Bất chấp lệnh cấm, ngang nhiên múc cát sỏi giữa sông Dinh

Bất chấp lệnh cấm, ngang nhiên múc cát sỏi giữa sông Dinh
TPO - Dù tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản yêu dừng khai thác cát sỏi trên sông Dinh từ ngày 1/9/2019, nhưng hiện có nhiều doanh nghiệp vẫn ngang nhiên cho máy móc đào bới cát sỏi trên con sông này.

Ngày 22/9, ông Trần Quốc Nam - Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng địa phương kiểm tra, xử lý những doanh nghiệp đang có hành vi khai thác cát sỏi trên sông Dinh bất chấp lệnh cấm của tỉnh. Vào chiều 21/9, khi PV Tiền Phong đi dọc đoạn sông Dinh chảy qua địa phận huyện Ninh Sơn đã phát hiện nhiều doanh nghiệp vẫn ngang nhiên khai thác cát sỏi tại đây, bất chấp lệnh cấm của UBND tỉnh Ninh Thuận.

Tại bến khai thác cát của Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Sơn Long Thuận ở xã Mỹ Sơn (huyện Ninh Sơn), có một xe máy múc đang đậu giữa lòng sông Dinh để múc cát sỏi cho mấy xe tải đang đậu gần bờ sông. Ngay trên bờ, rất nhiều xe trọng tải lớn dán logo Sơn Long Thuận đang chờ được xúc cát lên xe. Khi phát hiện PV đang ghi hình, các xe tải lần lượt chạy đi ẩn nấp nơi khác và xe máy múc chạy lên bờ nằm im. Sau đó, nhân viên điều khiển máy múc liền điện báo cho ông chủ công ty và các mỏ khai thác cát khác trên địa bàn.

Bất chấp lệnh cấm, ngang nhiên múc cát sỏi giữa sông Dinh ảnh 1  
Bất chấp lệnh cấm, ngang nhiên múc cát sỏi giữa sông Dinh ảnh 2 Máy múc của Công ty Sơn Long Thuận ngang nhiên đào bới cát sỏi giữa sông Dinh

Nhiều bến của các doanh nghiệp khác tại xã Mỹ Sơn và Nhơn Sơn (huyện Ninh Sơn) cũng diễn ra hoạt động khai thác cát sỏi nhộn nhịp như thế. Nhưng khi PV vừa tìm đến nơi thì các xe tải lần lượt rủ nhau đi trốn và xe máy múc chạy lên bờ nằm im vì đã nhận được tin báo.

Một người dân địa phương cho biết, dù có lệnh cấm của tỉnh nhưng các doanh nghiệp vẫn ngang nhiên cho máy múc chạy ra giữa lòng sông Dinh để múc cát sỏi bất chấp nguy hiểm khi nước sông Dinh đang chảy rất mạnh. “Khi có đoàn kiểm tra đến thì họ báo cho các xe tải và xe múc nằm im, khi đoàn kiểm tra đi rồi thì họ lại cho máy móc chạy ra sông khai thác rầm rộ”, người dân này bức xúc nói.

Trước đó, vào ngày 28/8, ông Trần Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan đi kiểm tra tình trạng khai thác cát sỏi tràn lan làm sạt lở, phá nát lòng sông Dinh mà báo Tiền Phong có nhiều bài viết phản ánh. Sau khi đi kiểm tra, ông Trần Quốc Nam đã có công văn chỉ đạo các doanh nghiệp phải tạm ngừng khai thác cát từ ngày 1/9/2019 và tập trung nguồn lực dọn dẹp để khơi thông dòng chảy, đảm bảo an toàn thoát lũ sông Dinh trong mùa mưa sắp đến. Nếu doanh nghiệp không tuân thủ chỉ đạo của UBND tỉnh và để xảy hậu quả do việc tắc trách, tỉnh sẽ thu hồi giấy phép hoạt động.

Bất chấp lệnh cấm, ngang nhiên múc cát sỏi giữa sông Dinh ảnh 3 Nhận được điện báo, máy múc của nhiều doanh nghiệp liền chạy lên bờ nằm im

Được biết, hiện tỉnh Ninh Thuận đã cấp 32 giấy phép khai thác mỏ cát trên sông Dinh cho 25 doanh nghiệp. Trong đó, có 29 mỏ tổ chức xây dựng cơ bản và đưa mỏ vào khai thác; 21 mỏ còn hiệu lực; 10 mỏ hết thời hạn giấy phép, đang lập thủ tục đề nghị gia hạn và 1 mỏ đã trả lại giấy phép khai thác. Theo hồ sơ khai thác tại các mỏ cát đã được cấp phép, công nghệ khai thác là sử dụng máy đào xúc cát trực tiếp từ mỏ đổ lên ô tô vận chuyển (không sử dụng công nghệ bơm hút). Các mỏ cát đều phải đắp các đoạn đường vận chuyển dưới sông để phương tiện, thiết bị di chuyển đến khu vực khai thác và vận chuyển cát sau khai thác; vật liệu đắp đường là cát, sỏi lòng sông.

Clip xe tải, máy múc của Công ty Sơn Long Thuận chạy trốn khi bắt gặp PV ghi hình:

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Hai căn nhà này đều xây dựng trái phép, trong đó có căn của ông Trịnh Ngọc Nê (bìa trái)

Tái diễn tình trạng phân lô, xây nhà trái phép ở Đắc Lắk

TPO - Hàng chục héc-ta đất nông nghiệp tại tổ dân phố Toàn Thắng, thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar tỉnh Đắk Lắk) đã xây dựng nhà ở và san gạt hồ trái phép. Tình trạng mua đất nông nghiệp rồi mở đường, để phân lô bán nền, xây dựng trái phép tái diễn trước sự bất lực của chính quyền.