Báo Mỹ nói Trung Quốc làm tê liệt tình báo của CIA

Báo Mỹ nói Trung Quốc làm tê liệt tình báo của CIA
TPO - Tờ New York Times cho biết, Trung Quốc đã phát hiện và trấn áp nhiều nguồn tin của Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA) ở quốc gia này từ cuối năm 2010.

Theo New York Times, thông tin trên được tiết lộ bởi nhiều quan chức đương nhiệm hoặc cựu quan chức Mỹ với điều kiện giấu tên. Các quan chức này mô tả, chiến dịch trấn áp gián điệp này của Bắc Kinh bắt đầu từ năm 2010 và kéo dài trong 2 năm, nhưng nó gây ra tác động nghiêm trọng đến hoạt động tình báo Mỹ những năm sau đó.

Khi ngày càng nhiều nguồn tin ở Trung Quốc biến mất, các cơ quan tình báo và cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ cố gắng mở cuộc điều tra để tìm kiếm nguyên nhân. Tuy nhiên, mọi việc không đi đến đâu.

Một số nhà điều tra tin rằng, có nội gián trong CIA. Trong khi, những người khác thiên về giả thiết, Trung Quốc tấn công vào hệ thống bí mật mà CIA sử dụng để liên lạc với các nguồn tin nước ngoài. Nhiều năm sau, cuộc tranh luận đó vẫn chưa được giải quyết.

Theo Theo New York Times, Guardian
MỚI - NÓNG
Messi có hành động 'hạ mình' gây tranh cãi
Messi có hành động 'hạ mình' gây tranh cãi
TPO - Trong một hình ảnh được chia sẻ rất nhiều trên mạng internet, siêu sao Lionel Messi là người nằm phía sau 'bức tường' chống đá phạt của Man City. Hành động này của cầu thủ người Argentina đã khiến danh thủ Rio Ferdinand bị sốc.

Có thể bạn quan tâm

Tướng Mark Milley trong cuộc điều trần. (Ảnh: Reuters)

Tướng Mỹ có cuộc điều trần ‘bão táp’ vì hai cuộc gọi cho Trung Quốc

TPO - Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, vừa phải biện hộ trước những cuộc tấn công trực diện từ các nghị sĩ đối với sự nghiệp của ông, khi phe Cộng hoà dồn dập chỉ trích việc ông gọi điện cảnh báo Trung Quốc và trả lời phỏng vấn cho cuốn sách phê phán nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump.
Từ trái qua: Các ứng viên Taro Kono, Fumio Kishida, Sanae Takaichi và Seiko Noda trong cuộc họp báo ở Tokyo ngày 17/9. Ảnh: Bloomberg

Hôm nay Nhật Bản bầu thủ tướng

TP - Ngày 29/9, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tổ chức bỏ phiếu để bầu chủ tịch mới, gần như đồng nghĩa với việc chọn ra thủ tướng mới của Nhật Bản. Cuộc cạnh tranh những ngày trước bỏ phiếu diễn ra quyết liệt khiến giới chuyên gia khó đoán ứng viên nào có cơ hội lớn nhất.