Bang Ấn Độ gây tranh cãi vì phun thuốc khử trùng vào người dân

Một nhóm lao động di cư bị phun thuốc diệt trùng sau khi trở về từ thành phố.
Một nhóm lao động di cư bị phun thuốc diệt trùng sau khi trở về từ thành phố.
TPO - Bang Uttar Pradesh của Ấn Độ vừa khiến nhiều người phẫn nộ khi phun thẳng loại thuốc  thường dùng để khử trùng xe buýt vào người các lao động di cư vừa trở về.

Một đoạn phim cho thấy 3 người đàn ông mặc trang phục bảo hộ phun chất lỏng vào nhóm người đang ngồi trên nền đất ở thành phố Bareilly. 

Ông Ashok Gautam, quan chức cấp cao phụ trách công tác chống dịch COVID-19 ở Uttar Pradesh, nói với CNN rằng có 5.000 người đã bị “phun công khai” như vậy trước khi họ được phép về nhà. 

“Chúng tôi phun vào người họ để khử trùng. Chúng tôi không muốn họ mang theo virus và mầm bệnh có thể bám trên quần áo. Giờ các địa phận đã được đóng cửa nên điều này sẽ không diễn ra nữa”, ông Gautam nói. 

Ông Gautam nói rằng dung dịch khử trùng được pha từ bột tẩy trắng và không gây hại cho sức khoẻ con người. 

Các chất khử trùng hoạt động trên bề mặt nhưng cũng có thể nguy hiểm cho con người.

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), phun thuốc diệt trùng lên da sẽ không diệt được virus nếu chúng đã vào cơ thể.

Ông Lav Agarwal, một quan chức cấp cao của Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ, cho biết quan chức địa phương liên quan đến vụ việc đã bị “khiển trách”, và việc phun thuốc như vậy không phải chính sách “bắt buộc” của cả nước.

“Đây là hành động nhiệt tình thái quá của một số nhân viên cơ sở, có thể do thiếu hiểu biết hoặc sợ hãi”, ông Agarwal nói. 

Hàng chục ngàn trong số 45 triệu lao động di cư ở Ấn Độ đã vượt qua những hành trình dài và gian khổ để trở về nhà sau khi có lệnh phong toả. 

Hôm 29/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi yêu cầu tất cả các bang đóng cửa địa phận để ngăn virus lan về các vùng nông thôn. Giới chức địa phương giờ đang chật vật tìm ra những lao động di cư đã toả về làng mạc và thị trấn nhỏ trên cả nước để cách ly họ trong 14 ngày.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh hội nghị ngoại trưởng G7 bị chỉnh sửa

‘Chiến binh sói’ Trung Quốc nhắm vào G7

TPO - Tuần trước, khi các ngoại trưởng G7 ra tuyên bố chung chỉ trích những hành động gần đây của Bắc Kinh, một bức ảnh chỉnh sửa mô phỏng theo sự kiện cách đây 120 năm được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc.