Bé gái phát hiện mắc bệnh hiếm khi siêu âm để xuất viện

Bé gái phát hiện mắc bệnh hiếm khi siêu âm để xuất viện
TPO - Trong suốt 2 tháng từ khi sinh ra, bé trai liên tục tiêu ra máu, chữa trị ở nhiều nơi nhưng vẫn không tìm ra nguyên nhân bệnh. Trong lần siêu âm lần cuối trước khi xuất viện, bệnh nhi được phát hiện mắc bệnh dị dạng động- tĩnh mạch thành ruột hổng tràng hiếm gặp.

Thông tin từ BV Nhi đồng 1 TPHCM chiều 19/4 cho biết nơi đây vừa tiếp nhận điều trị thành công cho bệnh nhi 2 tháng tuổi (ngụ Quảng Ngãi) được nhập viện từ ngày 9/3 trong tình trạng tình trạng xuất huyết tiêu hóa, đi cầu ra máu và liên tục phải truyền máu bổ sung.

Các chẩn đoán ban đầu được đưa ra cho căn bệnh mà bệnh nhi đang mắc phải là dị ứng sữa, viêm loét ruột nhưng điều trị không có dấu hiệu cải thiện. Đến ngày 19/4, bé trai được yêu cầu đi siêu âm lần cuối trước khi xuất viện vì không tìm ra được nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa kéo dài.

Theo BS Nguyễn Hữu Chí( Trưởng khoa Siêu âm- Chuẩn đoán hình ảnh BV Nhi đồng 1)  cho biết trong quá trình  siêu âm các BS  phát hiện mạch máu ở hổng tràng của bé có dấu hiệu giãn nở, và lượng máu lớn tập trung tại đây một cách bất thường. “Ngay lúc này tôi nghi đã ngờ đến trường hợp bệnh nhi bị dị dạng mạch máu xuất hiện ở ruột non và bé này  cần được phẫu thuật để cắt bỏ phần mạch máu bị dị dạng”, BS Chí thông tin.

Nhờ phát hiện của Khoa Siêu âm – Chuẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã hội chuẩn và quyết định phẫu thuật nội soi để can thiệp.

Bé gái phát hiện mắc bệnh hiếm khi siêu âm để xuất viện ảnh 1

Bé gái được phát hiện bệnh nhờ vào lần đi siêu âm

Sau 30 phút phẫu thuật các BS đã tiến hành cắt bỏ 10 cm mạch máu ở hổng tràng bị dị dạng và nối lại ruột cho cháu bé. Sau phẫu thuật, ruột của cháu bé lưu thông tốt, bé không còn hiện tượng xuất huyết tiêu hóa và bú mẹ bình thường.

MỚI - NÓNG