Bệnh nhân mắc COVID-19 là phi công người Anh có thể về nước trên ghế thương gia

Bệnh nhân 91 tập đi với sự hỗ trợ của nhân viên y tế (ảnh: Lê Nguyễn)
Bệnh nhân 91 tập đi với sự hỗ trợ của nhân viên y tế (ảnh: Lê Nguyễn)
TPO - Bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh, 43 tuổi) mắc COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy có thể xuất viện về nước ở khoang thương gia, với sự hộ tống của nhân viên y tế.

Ngày 20/6, BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy, cho biết bệnh nhân 91 tự ho, khạc đờm qua miệng và có thể giao tiếp tốt bằng lời nói. Hiện bệnh nhân chỉ cần thêm ít thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động.

Ghi nhận tình trạng sức khỏe bệnh nhân ngày 20/6 cho thấy, bệnh nhân 91 đã có thể tự thở khí phòng, mạch 105 lần/phút, huyết áp 130/70 mmHg, thân nhiệt ổn định.

Bệnh nhân mắc COVID-19 là phi công người Anh có thể về nước trên ghế thương gia ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thăm bệnh nhân phi công tại BV Chợ Rẫy chiều ngày 17/6 (ảnh: BVCC)

Theo BS Nguyễn Tri Thức, bệnh nhân 91 hiện có thể xuất viện. Đây cũng là nguyện vọng của bệnh nhân sớm được về nước. Do đó, BV Chợ Rẫy đề nghị Bộ Y tế sớm có giải pháp cho bệnh nhân về quê hương Scotland để tránh nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện (sức đề kháng kém, tổn thương phổi).

Vì bệnh nhân tỉnh, có thể ngồi xe lăn nên có thể mua vé ngồi hạng thương gia kèm theo nhân viên y tế hộ tống, chi phí không nhiều.

Theo đó có thể thực hiện qua 3 giải pháp: công ty bảo hiểm chi trả, công ty bay 919 lo (công ty chủ quản của bệnh nhân) và kêu gọi doanh nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ.

Hiện, phi công người Anh đã cai máy thở 8 ngày, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy. Các chức năng gan, thận, tim đều bình thường, bệnh nhân tự ăn uống qua đường miệng, nhưng sức ăn chưa nhiều.

“Tiên lượng bệnh nhân còn cần thêm ít thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới” – BS Nguyễn Tri Thức cho biết.

Hơn 90 ngày “thập tử nhất sinh”

Bệnh nhân 91 là bệnh nhân mắc COVID-19 nặng nhất và có số ngày điều trị dài nhất ở Việt Nam (hơn 90 ngày) tính đến thời điểm hiện tại.

Cụ thể, bệnh nhân 91 điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TP HCM từ ngày 18/3 -22/5; Thở máy xâm nhập từ ngày 5/4; ECMO từ ngày 6/4; CRRT từ ngày 6/4; Mở khí quản ngày 24/4.

Tiếp dó bệnh nhân được chuyển bệnh viện Chợ Rẫy lúc 18h ngày 22/5 nhập khoa Hồi Sức Cấp Cứu; Ngưng CRRT ngày 27/5; Cai ECMO ngày 3/6; Cai máy thở hoàn toàn 12/6 và rút Cannula mở khí quản; Rút sonde dạ dày ngày 15/6.

MỚI - NÓNG
Bán kết bóng đá Olympic Tokyo: Mexico vs Brazil 0-0 (hiệp phụ): Đá luân lưu 11m
Bán kết bóng đá Olympic Tokyo: Mexico vs Brazil 0-0 (hiệp phụ): Đá luân lưu 11m
TPO - Olympic Brazil và Olympic Mexico đã có 90 phút khá hấp dẫn. Cả hai đội đều có những cơ hội của riêng mình nhưng đáng tiếc không tận dụng thành công. Hai đội tiếp tục bất phân thắng bại trong 30 phút hiệp phụ, buộc phải tiến vào loạt sút luân lưu may rủi để xác định tấm vé vào chơi trận chung kết.

Có thể bạn quan tâm

Thuốc từ nọc nhện độc có thể cứu người bị nhồi máu cơ tim 'thoát' tử vong

Thuốc từ nọc nhện độc có thể cứu người bị nhồi máu cơ tim 'thoát' tử vong

TPO - Các nhà khoa học Úc phát triển một loại thuốc có thể cứu sống những người bị nhồi máu cơ tim. Loại thuốc này được bào chế trên cơ sở một chất có trong nọc độc của nhện phễu của đảo Fraser - một trong những loài nhện nguy hiểm nhất trên thế giới. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation.