KHÁNH HOÀ:

Bảo vệ tài nguyên môi trường biển đảo là trách nhiệm chung của xã hội

0:00 / 0:00
0:00
Vịnh Nha Trang đang bị tác động nhiều bởi tình trạng ô nhiễm môi trường.
Vịnh Nha Trang đang bị tác động nhiều bởi tình trạng ô nhiễm môi trường.
TPO - Đó là quan điểm chung của nhiều chuyên gia, đại biểu tham dự diễn đàn “Nhà quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp với tài nguyên và môi trường” được tổ chức tại tỉnh Khánh Hoà.

Ngày 11/12, tại tỉnh Khánh Hòa, Báo Tài nguyên - Môi trường phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường và Báo Khánh Hoà tổ chức diễn đàn “Nhà quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp với tài nguyên và môi trường” với chủ đề “Vì một Việt Nam xanh”. Tham dự Diễn đàn có ông Lê Công Thành - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường; ông Hà Quốc Trị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa và nhiều nhà khoa học như: PGS.TS Nguyễn Chu Hồi - Đại biểu Quốc hội khoá XV, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam; nhà sử học Dương Trung Quốc...

Tại diễn đàn, nhiều đại biểu đưa ra những câu chuyện đáng suy ngẫm về bảo vệ môi trường tại nước ta. Theo đó, Việt Nam đang là một quốc gia chịu ô nhiễm rác thải biển, đặc biệt là rác thải nhựa, và chất thải rắn sinh hoạt. Nguồn tài nguyên đang bị khai thác thiếu khoa học, đe dọa nguồn cạn kiệt, môi trường biển nhiều nơi bị ô nhiễm đến mức báo động, gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Thị Thu Hoài - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương, cho biết: Thời gian qua, các cơ quan báo chí không chỉ phản ánh thực trạng và tác hại của ô nhiễm môi trường biển mà cần phân tích thấu đáo nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường biển, cạn kiệt nguồn tài nguyên biển. Từ đó, chuyển tải thông điệp về ý thức trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và mỗi người dân cần tự giác, chủ động, hành động khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là môi trường biển đảo.

Bảo vệ tài nguyên môi trường biển đảo là trách nhiệm chung của xã hội ảnh 1

PGS. TS Nguyễn Chu Hồi cho rằng môi trường biển đảo chúng ta đang bị ô nhiễm nặng

Theo PGS. TS Nguyễn Chu Hồi, sự ô nhiễm tập trung ở một số nguyên nhân, như sử dụng chất nổ, dùng điện, chất độc để đánh bắt thủy hải sản khiến các loài sinh vật chết hàng loạt. Các vùng nước lợ, rừng ngập mặn ven biển và các hệ rạn san hô không được bảo tồn tốt dẫn đến mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển và làm mất đi môi trường sống của một số loài lưỡng cư. Chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nông nghiệp chưa được xử lý từ các khu đô thị hay các nhà máy sản xuất công nghiệp đổ ra sông, chảy ra biển.

Từ những vấn đề đặt ra, các đại biểu đánh giá việc tuyên truyền quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật nhà nước về bảo vệ tài nguyên và môi trường biển cần phải được thực hiện thường xuyên, có hệ thống, linh hoạt, sáng tạo hơn để kiến thức pháp luật, chính sách đến được với những đối tượng quan trọng, đặc thù. Nhà sử học Dương Trung Quốc đều cho rằng, công tác “bảo vệ tài nguyên môi trường biển đảo là trách nhiệm chung của xã hội”, thông điệp này cần được các cơ quan báo chí nhấn mạnh khi đăng các bài viết về tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường.

Bảo vệ tài nguyên môi trường biển đảo là trách nhiệm chung của xã hội ảnh 2

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng "bảo vệ môi trường biển đảo là trách nhiệm chung của xã hội".

Kết thúc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Lê Công Thành mong muốn các bộ ngành, đoàn thể, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp trên cả nước tiếp tục chung tay thực hiện một số giải pháp như: Thứ nhất, quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, nhận thức bảo vệ môi trường, phát triển, gìn giữ cảnh quan thiên nhiên, thích ứng biến đổi khí hậu. Mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị có hành động tốt sẽ cùng cộng đồng quốc tế giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu, nhất là các cam kết, thỏa thuận của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 vừa qua.

Thứ hai, động viên, khuyến khích phát triển những phong trào, giải pháp, mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, hướng đến sự phát triển bền vững của đất nước. Thứ ba, có chương trình, kế hoạch cụ thể đối với việc trồng, bảo vệ, phát triển cây xanh, hệ sinh thái. Thực hiện tốt chính sách đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường thông qua hoạt động trồng cây, bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu, nhất là khu vực ven biển, đất ngập nước…

Bảo vệ tài nguyên môi trường biển đảo là trách nhiệm chung của xã hội ảnh 3

Các đại biểu, chuyên gia và nhà quản lý tham dự diễn đàn

Ông Hoàng Mạnh Hà - Tổng biên tập Báo Tài nguyên - Môi trường, cho biết: Diễn đàn “Nhà quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp với tài nguyên và môi trường” đã bước sang năm thứ 5, ngày càng nhận được quan tâm và tham gia, hưởng ứng của đông đảo các nhà quản lý cấp Trung ương và địa phương, các nhà báo, phóng viên và giới doanh nhân. Từ đó, diễn đàn tạo được sức lan tỏa sâu rộng tới cộng đồng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như góp phần thúc đẩy đội ngũ doanh nghiệp phát triển theo hướng kinh tế tuần hoàn, “xanh và bền vững”.

Ngày 12/12, ban tổ chức diễn đàn sẽ tổ chức trồng cây rừng ngập mặn ven biển tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà để hưởng ứng Chương trình 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 do Chính phủ phát động.

MỚI - NÓNG