Bé sơ sinh 16 ngày bỏ bú, khó thở, ai ngờ bị u tim 10cm

Bệnh nhi hiện vẫn đang được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện.
Bệnh nhi hiện vẫn đang được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện.
TPO - Các bác sĩ chẩn đoán bé bị u trung thất và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ u bởi nếu không được phẫu thuật cấp cứu ngay bệnh nhi có thể tử vong do suy hô hấp.

Bệnh nhi là bé gái Bàn Kim M. (16 ngày tuổi) thường trú tại huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh được gia đình đưa đến nhập viện Đa khoa Sản Nhi Quảng Ninh ngày 19/05/2018 trong tình trạng bệnh ngày thứ hai, biểu hiện bỏ bú, vàng da, khó thở, suy hô hấp nặng.

Kết quả xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp CT cho thấy tại vị trí trung thất trước trên cuống mạch tim có khối tỷ trọng hỗn hợp dạng mô tổ chức, dịch và vôi hóa, ngấm thuốc sau tiêm, bò và ranh giới không rõ với màng phổi và màng ngoài tim, kích thước lớn: 83x61x53mm.

Bé sơ sinh 16 ngày bỏ bú, khó thở, ai ngờ bị u tim 10cm ảnh 1

Các bác sỹ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán bé bị u trung thất và chỉ định phẫu thuật cắt U trung thất cho trẻ. Tiên lượng bệnh nhân xấu, nếu không được phẫu thuật cấp cứu ngay bệnh nhân có thể tử vong do suy hô hấp.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện khối u trung thất dạng u hỗn hợp, xuất phát từ tuyến ức, kích thước rất lớn chèn ép toàn bộ khung trung thất trước và khang màng phổi. Khối u lớn đẩy tim ra sau, lệch trái. Đẩy toàn bọ nhu mô phổi hai bên xuống đáy phổi. Xác định đây là nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên bệnh nhân. Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt khối u và tuyến hung bằng dao siêu âm cho bệnh nhân.

Sau 40 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt thành công toàn bộ khối u trung thất cho bệnh nhi. Hiện sức khỏe của bệnh nhi ổn định và đang được theo dõi tại Phòng hậu phẫu bệnh viện.

Kíp mổ do BS. Nguyễn Quốc Hùng; BS. Trịnh Trương Tuyên; BS. Nguyễn Văn Luyện; Bác sĩ gây mê Lương Trung Kiên; Điều dưỡng Nguyễn Hải Minh và Hoàng Văn Huấn tiến hành.

MỚI - NÓNG