Báo ứng của lịch sử

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia - Ảnh: Internet
Bảo tàng Lịch sử Quốc gia - Ảnh: Internet
TP - Bảo tàng Lịch sử quốc gia giữa thủ đô rầm rộ vào ra là những thực khách bia hơi, tiệc cưới… Khi công cuộc ăn nhậu chiếm lĩnh những vị trí đẹp nhất, thoáng đãng nhất lên tới hàng ngàn mét vuông của bảo tàng.

Nhiều di vật lịch sử quốc gia bị “kẹt” cứng, chen chân giữa không khí rượu thịt. Du khách, nhất là người nước ngoài viếng thăm bảo tàng không hiểu sẽ nghĩ gì về đám đông thực khách ồn ào xoay lưng, “ngồi xổm” với văn hóa, lịch sử kia? Người Việt có xấu hổ lây không?

Những ca khúc thuộc về lịch sử, như “Nối vòng tay lớn” từng thổi bùng lên hào khí tuổi trẻ tranh đấu thống nhất non sông, nay phải chật vật xin được “cấp phép” giữa mớ bùng nhùng của cơ chế xin-cho quá lạnh lùng. Nhạc của Văn Cao - tác giả Quốc ca còn bị chính cơ quan quản lý nhầm lẫn lung tung với tác giả khác.

Hải Vân quan vừa chính thức trở thành Di tích cấp quốc gia - điều mà nhiều người cứ tưởng đã là việc đương nhiên từ lâu rồi. Thảo nào di tích chốn địa linh này cứ phơi bày cảnh rêu phong tàn tích bên đường cái quan suốt bao năm.  

Mọi tội lỗi đều nhận sự báo ứng của lịch sử - sử gia kiệt xuất người Đức Theodor Mommsen, cũng là chủ nhân của Nobel Văn chương năm 1902, đã đúc kết sau suốt cuộc đời viết ra hàng ngàn pho sử của mình. 

“Lịch sử” những sai phạm của hàng loạt quan chức cấp cao bộ ngành trung ương gần đây liên tiếp được lật giở lại, cho dù các vị hầu hết đã nghỉ hưu. Đang nóng là việc truy cứu trách nhiệm của cựu Bí thư, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự và cựu Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường, ông Nguyễn Minh Quang cùng hàng loạt thuộc cấp, liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. 

 Ngược lại với phong trào cầu cúng thần linh đang rầm rộ, là sự nguội lạnh với lịch sử. Một sự mâu thuẫn kỳ lạ. Tính thiêng của lịch sử dường như không còn nữa. Lịch sử đích thực được tạo nên và gìn giữ bởi xương máu bao đời, chứ không phải những thần thánh hoang đường.   

Lịch sử có thực sự báo ứng? Hay sự tham lam vơ vét, khai thác mọi thứ vì tiền đã dẫn tới việc đua nhau “ngồi xổm” lên lịch sử, coi thường tiền nhân chính là sự quả báo đau lòng?

Vừa đọc báo thấy cột đồng hồ cao 10 mét trên đường Yên Phụ (Hà Nội) - công trình “chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long” của Sở GTVT Hà Nội đã “chết ngỏm” từ lúc nào. Bốn mặt đồng hồ dừng lại ở 4 mốc thời gian khác nhau, người dân ở gần đó bảo nó “như thế” đã 1-2 năm nay rồi! 

Ứng xử với lịch sử, không lẽ “hết xôi rồi việc”?!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.