Bát nháo ‘hiến đất’, tách thửa ở Bảo Lộc, thêm một trưởng phòng bị đình chỉ

0:00 / 0:00
0:00
Đồi chè ở Đam B'ri bị phân lô
Đồi chè ở Đam B'ri bị phân lô
TPO - Tình trạng hiến đất, tách thửa bát nháo trên địa bàn TP.Bảo Lộc đã khiến 3 cán bộ bị tạm đình chỉ công tác. Đến nay, thêm người thứ tư là ông Bùi Thanh Chung, Trưởng phòng Quản lý Đô thị thành phố cũng bị đình chỉ.

Ngày 14/6, UBND tỉnh Lâm Đồng ra văn bản yêu cầu UBND TP.Bảo Lộc tạm đình chỉ công tác đối với ông Bùi Thanh Chung - Trưởng phòng Quản lý Đô thị thành phố này để kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác quản lý nhà nước trong việc xây dựng đường giao thông dẫn đến làm đường, tách thửa không đúng quy định. Ông Chung sẽ bị tạm đình chỉ công tác từ ngày 16/6.

UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Bảo Lộc có trách nhiệm phân công công chức tạm thời lãnh đạo, điều hành hoạt động của Phòng Quản lý Đô thị TP.Bảo Lộc.

Trước đó, đã có 3 cán bộ giữ các chức vụ quan trọng trên địa bàn TP.Bảo Lộc bị tạm đình chỉ công tác vì liên quan đến các vấn đề trên, bao gồm: ông Đậu Công Hải (Trưởng Phòng TN&MT TP.Bảo Lộc), ông Trần Lê Duẩn (Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố) và ông Nguyễn Văn Hán (Chủ tịch UBND xã Đam B’ri).

UBND tỉnh còn yêu cầu xem xét, xử lý tạm đình chỉ công tác những công chức, viên chức của Sở TN&MT vì liên quan đến giải quyết tách thửa trái quy định, quản lý chưa chặt chẽ, chưa kiên quyết, có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn Bảo Lộc.

Bát nháo ‘hiến đất’, tách thửa ở Bảo Lộc, thêm một trưởng phòng bị đình chỉ ảnh 1

Đưa phương tiện cơ giới vào phân lô đất nông nghiệp

Như Tiền Phong đã phản ánh, từ cuối năm 2020 đến nay, TP. Bảo Lộc xuất hiện tình trạng phân lô, bán nền với hàng chục “dự án’ được quảng cáo rầm rộ, đa phần là những dự án không được cấp phép, do người dân tự lập, tự làm đường và tách thửa, bán nền dẫn đến cơn sốt bất động sản chưa từng có tại địa phương này.

Với chiêu thức “hiến đất mở đường”, người ta đua nhau đưa xe cơ giới vào cày nát các đồi chè, tách thành hàng ngàn thửa đất với đường giao thông mở chằng chịt bên trong.

Bát nháo ‘hiến đất’, tách thửa ở Bảo Lộc, thêm một trưởng phòng bị đình chỉ ảnh 2

Mở đường giao thông chằng chịt trên đất nông nghiệp

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu tạm ngưng tách thửa trên địa bàn toàn tỉnh để đánh giá thực tế; bàn biện pháp quản lý đất đai hiệu quả, đảm bảo an toàn sản xuất nông nghiệp.

MỚI - NÓNG