Bệnh nhân Covid-19 thứ 34 ở Việt Nam đi Mỹ cùng 18 người

Bình Thuận họp khẩn tối 10.3- ảnh báo B.T
Bình Thuận họp khẩn tối 10.3- ảnh báo B.T
TPO - Sáng nay 11/3, đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cho biết 17 người tiếp xúc với bệnh nhân 51 tuổi nhiễm Covid-19 ở tỉnh này đang được cách ly tập trung với tình trạng sức khoẻ ổn định.

Trước đó, tối 10/3 tại cuộc họp khẩn do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai chủ trì, Sở Y tế Bình Thuận cho biết, nữ bệnh nhân 51 tuổi ở Phú Thủy, TP Phan Thiết dương tính với Covid-19, bệnh nhân không ho, không đau họng, không đau ngực và thân nhiệt 37 độ C.

Theo đại diện sở này, có 17 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, trong đó có 5 trường hợp đang cách ly tại Bệnh viện đa khoa Bình Thuận, 12 người được cách ly tập trung tại Trung đoàn Bộ binh 812 đã gửi mẫu xét nghiệm các trường hợp này đến Viện Pasteur Nha Trang. "Các đơn vị y tế đã tiến hành phun thuốc sát khuẩn tại nhà bệnh nhân, người tiếp xúc gần”- đại diện Sở Y tế thông tin.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 22/2 bệnh nhân từ sân bay Tân Sơn Nhất đến Mỹ, quá cảnh 3 giờ tại sân bay Incheon của Hàn Quốc. Ngày 25/2, người này đến bang Washington của Mỹ để tham quan và du lịch đến ngày 29/2, từ sân bay Washington bệnh nhân đi chuyến bay Qatar Aiway, quá cảnh tại sân bay Doha (Qatar) về Tân Sơn Nhất lúc 6 giờ sáng ngày 2/3. Sau đó, di chuyển về nhà bằng xe riêng do tài xế riêng lái. Đoàn đi cùng với bệnh nhân gồm 19 người. Trong đó, có 3 người tại Bình Thuận và còn lại ở tỉnh khác.

Bình Thuận bác tin hàng loạt doanh nhân tiếp xúc với bệnh nhân 34

Lấy danh sách của Ban chấp hành Hội Doanh nhân trẻ Bình Thuận công bố từ sau khi đại hội năm 2017, nhiều facebooker đã tung lên mạng rồi cho rằng những người này đã tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân 51 tuổi nhiễm Covid-19. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai sáng 11/3 đã có văn bản yêu cầu sở Thông tin Truyền thông, Công an tỉnh này vào cuộc điều tra những người phát tán danh sách hội viên Hội Doanh nhân trẻ Bình Thuận tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Ông Nguyễn Ngọc Hai yêu cầu hai đơn vị này kiểm tra và xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật, đối với người phát tán danh sách trên. Trước đó, chiều ngày 10/3 ngay khi Bộ Y tế công bố nữ bệnh nhân 51 tuổi ở Phan Thiết được xác định nhiễm Covid-19, trên mạng xã hội đã xuất hiện danh sách hội viên Hội Doanh nhân trẻ Bình Thuận có tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Tuy nhiên, đại diện Hội Doanh nhân trẻ Bình Thuận sau đó có thông báo khẳng định bệnh nhân thứ 34 nhiễm Covid - 19 không liên quan đến Hội Doanh nhân trẻ Bình Thuận và danh sách tham gia đoàn đi Mỹ với bệnh nhân thứ 34 là không đúng. Theo Hội này, đây là danh sách của Ban Chấp hành Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Thuận nhiệm kỳ 2014-2017 đã công bố sau kỳ đại hội trước đó.

MỚI - NÓNG