Bản tin 8H: Nga cảnh báo Phương Tây về "những hậu quả thực sự"

NATO cho rằng Nga tài trợ vũ khí cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine (Nguồn: AP)
NATO cho rằng Nga tài trợ vũ khí cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine (Nguồn: AP)
TPO - Ngày 30/7, Nga lên tiếng cảnh báo rằng, loạt trừng phạt mới của Phương Tây sẽ gây ra những hậu quả "thực sự" đối với Mỹ, đồng thời cáo buộc Washington tìm cách trừng phạt Moskva vì các chính sách kiên quyết của nước này.

Về vụ gây khó cho doanh nghiệp sở hữu rừng khi tiến hành khai thác rừng trồng ở tỉnh Đắk Nông, ngày 22/7/2014, công văn của Thanh tra Bộ Công an nêu rõ: “Yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm về những thiếu sót của cá nhân”. (Xem chi tiết)


Do nhiều lần đến trung tâm đăng kiểm không kịp lấy số thứ tự, nhiều chủ xe đã xếp hàng từ 5 giờ sáng để đăng ký kiểm định ô tô. Tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đang khiến người dân mất thời gian đi lại nhiều lần. (Xem chi tiết)


Ngày 30/7, lãnh đạo các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã lên án Nga gây bất ổn tình hình tại Ukraine, đồng thời cảnh báo Moskva sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt hà khắc hơn nữa nếu nước này không thay đổi chính sách đối với Kiev. Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt lệnh phong tỏa tài sản và cấm đi lại đối với 8 người Nga, trong đó có một số phụ tá thân cận của Tổng thống Vladimir Putin.


Ngày 30/7, Nga lên tiếng cảnh báo rằng, loạt trừng phạt mới của Phương Tây sẽ gây ra những hậu quả "thực sự" đối với Mỹ, đồng thời cáo buộc Washington tìm cách trừng phạt Moskva vì các chính sách kiên quyết của nước này. Tuyên bố còn cho rằng, những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ sẽ chỉ làm xấu đi quan hệ giữa Nga và Mỹ vốn đã ở mức thấp nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh do cuộc khủng hoảng ở Ukraine.


Ngoại trưởng Ukraine, ông Pavel Klimkin cho rằng, chỉ giải pháp chính trị mới có thể chấm dứt cuộc xung đột ở Donbass, miền Đông nước này. Ông cũng khẳng định, Chính phủ Ukraine muốn giành lại quyền kiểm soát các thành phố, như Donetsk và Lugansk, không phải bằng vũ lực mà thông qua một giải pháp chính trị. 


Ngày 30/7, Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa nắm giữ đã dọn đường để tiến hành một vụ kiện pháp lý đối với Tổng thống Barack Obama do vượt quyền hạn khi tiến hành luật cải cách y tế. Vụ kiện sẽ được tuyên bố theo hướng ông Obama đã vượt quá quyền hạn khi đơn phương đưa ra những thay đổi đối với đạo luật y tế, còn gọi là Obamacare.


Ngày 30/7, nhóm phiến quân Hồi giáo Ansar al-Sharia, lực lượng có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda tuyên bố, đã giành quyền kiểm soát toàn bộ thành phố miền Đông Benghazi, Libya. Lực lượng này đã bị Mỹ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố sau vụ tấn công nhằm vào Lãnh sự quán của nước này tại Libya năm 2012.


Ngày 30/7, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên án vụ tấn công của Israel vào một trường học tại Dải Gaza vào sáng cùng ngày khiến 16 người thiệt mạng, gọi đó là hành động “không thể biện minh” và kêu gọi những ai chịu trách nhiệm phải giải trình. Cùng ngày, Mỹ, Pháp cũng lên tiếng phản đối vụ pháo kích khiến nhiều người Palestine vô tội thiệt mạng và bị thương.


Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton một lần nữa lại lên tiếng bày tỏ mong muốn chính phủ Mỹ dỡ bỏ lệnh bao vây cấm vận và cải thiện mối quan hệ với Cuba. Bà Clinton cho rằng, chính sách bao vây cấm vận kéo dài hơn nửa thế kỷ qua nhằm vào Cuba là một thất bại, đồng thời khẳng định cá nhân bà mong muốn hướng tới một sự bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, qua đó sẽ có nhiều người Mỹ đến được Cuba để hiểu được về đất nước này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm