KHÁNH HOÀ:

Nha Trang cưỡng chế biệt thự xây vượt tầng tại khu đô thị cao cấp

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng chức năng TP. Nha Trang tổ chức cưỡng chế biệt thự xây vượt tầng tại khu đô thị Ocean View Nha Trang. Ảnh L.H
Lực lượng chức năng TP. Nha Trang tổ chức cưỡng chế biệt thự xây vượt tầng tại khu đô thị Ocean View Nha Trang. Ảnh L.H
TPO - Sau thời gian dài ban hành quyết định cưỡng chế, UBND TP. Nha Trang đã thi hành cưỡng chế những biệt thự xây vượt tầng tại phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà.

Sáng 10/12, Chủ tịch UBND TP. Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh cho biết, lực lượng chức năng đã tiến hành cưỡng chế thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với lô biệt thự A17 thuộc dự án Ocean View Nha Trang.

“Thời gian thực hiện cưỡng chế lô A17 sẽ tiến hành trong vòng một tháng hoặc sớm hơn. Riêng lô biệt thự E69 sẽ tiếp tục cưỡng chế vào ngày 17/12 sau khi xong các thủ tục. Đối với các biệt thự đã có quyết định cưỡng chế còn lại, thành phố sẽ được thực hiện trong năm 2022”, ông Khánh cho hay.

Liên quan đến 15 công trình là các lô biệt thự vi phạm trật tự xây dựng như xây vượt tầng, vượt mật độ xây dựng theo quy hoạch 1/500 tại dự án Ocean View Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa giao TP. Nha Trang chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành tháo dỡ phần công trình vi phạm theo phương án đã được phê duyệt trước đó. Tổng kinh phí để tháo các công trình là hơn 30 tỷ đồng do chủ đầu tư công trình chi trả. Trong đó, biệt thự tại lô A17 là công trình 7 tầng và 1 tum, số tiền dự kiến để tháo dỡ gần 2,3 tỷ đồng.

Nha Trang cưỡng chế biệt thự xây vượt tầng tại khu đô thị cao cấp ảnh 1

Lực lượng công nhân tham gia cưỡng chế lô biệt thự A17. Ảnh L.H

Dự án Ocean View Nha Trang do Công ty TNHH thương mại, dịch vụ Thiên Nhân 2 làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép năm 2009 và có diện tích gần 7,3 ha. Theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt, khu biệt thự cao cấp có 69 lô, mật độ xây dựng 40 - 60% và được phép xây từ 1 - 3 tầng. Tuy nhiên, nhiều hộ dân khu vực này đã xây dựng vượt phép từ 4 - 8 tầng.

Tháng 8/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả các công trình xây sai quy hoạch tại dự án Ocean View Nha Trang. Hết thời hạn để chủ đầu tư các công trình vi phạm tự tháo dỡ nhưng không thực hiện, tỉnh Khánh Hòa giao UBND TP. Nha Trang thuê đơn vị độc lập, xây dựng phương án cưỡng chế các ngôi biệt thự vi phạm nói trên.

Đến tháng 4/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản giao UBND TP. Nha Trang, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà thực hiện quyết định cưỡng chế của tỉnh đối với các công trình có sai phạm trước 30/6/2020. Sau thời gian chuẩn bị và lên kế hoạch, ngày 10/12, lực lượng chức năng đã tiến hành cưỡng chế biệt thự sai phạm trong dự án này.

Nha Trang cưỡng chế biệt thự xây vượt tầng tại khu đô thị cao cấp ảnh 2

Nhiều biệt thự tại khu đô thị Ocean View Nha Trang xây vượt tầng. Ảnh L.H

Như Tiền Phong đã phản ánh, sự việc nhiều căn biệt thự tại dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang xây dựng sai quy hoạch, vượt tầng trái phép đã kéo dài trong 3 năm qua. Thế nhưng việc xử lý sai phạm tại dự án này vẫn chưa dứt điểm.

Dự án Ocean View Nha Trang được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 gồm có 2 khu, trong đó Khu biệt thự có 69 lô, mật độ xây dựng 40-60%, được xây từ 1 - 3 tầng, được phép xây dựng tầng hầm. Nhưng qua kiểm tra thực tế, Sở Xây dựng Khánh Hòa phát hiện 15 căn biệt thự ngang nhiên xây đến 7-8 tầng và mật độ xây dựng 100%.

Những vi phạm trật tự xây dựng tại dự án này không chỉ gây bất bình trong dư luận địa phương mà cũng làm “nóng” các kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa. Đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa cũng đã đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa sớm có giải pháp xử lý dứt điểm, không thể hợp thức hóa. Đến đầu năm 2021, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành 15 quyết định về việc phê duyệt phương án tháo dỡ phần công trình sai phạm tại dự án Ocean View Nha Trang.

MỚI - NÓNG
Báo chí góp phần làm nổi bật hơn hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ
Báo chí góp phần làm nổi bật hơn hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ
TPO - Chiều 14/6, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi gặp mặt.