Báo ứng của lịch sử

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia - Ảnh: Internet
Bảo tàng Lịch sử Quốc gia - Ảnh: Internet
TP - Bảo tàng Lịch sử quốc gia giữa thủ đô rầm rộ vào ra là những thực khách bia hơi, tiệc cưới… Khi công cuộc ăn nhậu chiếm lĩnh những vị trí đẹp nhất, thoáng đãng nhất lên tới hàng ngàn mét vuông của bảo tàng.

Nhiều di vật lịch sử quốc gia bị “kẹt” cứng, chen chân giữa không khí rượu thịt. Du khách, nhất là người nước ngoài viếng thăm bảo tàng không hiểu sẽ nghĩ gì về đám đông thực khách ồn ào xoay lưng, “ngồi xổm” với văn hóa, lịch sử kia? Người Việt có xấu hổ lây không?

Những ca khúc thuộc về lịch sử, như “Nối vòng tay lớn” từng thổi bùng lên hào khí tuổi trẻ tranh đấu thống nhất non sông, nay phải chật vật xin được “cấp phép” giữa mớ bùng nhùng của cơ chế xin-cho quá lạnh lùng. Nhạc của Văn Cao - tác giả Quốc ca còn bị chính cơ quan quản lý nhầm lẫn lung tung với tác giả khác.

Hải Vân quan vừa chính thức trở thành Di tích cấp quốc gia - điều mà nhiều người cứ tưởng đã là việc đương nhiên từ lâu rồi. Thảo nào di tích chốn địa linh này cứ phơi bày cảnh rêu phong tàn tích bên đường cái quan suốt bao năm.  

Mọi tội lỗi đều nhận sự báo ứng của lịch sử - sử gia kiệt xuất người Đức Theodor Mommsen, cũng là chủ nhân của Nobel Văn chương năm 1902, đã đúc kết sau suốt cuộc đời viết ra hàng ngàn pho sử của mình. 

“Lịch sử” những sai phạm của hàng loạt quan chức cấp cao bộ ngành trung ương gần đây liên tiếp được lật giở lại, cho dù các vị hầu hết đã nghỉ hưu. Đang nóng là việc truy cứu trách nhiệm của cựu Bí thư, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự và cựu Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường, ông Nguyễn Minh Quang cùng hàng loạt thuộc cấp, liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. 

 Ngược lại với phong trào cầu cúng thần linh đang rầm rộ, là sự nguội lạnh với lịch sử. Một sự mâu thuẫn kỳ lạ. Tính thiêng của lịch sử dường như không còn nữa. Lịch sử đích thực được tạo nên và gìn giữ bởi xương máu bao đời, chứ không phải những thần thánh hoang đường.   

Lịch sử có thực sự báo ứng? Hay sự tham lam vơ vét, khai thác mọi thứ vì tiền đã dẫn tới việc đua nhau “ngồi xổm” lên lịch sử, coi thường tiền nhân chính là sự quả báo đau lòng?

Vừa đọc báo thấy cột đồng hồ cao 10 mét trên đường Yên Phụ (Hà Nội) - công trình “chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long” của Sở GTVT Hà Nội đã “chết ngỏm” từ lúc nào. Bốn mặt đồng hồ dừng lại ở 4 mốc thời gian khác nhau, người dân ở gần đó bảo nó “như thế” đã 1-2 năm nay rồi! 

Ứng xử với lịch sử, không lẽ “hết xôi rồi việc”?!

MỚI - NÓNG
Các trường học ở TPHCM đang khẩn trương chuẩn bị đón học sinh trở lại trường
Sở GD&ĐT TPHCM hướng dẫn gì khi các trường đón học sinh trở lại?
TPO - Theo Sở GD&ĐT TPHCM, việc mở cửa trường, đón học sinh đến trường học tập trực tiếp tùy thuộc vào cấp độ dịch của địa phương nơi trường trú đóng. Với cấp độ 1 và 2, học sinh được đến trường học tập trực tiếp, cấp độ 3, tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến và trên truyền hình.

Có thể bạn quan tâm

Mù mờ vì đâu?

Mù mờ vì đâu?

TP - Sau 20 năm nuôi heo, bà Trần Thị Nhiệm (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã phải đóng cửa chuồng trại. “Dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã khiến người nuôi trắng tay”, bà Nhiệm nói với giọng buồn rầu.
Cẩn trọng

Cẩn trọng

TP - Từ những năm 30, ở Mỹ đã hình thành khu thương mại tự do (TMTD) với nhiều chính sách riêng, tọa lạc tại nơi giao thương thuận lợi (gần cảng biển).
Không dễ hóa giải 'trái đắng'

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.