Bệnh nhân mắc COVID-19 ở Đà Nẵng phải thở ECMO

Bệnh nhân mắc COVID-19 ở Đà Nẵng phải thở ECMO
TPO - Chiều 25/7, chuyên gia thuộc Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, bệnh nhân số 416 ở Đà Nẵng đã được các bác sĩ cho thở ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo).

Cụ thể, đêm 24/7, bệnh nhân có biểu hiện bệnh nặng lên nên đã được các bác sĩ chuyển từ thở máy sang thở ECMO. Hiện bệnh nhân được sử dụng lượng thuốc an thần phù hợp để duy trì trạng thái mê. Hiện chưa thể tiên lượng về sức khỏe của bệnh nhân. Luôn có kíp bác sĩ, điều dưỡng theo dõi liên tục bệnh nhân 24/24 giờ để đánh giá các chỉ số sinh tồn cũng như xử trí kịp thời các diễn biến sức khỏe của bệnh nhân.

Trước đó, sáng 25/7, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về ca bệnh này. Theo đó, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã làm xét nghiệm đối với 105 người tiếp xúc gần với bệnh nhân và đã có kết quả âm tính với SARS-COV-2. Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục lập danh sách các người tiếp xúc gần để lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly y tế.

Ngay khi ghi nhân thông tin về trường hợp bệnh nhân tại Đà Nẵng dù đang chờ các kết quả xét nghiệm khẳng định, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương triển khai và kích hoạt nhiều hoạt động như đối với trường hợp dương tính.

Bộ Y tế đã cử ngay đoàn công tác do Lãnh đạo Bộ Y tế dẫn đầu vào chỉ đạo công tác điều tra, giám sát, điều trị và phòng chống dịch tại Đà Nẵng. Chỉ đạo Sở Y tế Đà Nẵng thực hiện lập danh sách, điều tra, xét nghiệm toàn bộ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân tại bệnh viện, gia đình, những nơi bệnh nhân đã tới dự tiệc. Khoanh vùng, cách ly ổ dịch tại quận Liên Chiểu, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng.

Cử đội công tác đặc biệt gồm các chuyên gia đầu ngành về dịch tễ học, phòng chống nhiễm khuẩn đã có kinh nghiệm phòng chống dịch đến Đà Nẵng để giúp khoanh vùng, xử lý ổ dịch. Cử đoàn công tác các chuyên gia về cấp cứu, điều trị từ Bệnh viện Chợ Rẫy để cùng phối hợp hội chẩn điều trị bệnh nhân, đồng thời thực hiện việc hội chẩn từ xa với Hội đồng chuyên môn với các đầu cầu trong cả nước.

MỚI - NÓNG
Ca khúc Euro 2024 là gì?
Ca khúc Euro 2024 là gì?
TPO - “Fire” là ca khúc chủ đề Euro 2024 diễn ra tại Đức. Bài hát được sản xuất và trình diễn bởi nhóm nhạc nhóm nhạc điện tử Meduza, nhóm OneRepublic và ca sĩ Leony, hướng tới mục tiêu kết nối âm nhạc và bóng đá.