Bất thường thi cử

TP - Trong tuần này, cả nước có 4 thành phố lớn tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 là Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TPHCM. Những năm gần đây, kỳ thi vào 10 tại các thành phố còn căng thẳng và khốc liệt hơn kỳ thi tuyển sinh ĐH.

Hôm nay, hơn 75.000  học sinh của Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2016-2017. Trong số trên 75.000 thí sinh “vượt vũ môn” của Hà Nội chỉ có trên 50.000 vé vào các trường THPT công lập. Số còn lại sẽ học tại các trường ngoài công lập hoặc các loại hình giáo dục khác. 

Đó còn chưa kể trong số đó đã có 500 chỉ tiêu tuyển thẳng từ các thí sinh đạt giải quốc gia, quốc tế. Chính vì thế mà phụ huynh luôn trong tình trạng lo lắng, căng thẳng. Lo tìm chỗ học thêm từ những năm lớp 8, lớp 9. Thậm chí, xác định ngay mục tiêu sẽ thi vào trường THPT nào từ năm lớp 6. Chính vì vậy, các con cày hết từ nhà cô này đến lò luyện kia, còn phụ huynh thì cũng “bạc mặt” đưa con đi học.

Chuyện học hành, thi cử của học sinh Hà Nội, học sinh TPHCM, học sinh các thành phố lớn sao khổ thế!

 Cũng lên lớp 10, nhưng học sinh một số tỉnh được xét tuyển, nếu thi, chỉ thi vào trường chuyên. Còn học sinh các thành phố lớn, trầy trật thi. Thi xong lại thắc thỏm đợi điểm. Đỗ thì cười, trượt thì khóc. Thậm chí có thí sinh không chịu nổi áp lực thi trượt đã tìm tới cái chết. 

Theo báo cáo  kết quả thực hiện y tế trường học giai đoạn 2011-2015 tại hội nghị đánh giá thực trạng y tế trường học, do Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế phối hợp tổ chức mới đây tại Hà Nội, số học sinh có ý định tự tử tăng cao, khoảng 17%. TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, đây là thực trạng đáng lo ngại. 

Theo TS Lâm, lỗi thuộc về người lớn khi đã đặt lên vai trẻ quá nhiều áp lực, kỳ vọng. Trong khi đó, bố mẹ, thầy cô giáo lại chưa trang bị được cho các em những kỹ năng vượt qua giây phút căng thẳng, bế tắc mà chỉ chăm chăm học chữ, đua hết cuộc thi này đến cuộc thi khác...

Thiết nghĩ, ngành Giáo dục phải tìm ra giải pháp phân luồng để giảm áp lực thi cử cho cả xã hội. Với điều kiện của Việt Nam hiện tại, không thể không có các kỳ thi, nhưng cần phải tìm cách tháo gỡ để các kỳ thi diễn ra tự nhiên, chứ không đầy căng thẳng như bây giờ. Thi cử như hiện nay, có thể gọi là một “bất thường” của xã hội! 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.