuất viện trở về với gia đình.

Bệnh nhân tử vong COVID-19 giảm: Tin cực vui cho người dân TPHCM ảnh 1

Bệnh nhân Võ Ngọc Ứng, 77 tuổi xuất viện trong niềm vui khôn tả. Ảnh: Vân Sơn

Tương tự là trường hợp của vợ chồng chị Dương Thanh Nhàn và anh Phạm Tuấn Anh (ở quận Tân Phú), cả gia đình có 4 người thì 3 người mắc COVID-19. Anh Phạm Tuấn Anh chia sẻ: "Mình có thuê một cái xưởng nhỏ ở Bình Tân để làm việc. Trên đó dịch bệnh đang phức tạp nên cũng không xác định nguồn bệnh lây lan từ đâu". Sau khi mắc COVID lên cơn sốt, anh Anh được y tế phường xuống hướng dẫn cách ly, chăm sóc. Tuy nhiên, do sức khỏe có nhiều bất ổn nên cả hai vợ chồng anh được chuyển tới Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của BV Trung ương Huế điều trị.

Chị Dương Thanh Nhàn cho biết: “Đội ngũ y bác sĩ ở đây nỗ lực rất nhiều để cứu chữa người bệnh nên thấy thương lắm. Bệnh nhân nhẹ thì họ an ủi còn những người nặng thì họ luôn động viên "hãy cố gắng để vượt qua”.

Tại đây, nhân viên y tế luôn dặn dò kỹ, giữ tinh thần lạc quan là điều quan trọng. Thế nên hai vợ chồng luôn động viên nhau không có gì phải bi quan, sợ hãi cả. Theo anh Anh, khoảng một tuần được điều trị tích cực thì các triệu chứng của hai vợ chồng nhẹ dần. Hiện tại, cả hai anh chị đi lại, nói chuyện bình thường, chỉ số ôxy ổn định.

Ca nặng, tử vong giảm ở cả 3 tầng điều trị

Tính đến 18 giờ ngày 12/9/2021, tại TPHCM có hơn 292.000 trường hợp mắc bệnh phát hiện được Bộ Y tế công bố. Hiện nơi đây đang điều trị 39.296 bệnh nhân, trong đó: có 2.914 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.690 bệnh nhân nặng đang thở máy và 23 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 11/9 có 2.925 bệnh nhân xuất viện nâng tổng số xuất viện cộng dồn từ đầu năm đến nay là 150.341.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM cho biết, cao điểm nhất về số ca tử vong do COVID-19 đã được ghi nhận vào ngày 22/8 với 340 trường hợp. Nhờ tổng hợp các giải pháp chích ngừa vắc- xin, chủ động điều trị F0 tại nhà, sử dụng thuốc kháng virus, chủ động xét nghiệm xác định sớm và bóc tách F0 đến nay số ca tử vong đang giảm ở mức đáng kể. Theo đó, từ ngày 9/9 TPHCM có 195 ca, qua ngày 10/9 thành phố có 188 trường hợp tử vong, sang ngày 11/9 có 200 trường hợp, cộng dồn từ đầu năm đến nay là 11.992 trường hợp.

Bệnh nhân tử vong COVID-19 giảm: Tin cực vui cho người dân TPHCM ảnh 2

Bệnh viện Điều trị COVID-19 do Bệnh viện Chợ Rẫy phụ trách, số ca tử vong vì COVID-19 đang giảm sâu ở mức chỉ còn khoảng 50% so với những ngày cao điểm. Ảnh: Vân Sơn

Thống kê sơ bộ của các bệnh viện thuộc tầng 3, số ca bệnh nhập viện trong tình trạng nặng và nguy kịch những ngày qua đã giảm khoảng 30%. Riêng tại Bệnh viện Điều trị COVID-19 do Bệnh viện Chợ Rẫy phụ trách, số ca tử vong vì COVID-19 đang giảm sâu ở mức chỉ còn khoảng 50% so với những ngày cao điểm. Theo đánh giá của Sở Y tế TPHCM những ngày qua, Thành phố đã giảm rõ rệt trên cả 2 tiêu chí số mắc trong cộng đồng và số tử vong, đặc biệt số tử vong ở cả 3 tầng điều trị đã giảm 30%. Các quận, huyện đã kiểm soát được dịch là Quận 7, Củ Chi và Cần Giờ.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM cho biết, một người tử vong vì dịch bệnh là điều hết sức buồn. Tuy nhiên, số ca tử vong đang có xu hướng giảm những ngày qua cho thấy những tín hiệu tích cực.

"Ban chỉ đạo chống dịch mừng là phương pháp phòng chống, điều trị COVID-19 của mình đi đã đúng. Các giải pháp Thành phố tăng cường thêm nhiều bệnh viện cấp cứu, tăng cường oxy, tăng cường thêm nhiều máy móc, thiết bị nhiều bác sĩ giỏi, phân tầng điều trị… đã cho thấy tính hiệu quả, mang lại niềm vui cứu được nhiều người bệnh”- ông Phạm Đức Hải nói.

MỚI - NÓNG