Bắt kẻ chuyên cung cấp phòng khách sạn ‘ảo’ ở Đà Lạt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đối tượng bị hàng chục người tố lừa tiền đặt cọc hoặc tiền thuê villa và khách sạn ở TP Đà Lạt vừa bị công an địa phương bắt tạm giam để làm rõ hành vi lừa đảo.
Bắt kẻ chuyên cung cấp phòng khách sạn ‘ảo’ ở Đà Lạt ảnh 1
Lai Thanh Nhã tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an Đà Lạt

Ngày 6/7, Công an TP Đà Lạt đã khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng đối với Lai Thanh Nhã (29 tuổi, ngụ quận 11, TP HCM) để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của hàng loạt người đặt phòng nghỉ hoặc thuê villa, khách sạn qua Facebook và Zalo.

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng nhận hàng chục đơn thư tố cáo Nhã lừa đảo chiếm đoạt tiền đặt phòng, tiền thuê biệt thự của du khách.

Thủ đoạn lừa đảo của Nhã như sau: Trước các kỳ nghỉ lễ, Nhã chụp hình các villa, khách sạn đẹp ở Đà Lạt và rao cho thuê phòng hoặc cho thuê nguyên căn trên ứng dụng Zalo với tài khoản “Joy booking Đà Lạt” và Facebook cá nhân.

Bắt kẻ chuyên cung cấp phòng khách sạn ‘ảo’ ở Đà Lạt ảnh 2

Nhã thường sử dụng ứng dụng zalo "Joy booking Đà Lạt" để "mần ăn"

Du khách nào muốn đặt phòng nghỉ, phải chuyển tiền đặt cọc hoặc trả tiền trước vào tài khoản của Nhã. Thế nhưng khi đến Đà Lạt, họ không được bố trí phòng để ở. Chủ các villa và khách sạn cho biết họ không có nhân viên nào tên Lai Thanh Nhã và cũng không nhận tiền đặt phòng từ người này.

Khi các du khách yêu cầu trả lại tiền, Nhã hẹn lần hẹn lữa hoặc làm “ủy nhiệm chi” giả mạo gửi cho du khách.

Quá trình điều tra, Công an TP Đà Lạt bước đầu xác định trước đây Nhã là nhân viên Công ty TNHH Du lịch Đà Lạt Hoa Mặt Trời (Công ty Hoa Mặt Trời), có trụ sở tại Đà Lạt, chuyên làm trung gian cho thuê khách sạn, biệt thự du lịch.

Tháng 12/2021, ông T.M.T có liên hệ với Nhã để thuê một căn nhà tại khu nghỉ dưỡng Golden Hill (phường 3, Đà Lạt) với giá 13 triệu đồng/tháng. Ông T. làm hợp đồng thuê nhà với ông N.Q.Đ, Giám đốc Công ty Hoa Mặt Trời; hình thức đóng tiền thuê 6 tháng, cộng với 13 triệu đồng tiền thế chân. Sau đó, ông T. đã chuyển đủ số tiền trên vào tài khoản của Công ty Hoa Mặt Trời.

Sau đó, Nhã không còn là nhân viên của Công ty Hoa Mặt Trời, nhưng do nợ nần tiền tiêu xài cá nhân, Nhã tìm cách lừa ông T. Ngày 25/2/2022, Nhã nói với ông T. rằng chủ căn hộ ông đang thuê muốn lấy lại nhà để bán cho người khác. Nếu muốn tiếp tục thuê nhà, phải trả thêm 6 tháng nữa với số tiền 72 triệu đồng.

Khi ông T. đồng ý thuê tiếp căn nhà này, Nhã đã tự làm biên bản hủy hợp đồng đã lập trước đó, đồng thời làm hợp đồng thuê nhà mới. Nhã giả mạo chữ ký và tự viết tên ông N.Q.Đ (Giám đốc Công ty Hoa Mặt Trời) vào hợp đồng để lừa đảo.

Ông T. đã chuyển 72 triệu đồng vào tài khoản của Nhã. Đến ngày 26/2, khi phát hiện bị lừa, ông T. đề nghị chấm dứt hợp đồng và yêu cầu Nhã chuyển lại tổng số tiền 114 triệu đồng thuê nhà. Do không có tiền trả ông T., Nhã làm giả giấy “ủy nhiệm chi”, giả thông báo giao dịch chuyển khoản số tiền 114 triệu đồng của ngân hàng gửi cho ông T., nhằm kéo dài thời gian trả nợ.

Trước đó, báo Tiền Phong cũng đã phản ánh một số phi vụ Nhã đã thực hiện để lừa đảo chiếm đoạt tiền của du khách khi thuê phòng nghỉ ở Đà Lạt.

MỚI - NÓNG