Nam phi công người Anh cười tươi, bắt tay lãnh đạo TPHCM

Bệnh nhân 91 vui mừng bắt tay lãnh đạo TPHCM (ảnh: BVCC)
Bệnh nhân 91 vui mừng bắt tay lãnh đạo TPHCM (ảnh: BVCC)
TPO - “Bệnh nhân 91- phi công mắc COVID-19 đang chuyển qua giai đoạn phục hồi chức năng các cơ vận động và dinh dưỡng. Điều rất quan trọng là ổn định tinh thần tâm lý cho bệnh nhân sau một thời gian rất dài” – BS CKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết.

Chiều ngày 17/6, Đoàn lãnh đạo TPHCM do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong dẫn đầu đã đến BV Chợ Rẫy thăm bệnh nhân 91 đang được điều trị tại đây. 

Tại khoa Hồi sức Cấp cứu của BV Chợ Rẫy, lãnh đạo thành phố và Tổng lãnh sự Anh đã động viên bệnh nhân 91 sớm hồi phục để trở về với gia đình.

Chia sẻ về tình hình hiện tại của bệnh nhân 91, BS CKII Trần Thanh Linh, Phó Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu BV Chợ Rẫy cho biết, nam phi công đang hồi phục tốt. Cụ thể, bệnh nhân nhập BV Chợ Rẫy lúc 18h ngày 22/5, được chuyển vào khoa Hồi sức cấp cứu; ngưng CRRT ngày 27/5; cai ECMO ngày 3/6; cai máy thở hoàn toàn ngày 12/6 và rút Cannula mở khí quản; rút sonde dạ dày ngày 15/6. “Những ngày đầu nhập về BV Chợ Rẫy, tình trạng bệnh nhân rất nặng, nhiều lúc chúng tôi không dám tin bệnh nhân có thể hồi phục” - BS Linh chia sẻ.

BS Nguyễn Thanh Trường, Phó giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới chia sẻ, bệnh nhân có nhiều biến chứng và diễn tiến nhanh, biến chứng này tiếp nối biến chứng khác. “Khi kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với COVID-19, ê-kip điều trị đều rất lo lắng. Mỗi lần có kết quả dương tính là mỗi lần lại lo. Rồi kết quả âm tính khiến y bác sĩ, điều dưỡng lại có thêm hy vọng” – BS Trường chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân 91 hết sức kỳ diệu, có những thời điểm bệnh nhân đối diện với thập tử nhất sinh, có lúc ngành y tế đã bàn phương pháp ghép phổi. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bác sĩ bệnh nhân đã phục hồi mang lại niềm tin rất lớn cho bệnh nhân 91.

Nam phi công người Anh cười tươi, bắt tay lãnh đạo TPHCM ảnh 1 Lãnh đạo TPHCM và Tổng lãnh sự Anh thăm bệnh nhân 91 (ảnh: BVCC)

Bày tỏ sự cảm phục, trân trọng về chuyên môn và tấm lòng với bệnh nhân của các bác sĩ trên địa bàn thành phố, đặc biệt là BV Bệnh Nhiệt đới và BV Chợ Rẫy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng, các y bác sĩ là những chiến sĩ kiên cường trên mặt trận phòng chống dịch. Các y bác sĩ đã thể hiện vai trò là chiến sĩ xuất sắc trên mặt trận phòng chống dịch COVID-19 khi đối diện với dịch bệnh. Trong khi đó, điều kiện y tế của nước ta còn hạn chế so với các nước tiên tiến. Toàn TP dù có đến 27.000 bác sĩ nhưng chuyên khoa nhiễm chỉ có hơn 300 người.

Mặc dù đặt được những thắng lợi trong cuộc chiến phòng chống COVID-19, tuy nhiên ông Phong khẳng định không được chủ quan, lơ là. “Đó là thắng lời bước đầu, chúng ta không được cho phép chủ quan. Cần tiếp tục kiên trì biện pháp chống dịch có hiệu quả đã đạt được trong thời gian vừa qua, giữ vững thành quả chống dịch đạt được trong thời gian sắp tới” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định.

Nam phi công người Anh cười tươi, bắt tay lãnh đạo TPHCM ảnh 2 UBND TPHCM khen thưởng BV Bệnh Nhiệt đới và BV Chợ Rẫy 

Dịp này, UBND TPHCM đã khen thưởng 2 bệnh viện gồm BV Bệnh Nhiệt đới và BV Chợ Rẫy do những nỗ lực trong công tác chẩn đoán và điều trị cho ca bệnh COVID-19 nặng là bệnh nhân 91.

Bệnh nhân 91 đang chuyển qua giai đoạn 2 là điều dưỡng phục hồi chức năng, điều dưỡng các cơ vận động và dinh dưỡng, chăm sóc vết loét do bệnh nhân nằm lâu. Điều rất quan trọng là ổn định tinh thần tâm lý cho bệnh nhân sau một thời gian rất dài ở phòng săn sóc đặc biệt.

“Với tình hình hiện tại, chúng ta có quyền mơ đến ngày bệnh nhân hồi phục, trở về cuộc sống bình thường” – Giám đốc BV Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức cho biết.


MỚI - NÓNG