Bắt khẩn cấp Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty địa ốc Alibaba

Chủ tịch HĐQT Cty Alibaba Nguyễn Thái Luyện
Chủ tịch HĐQT Cty Alibaba Nguyễn Thái Luyện
TP - Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh bị bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

Đến tối 18/9, các đơn vị thuộc Bộ Công an phối hợp Công an TPHCM vẫn đang khám xét trụ sở Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Cty Alibaba) trên đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức; chi nhánh tại đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và một số địa phương khác. Đồng thời, cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục bắt khẩn cấp đối với Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thái Luyện và Tổng Giám đốc Cty Alibaba Nguyễn Thái Lĩnh để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Qua quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Cty Alibaba và các công ty có liên quan. Chiều 18/9, Phòng 15, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế buôn lậu (C03), Bộ Công an phối hợp Trung đoàn CSCĐ, Công an quận Thủ Đức, Công an TPHCM tiến hành phong tỏa trụ sở Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba nằm trên đường Kha Vạn Cân. Mọi lối ra vào trụ sở Cty này đều được CSCĐ, bảo vệ dân phố và CSGT phong tỏa nghiêm ngặt để khám xét khẩn cấp nơi làm việc của các đối tượng và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan vụ án.

Theo C03, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, các cơ quan điều tra đã xác minh các sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Cty Alibaba và các công ty có liên quan trong việc quảng cáo phân lô, bán đất nền trên địa bàn TPHCM, tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy Cty Alibaba và các công ty thành viên đã tự vẽ dự án không có thật, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án nhưng đã huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt.

Cơ quan chức năng đang tập trung lực lượng làm rõ hành vi của Luyện, Lĩnh, đồng thời mở rộng điều tra các đối tượng liên quan và thu hồi tài sản về cho người dân. Công an cũng đề nghị người dân là khách hàng ký hợp đồng mua nền đất, các bị hại bị Cty Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ cơ quan CSĐT Công an TPHCM hoặc Phòng 15 C03 Bộ Công an.

Bắt khẩn cấp Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty địa ốc Alibaba ảnh 1 Tổng giám đốc Cty Alibaba Nguyễn Thái Lĩnh

Cty Alibaba được thành lập vào tháng 5/2016, ngành nghề kinh doanh chính là môi giới và kinh doanh bất động sản, có trụ sở chính tại 120 - 122 đường Kha Vạn Cân. Chủ tịch HĐQT là Nguyễn Thái Luyện (góp vốn 80%), hai cổ đông là Nguyễn Thái Lĩnh và ông Nguyễn Thái Lực. Cả ba là anh em ruột.

Nhiều năm nay, Cty Alibaba và hơn 20 công ty do các cổ đông của Alibaba lập ra đã phân lô trên giấy và bán nền tại 48 khu đất với hàng ngàn nền đất. Hầu hết những vị trí đất do Cty Alibaba rao bán không có dự án phân lô bán nền, là đất nông nghiệp, do các cá nhân đứng tên. Với chiêu thức trên, Cty Alibaba đã bán nền đất và thu tiền của hơn 7.000 khách hàng với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Trước khi khởi tố vụ án, thực hiện lệnh bắt đối với Luyện và Lĩnh, cơ quan chức năng đã phong tỏa tài khoản của Lĩnh và tài khoản của bà Võ Thị Thanh Mai - Giám đốc pháp lý của Cty Alibaba. 

MỚI - NÓNG
Loạt dự án bất động sản 'tỷ đô' tìm chủ, áp tiến độ dự án nghìn tỷ của Công ty Kinh Bắc
Loạt dự án bất động sản 'tỷ đô' tìm chủ, áp tiến độ dự án nghìn tỷ của Công ty Kinh Bắc
TPO - Lãi suất vay mua nhà ở xã hội 8,2% là quá cao, nguy cơ gói 120.000 tỷ đồng 'ế'; Hải Phòng 'thúc' chủ đầu tư khu đô thị, khu công nghiệp sớm triển khai; Loạt dự án bất động sản 'tỷ đô' ở Hưng Yên chờ đấu thầu tìm chủ;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.