Bạo hành trẻ em dưới góc nhìn chuyên gia tội phạm học

Trường mầm non Mầm Xanh nơi xảy ra vụ bảo mẫu hành hạ trẻ.
Trường mầm non Mầm Xanh nơi xảy ra vụ bảo mẫu hành hạ trẻ.
TPO - Những vụ bạo hành trẻ tại cơ sở mầm non và trong gia đình xảy ra gần đây hết sức phản cảm, cần được lên án và xử lý thích đáng -  trung tá Đào Trung Hiếu, một chuyên gia tội phạm học, nhận định.

“Là một người có con nhỏ, tôi không đủ khả năng xem hết đoạn video hành hạ trẻ em ở trường mầm non vì nó quá man rợ. Họ dùng sức mạnh, dao đe dọa, đánh đập trẻ một cách dã man, hết sức phản cảm. Việc này tạo thành một cơn sang chấn về tâm lý cho toàn xã hội, bởi vì chúng ta đều biết trẻ em là đối tượng được bảo vệ” - trung tá Đào Trung Hiếu, một chuyên gia nghiên cứu tội phạm học (Bộ Công an) chia sẻ.

Theo trung tá Hiếu, những hành động chúng ta thấy tại trường mầm non Mầm Xanh đã đi ngược lại mọi giá trị đạo đức truyền thống và đây không phải sự kiện cá biệt, nó đã từng xảy ra trong quá khứ tại nhiều địa phương, trong đó có sự việc bảo mẫu ở Hà Nam vừa qua.

"Dưới góc nhìn người nghiên cứu tội phạm, theo tôi đây là hiện tượng hết sức bất thường trong xã hội cùng với sự gia tăng tình hình tội phạm, mặt trái cơ chế thị trường kéo theo hàng loạt vấn đề liên quan đến văn hóa, đạo đức lối sống... Để xảy ra những sự việc trên một phần do chủ cơ sở đào tạo giáo dục mầm non tư thục, trong đó có hiệu trưởng và giáo viên là người trực tiếp trông nom trẻ có ý thức chấp hành pháp luật kém" - ông Hiếu nói.

Cũng theo trung tá Hiếu, theo quy định, những người trực tiếp chăm sóc trẻ tại cơ sở tư thục, trường mầm non đều được đào tạo và hơn ai hết họ hiểu được quyền trẻ em hơn mọi người. Nhưng, có nhiều người coi nghề dạy trẻ chỉ đơn thuần là nghề kiếm sống, những hành vi bạo hành trẻ diễn ra nhiều lần nhưng không bị phát hiện, ngăn chặn hoặc chế tài pháp luật chưa đủ tính răn đe. Nếu những sự việc trên được xử lý một cách nghiêm khắc và mọi hành vi xâm hại trẻ em đều được phát hiện kịp thời thì đương nhiên sẽ không ai dám làm.

Bạo hành trẻ em dưới góc nhìn chuyên gia tội phạm học ảnh 1

Chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu.

Ngoài ra, theo trung tá Hiếu, để dẫn đến những sự việc ngày hôm nay nguyên nhân do chúng ta đã buông lỏng quản lý, kiểm tra giám sát hoạt động của các cơ sở mầm non tư thục, để đến khi báo chí phản ánh bằng những bài báo, những đoạn video thì xã hội mới biết. Trách nhiệm trước hết thuộc về ngành giáo dục với tư cách là cơ quan chủ quản khi để xảy ra sự việc.

Trung tá Hiếu cũng cho rằng, hành vi bạo hành trẻ của nhóm quản lý và giáo viên tại cơ sở mầm non Mầm Xanh thỏa mãn dấu hiệu tội hành hạ người khác, với các tình tiết phạm tội nhiều lần, với nhiều người...

“Họ đánh vào mặt, đầu trẻ là những bộ phận non yếu có thể dẫn đến hậu quả sang chấn, chấn thương sọ não hay những thương tật trên cơ thể trẻ. Những hành động giơ dao, dí dao vào trẻ gây ra những sang chấn tâm lý kéo dài ảnh hưởng thần kinh, sự phát triển bình thường của trẻ” – trung tá Hiếu nhận định.

MỚI - NÓNG
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023
TPO - Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, hàng vạn du khách đổ về chùa Hương trong ngày khai hội chùa Hương sáng mùng 6 Tết. Sau hai năm tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19, lượng khách trẩy hội tại chùa Hương ước đạt bốn vạn người trong ngày mùng 6 tháng Giêng.