Bất công

TP - Dường như hành vi trốn thuế, nhất là đối với cá nhân, ở Việt Nam hiếm khi bị lên án thậm chí bỏ tù như ở các nước khác. 

Còn nhớ, mới đây các fan bóng đá hâm mộ CLB Bayern Munich trên khắp thế giới phải ngỡ ngàng khi hay tin vị Chủ tịch CLB lừng danh này, cựu thành viên ĐTQG Đức, ông Uli Hoeness khả kính phải chịu án “bóc lịch” 3 năm rưỡi trong tù vì tội trốn thuế. Ông Uli đã không kháng án và ngay lập tức từ chức chủ tịch CLB Bayern, một hành động tự trọng được dư luận đánh giá cao. 

Đó là chuyện ở xứ người, còn xứ ta chỉ tính riêng trong giới showbiz, thông tin từ Cục thuế TPHCM: Không ít nghệ sỹ có tên tuổi, thu nhập cao nhưng không làm thủ tục khai báo, thanh quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hằng năm.

Vừa qua, Cục Thuế thành phố đã phải mời 25 nghệ sỹ tên tuổi đến làm việc, nhưng chỉ có 8 người đến. Trong loạt bài phản ánh về vấn đề này, phóng viên Tiền Phong cho thấy một thực tế, các nghệ sĩ rất biết cách hét giá cát-xê khủng nhưng lại lúng túng, thậm chí không biết (hay cố tình không biết ?) cách thực hiện nghĩa vụ nộp thuế TNCN. Trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong, Lãnh đạo Cục thuế TPHCM đang cân nhắc dùng “biện pháp mạnh”, công khai danh tính các cá nhân cố tình chây ì không kê khai, nộp thuế lên báo.

Lạ là, đối với các doanh nghiệp, cơ quan thuế sẵn sàng đăng báo sau một thời gian nhắc nhở nhưng vẫn chây ì, song với các cá nhân như văn nghệ sĩ lại là một ngoại lệ? Xin nhắc lại vụ việc của Chủ tịch CLB Bayern ở trên để thấy tính nghiêm minh của pháp luật ở xứ người. Hẳn danh tiếng 25 nghệ sĩ tên tuổi kia khó có thể so với danh tiếng và tài năng tầm cỡ thế giới của ông Uli Hoeness ?


Chi cục Thuế nêu lý do các nghệ sĩ này nay đây mai đó nên khó quản lý, chỉ “thấy tiếng” mà không “thấy hình”; với thuế TNCN các chi cục thuế địa phương hiện chưa nối mạng liên thông với nhau nên rất khó kiểm tra. Song thiết nghĩ, nếu cơ quan thuế quyết tâm giám sát, truy thu chắc không quá khó. Bên cạnh sự coi thường pháp luật, xem nhẹ nghĩa vụ đóng góp cho xã hội của một số nghệ sĩ có thu nhập khủng, phải kể đến cả trách nhiệm của cơ quan thuế. Trong khi hàng triệu người làm công ăn lương tại các công sở, công ty, xí nghiệp... đang nghiêm chỉnh đóng thuế TNCN không sót một đồng, thì các nghệ sĩ có thu nhập nhiều tỷ đồng mỗi năm lại ung dung lẩn thuế. Đó không chỉ biểu hiện của sự coi thường luật pháp và còn là một sự bất công khó chấp nhận.

Công bằng, dân chủ, văn minh là mục tiêu đồng thời cũng là tiêu chí của một xã hội hiện đại. Để đảm bảo sự công bằng trong nghĩa vụ của mỗi công dân, trách nhiệm đầu tiên thuộc về các cơ quan quản lý nhà nước, mà trong trường hợp này chính là cơ quan thuế.

MỚI - NÓNG
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
TPO - Doanh nhân Hòa Bình (Shark Bình) nói ông không biết ai tên HCK (chỉ Á hậu Hoàng Kim Chi, PV), đồng thời cho rằng thông tin ông ngoại tình là vô căn cứ. Từ giữa tháng 7, ồn ào bủa vây Shark Bình sau khi mạng xã hội xuất hiện bài viết ám chỉ hôn nhân của "búp bê" gặp trục trặc vì "cá mập" ngoại tình.