Bến xe đóng cửa, xe khách đón trả 'thượng đế' ở lòng đường

TPO - Hiện hầu hết các tỉnh phía Bắc đang là vùng 1 (vùng xanh) tuy nhiên các bến xe trên địa bàn Hà Nội vẫn phải đóng cửa do quy định ngặt nghèo của Sở GTVT và thành phố Hà Nội. Việc này đã khiến xung quanh bến xe, tuyến đường trở thành những bến cóc hoạt động nhộn nhịp.
Bến xe đóng cửa, xe khách đón trả 'thượng đế' ở lòng đường ảnh 1

Là tuyến xe khách thuộc "vùng xanh" tuy nhiên do quy định xe khách chỉ chạy 5% tần suất tuyến, chở khách không quá 50% số ghế, nên hiện toàn bộ xe chạy tuyến bến Mỹ Đình - Tuyên Quang đang biến các tuyến đường xung quanh bến xe Mỹ Đình thành bến lậu. Trưa 20/10, có đến 5 xe khách chạy tuyến Tuyên Quang, Cao Bằng, Hà Giang... đứng nối dài phía sau bến xe Mỹ Đình để trả khách.

Bến xe đóng cửa, xe khách đón trả 'thượng đế' ở lòng đường ảnh 2

Sau khi trả khách xong, các xe này tiếp tục nhận hàng, chờ khách để quay lại các tỉnh thành vừa xuất phát. Trong khi đó bến xe Mỹ Đình rộng tới 3,2 ha đang đóng cửa, để không.

Bến xe đóng cửa, xe khách đón trả 'thượng đế' ở lòng đường ảnh 3
Sáng 20/10, tại các tuyến đường xung quanh bến xe Giáp Bát, xe khách chạy từ Thái Bình, Nam Định (vùng xanh) lên nhưng vẫn không thể vào bến, đành đứng trên đường Giải Phóng, Pháp Vân trả khách, nhận hàng.
Bến xe đóng cửa, xe khách đón trả 'thượng đế' ở lòng đường ảnh 4

Bến xe Giáp Bát nằm ở trung tâm Thủ đô với diện tích 3,7 ha, có mục đích phục vụ hành khách đi xe khách liên tỉnh nhưng nay đang trở nên mất vai trò vì những quy định cứng nhắc, không còn phù hợp đối với tình hình phòng chống dịch mới của Bộ GTVT và Chính phủ.

Bến xe đóng cửa, xe khách đón trả 'thượng đế' ở lòng đường ảnh 5

Tình trạng trên đang biến toàn bộ mảng vận tải liên tỉnh tại Hà Nội đáng ra phải được phục vụ nhu cầu đi lại người dân sau nhiều tháng bị giãn cách một cách trôi chảy, đúng quy định mới của Bộ GTVT, nay lại phải vi phạm để được hoạt động. (Trong ảnh là một xe khách chạy hướng cao tốc Ninh Bình lên nút Pháp Vân, Hà Nội trưa 20/10.)

Bến xe đóng cửa, xe khách đón trả 'thượng đế' ở lòng đường ảnh 6

Trên dọc hành trình đi qua các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Hà Nam... đại diện nhà xe trên cho biết, lực lượng chức năng làm việc trên đường đều cho phép hoạt động, tuy nhiên khi đến Hà Nội, do bến xe chưa mở nên đại diện nhà xe đã cho xe vào khu chung cư Pháp Vân - Tứ Hiệp (Hoàng Mai) trả khách. Sau đó vội vàng rời khỏi Hà Nội vì sợ cơ quan chức năng phát hiện, xử phạt.

Bến xe đóng cửa, xe khách đón trả 'thượng đế' ở lòng đường ảnh 7
Bến xe đóng cửa, xe khách đón trả 'thượng đế' ở lòng đường ảnh 8

Hiện các tuyến đường, khu chung cư và công viên xung quanh bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm đang trở thành bến đón, trả khách "chớp nhoáng" của các xe khách từ các tỉnh vùng xanh lên thành phố Hà Nội (vùng xanh).

Bến xe đóng cửa, xe khách đón trả 'thượng đế' ở lòng đường ảnh 9

Xe khách chạy các tỉnh phía Nam dưới danh nghĩa xe chạy tour, xe hợp đồng đỗ thành hàng dài chờ khách trong các khu đô thị tại Hà Nội.

Bến xe đóng cửa, xe khách đón trả 'thượng đế' ở lòng đường ảnh 10

Xe hợp đồng mang biển kiểm soát từ các tỉnh cũng đang hoạt động nhộn nhịp trên nhiều tuyến đường Hà Nội.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.