Bạn trẻ, người nước ngoài ở TPHCM chia sẻ giọt máu hồng trong chương trình Chủ nhật Đỏ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngay khi thành phố nới lỏng các biện pháp giãn cách, chương trình Chủ nhật Đỏ đã nhanh chóng diễn ra để tiếp thêm nguồn máu thiếu hụt trong thời gian bị ảnh hưởng đại dịch. 

Sáng 10/10, tại Chung cư Tara Residence (phường 6, quận 8), báo Tiền Phong phối hợp Bệnh viện Quân y 175 tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện Chủ nhật Đỏ nhằm chung tay bù đắp nguồn máu bị thiếu hụt trong thời gian ảnh hưởng đại dịch COVID-19.

Chương trình diễn ra tuân thủ nghiêm ngặt thông điệp 5K của Bộ Y tế, đồng thời cắt bỏ nghi thức khai mạc, bế mạc như thường lệ để tập trung hoạt động chính là hiến máu.

Bạn trẻ, người nước ngoài ở TPHCM chia sẻ giọt máu hồng trong chương trình Chủ nhật Đỏ ảnh 1

Từ 6h30 sáng, bà con ở Chung cư Tara Residence (quận 8) tập trung ở khu vực sảnh để điền thông tin và test nhanh COVID trước khi vào khu vực hiến máu. - Ảnh: Ngô Tùng

Bạn trẻ, người nước ngoài ở TPHCM chia sẻ giọt máu hồng trong chương trình Chủ nhật Đỏ ảnh 2

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả người dân tham gia hiến máu - Ảnh: Ngô Tùng

Bạn trẻ, người nước ngoài ở TPHCM chia sẻ giọt máu hồng trong chương trình Chủ nhật Đỏ ảnh 3

Một số người dân có nhu cầu tự test BTC cũng phát kit test để bà con thực hiện.

Chưa đến 7 giờ sáng, nhiều anh chị, cô bác là cư dân Chung cư Tara Residence và những người dân ở xung quanh đã đến khu vực diễn ra chương trình để cùng hiến máu.

Để đảm bảo an toàn trong thời điểm dịch bệnh, ngay từ bước đầu tiên, Ban tổ chức đã thực hiện test nhanh COVID cho tất cả người dân đến hiến máu. Bên cạnh đó, hầu hết bà con cũng tự chấp hành tốt các quy định phòng chống dịch như đeo kính chắn, khẩu trang và sử dụng dung dịch sát khuẩn trong quá trình đến hiến máu. Hầu hết những cư dân này cũng đều đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Bạn trẻ, người nước ngoài ở TPHCM chia sẻ giọt máu hồng trong chương trình Chủ nhật Đỏ ảnh 4 Bạn trẻ, người nước ngoài ở TPHCM chia sẻ giọt máu hồng trong chương trình Chủ nhật Đỏ ảnh 5
Bạn trẻ, người nước ngoài ở TPHCM chia sẻ giọt máu hồng trong chương trình Chủ nhật Đỏ ảnh 6

Người dân được thăm hỏi và kiểm tra kỹ càng các thông số sức khỏe trước khi hiến máu - Ảnh: Ngô Tùng

Bạn trẻ, người nước ngoài ở TPHCM chia sẻ giọt máu hồng trong chương trình Chủ nhật Đỏ ảnh 7

Nhiều bạn trẻ cùng tham gia sẻ chia giọt máu tình nguyện giữa lúc dịch bệnh khó khăn.

Bạn trẻ, người nước ngoài ở TPHCM chia sẻ giọt máu hồng trong chương trình Chủ nhật Đỏ ảnh 8

Lần đầu tiên hiến máu, chị Hồ Xuân Lan (người dạy yoga tại Chung cư Tara Residence) cho biết, các em của mình đã hiến nhiều lần rồi và cũng khuyên chị nên tham gia. Lần này tổ chức ở chung cư nên chị tham gia luôn. "Công tác tổ chức ở đây an toàn, nghiêm túc, quy trình tuân thủ 5K, đồng thời bà con đa số cũng tiêm đủ 2 mũi nên mình cũng an tâm. Mình biết hiện giờ lượng máu dự trữ đang khan hiếm nên cũng muốn giúp sức cho cộng đồng", chị Lan nói và cho biết con chị cũng muốn hiến nhưng hiện chưa đủ tuổi.

Bạn trẻ, người nước ngoài ở TPHCM chia sẻ giọt máu hồng trong chương trình Chủ nhật Đỏ ảnh 9

Nhà ở phía đối diện chung cư Tara Residence, chị Đặng Thị Phương Thy (28 tuổi) đã tranh thủ đến sớm để hiến máu. Chị Thy cho biết đến nay đã có hơn 6 lần hiến máu. "Mình đã tiêm đủ 2 mũi và thực hiện các nguyên tắc an toàn; ngoài ra đến đây thấy được công tác tổ chức cũng khá quy củ, an toàn nên mình an tâm lắm".

Bạn trẻ, người nước ngoài ở TPHCM chia sẻ giọt máu hồng trong chương trình Chủ nhật Đỏ ảnh 10

Đây là lần đầu nữ sinh Võ Phan Diệu Huyền (19 tuổi, Trường Đại học Tôn Đức Thắng) hiến máu. "Hiến máu lúc này mình cũng không lo lắng gì vì bản thân đã chích 2 mũi vắc xin và ở đây khâu tổ chức cũng làm tốt. Mình hiến một phần máu để góp phần phục vụ ai đó cần", Diệu Huyền bày tỏ.

Bạn trẻ, người nước ngoài ở TPHCM chia sẻ giọt máu hồng trong chương trình Chủ nhật Đỏ ảnh 11

Là một cư dân trẻ của chung cư, Vũ Thị Mỹ Linh (23, sinh viên khoa Đông phương học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM) tham gia hiến máu - Ảnh: Ngô Tùng

Bạn trẻ, người nước ngoài ở TPHCM chia sẻ giọt máu hồng trong chương trình Chủ nhật Đỏ ảnh 12

Trong khi đó, anh Nguyễn Thế Thuận (25 tuổi, học viên Học viện Quân y, Hà Nội) hiến máu trong khi đang tham gia công tác chống dịch trên địa bàn quận 8. Hiện anh Thuận là thành viên Tổ quân y lưu động 183 thuộc phường 6, quận 8 và trực chốt cùng đồng đội ngay tại chung cư này. "Những năm qua, bình thường cứ đủ thời gian duy trì thì mình đều hiến và hiện bản thân cũng đã đủ điều kiện cho phép, lúc này lại có đợt diễn ra ngay tại nơi mình hoạt động nên tham gia hiến luôn. Nguồn máu khắp nơi hiện đang khan hiếm do ảnh hưởng của dịch bệnh, do đó khi có dịp giúp được thì mình sẵn sàng”, anh Thuận bộc bạch.

Tính luôn lần này, anh Thuận đã có tổng cộng 14 lần hiến máu. Trong suốt quãng đường sinh viên vừa qua, Thuận tham gia hiến ở Học viện Quân y, Bệnh viện 103, Viện Huyết học truyền máu Trung ương, bình quân mỗi năm 3 lần - Ảnh: Ngô Tùng

Bạn trẻ, người nước ngoài ở TPHCM chia sẻ giọt máu hồng trong chương trình Chủ nhật Đỏ ảnh 13

Con trai dù chưa thể hiến máu cũng hào hứng theo mẹ đến với chương trình - Ảnh: Ngô Tùng

Bạn trẻ, người nước ngoài ở TPHCM chia sẻ giọt máu hồng trong chương trình Chủ nhật Đỏ ảnh 14

Ông Ramar Manimaran (42 tuổi, quốc tịch Ấn Độ) đóng góp một đơn vị máu vào chương trình - Ảnh: Ngô Tùng

Bạn trẻ, người nước ngoài ở TPHCM chia sẻ giọt máu hồng trong chương trình Chủ nhật Đỏ ảnh 15

Chị Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Ban Quản trị Chung cư Tara Residence chia sẻ giọt máu tình nguyện tại chương trình "Chủ nhật Đỏ" - Ảnh: Ngô Tùng

Bạn trẻ, người nước ngoài ở TPHCM chia sẻ giọt máu hồng trong chương trình Chủ nhật Đỏ ảnh 16

Sau khi hỗ trợ các anh chị đồng nghiệp tham gia công tác tổ chức, trung úy Nguyễn Phước Tường (Bệnh viện Quân y 175) sẵn sàng hiến máu. - Ảnh: Ngô Tùng

Trao đổi với phóng viên, thiếu tá, bác sĩ Vũ Sơn Giang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bệnh viện Quân y 175 cho biết, trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng vừa qua, ngoài nhiệm vụ chống dịch thường xuyên, liên tục, nhân viên y tế của bệnh viện đồng thời cũng quan tâm xử lý, hỗ trợ điều trị, chăm lo sức khỏe cho các bệnh nhân có bệnh mãn tính, bệnh cấp cứu với tinh thần “Không để ai lại phía sau”. Bác sĩ Vũ Sơn Giang cho biết thêm, trong giai đoạn giãn cách xã hội, lượng máu cần cung cấp cho người bệnh là rất nhiều nhưng bệnh viện không thể đi lấy máu để đáp ứng cho số lượng đó. Thực tế, trong thời gian qua, các bệnh viện trên địa bàn thành phố rơi vào tình trạng thiếu máu, chẳng hạn như Bệnh viện Huyết học truyền máu đến tháng 6-7 đã gần như không còn máu dự trữ trong kho. Các đơn vị đã phối hợp huy động các lực lượng có thể ra khỏi khu vực giãn cách để hiến máu, tuy nhiên số lượng này cũng rất ít ỏi. “Điều đáng mừng là từ ngày 1/10 TPHCM đã nới lỏng giãn cách và đến hôm nay bệnh viện có thể phối hợp với báo Tiền Phong thực hiện chương trình Chủ nhật Đỏ mang lại nhiều ý nghĩa. Nhờ hoạt động này, bệnh viện đã tiếp nhận được gần 200 đơn vị máu của người dân trên địa bàn quận 8. Đây là sự bổ sung rất kịp thời, góp phần hỗ trợ cho bệnh nhân và các bệnh viện trong thành phố”, bác sĩ Giang chia sẻ.

Một số hình ảnh tại chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ ngày 10/10 tại Chung cư Tara Residence do phóng viên Tiền Phong ghi lại:

Bạn trẻ, người nước ngoài ở TPHCM chia sẻ giọt máu hồng trong chương trình Chủ nhật Đỏ ảnh 17
Bạn trẻ, người nước ngoài ở TPHCM chia sẻ giọt máu hồng trong chương trình Chủ nhật Đỏ ảnh 18
Bạn trẻ, người nước ngoài ở TPHCM chia sẻ giọt máu hồng trong chương trình Chủ nhật Đỏ ảnh 19
Bạn trẻ, người nước ngoài ở TPHCM chia sẻ giọt máu hồng trong chương trình Chủ nhật Đỏ ảnh 20
Bạn trẻ, người nước ngoài ở TPHCM chia sẻ giọt máu hồng trong chương trình Chủ nhật Đỏ ảnh 21

Nhiều bạn trẻ biết được thông tin chương trình nên đã tham gia hiến máu

Bạn trẻ, người nước ngoài ở TPHCM chia sẻ giọt máu hồng trong chương trình Chủ nhật Đỏ ảnh 22

Nhà báo Lý Thành Tâm, Trưởng Cơ quan đại diện báo Tiền Phong tại TPHCM trao thư cám ơn cho chị Nguyễn Thị Thu Hương, đại diện Ban Quản trị chung cư Tara Residence, đơn vị đăng cai địa điểm tổ chức chương trình.

Bạn trẻ, người nước ngoài ở TPHCM chia sẻ giọt máu hồng trong chương trình Chủ nhật Đỏ ảnh 23

Tổng kết chương trình, Ban tổ chức nhận được tổng cộng 188 đơn vị máu hiến.

Bạn trẻ, người nước ngoài ở TPHCM chia sẻ giọt máu hồng trong chương trình Chủ nhật Đỏ ảnh 24

Nguồn máu nhận được dịp này sẽ phần nào bổ trợ cho công tác điều trị, chăm sóc trong thời gian tới.

MỚI - NÓNG