Báo Mỹ nói Trung Quốc làm tê liệt tình báo của CIA

Báo Mỹ nói Trung Quốc làm tê liệt tình báo của CIA
TPO - Tờ New York Times cho biết, Trung Quốc đã phát hiện và trấn áp nhiều nguồn tin của Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA) ở quốc gia này từ cuối năm 2010.

Theo New York Times, thông tin trên được tiết lộ bởi nhiều quan chức đương nhiệm hoặc cựu quan chức Mỹ với điều kiện giấu tên. Các quan chức này mô tả, chiến dịch trấn áp gián điệp này của Bắc Kinh bắt đầu từ năm 2010 và kéo dài trong 2 năm, nhưng nó gây ra tác động nghiêm trọng đến hoạt động tình báo Mỹ những năm sau đó.

Khi ngày càng nhiều nguồn tin ở Trung Quốc biến mất, các cơ quan tình báo và cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ cố gắng mở cuộc điều tra để tìm kiếm nguyên nhân. Tuy nhiên, mọi việc không đi đến đâu.

Một số nhà điều tra tin rằng, có nội gián trong CIA. Trong khi, những người khác thiên về giả thiết, Trung Quốc tấn công vào hệ thống bí mật mà CIA sử dụng để liên lạc với các nguồn tin nước ngoài. Nhiều năm sau, cuộc tranh luận đó vẫn chưa được giải quyết.

Theo Theo New York Times, Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.