Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông kết luận vụ 'bức tử' rừng thông

Rừng thông chết cả vạt
Rừng thông chết cả vạt
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông đã có kết luận liên quan đến việc hàng loạt diện tích rừng thông ở địa phương này bị bức tử trong thời gian dài.

Chiều 23/9, nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông đã có kết luận liên quan đến việc rừng thông thuộc Quốc lộ 14 (đoạn đi qua huyện Đắk Song) và Quốc lộ 28 (đoạn qua huyện Đắk G’long). Hiện Ban Thường vụ Tỉnh ủy đang chỉ đạo xem xét dấu hiệu vi phạm của một số tổ chức, cá nhân có liên quan. Sau khi có kết luận vi phạm cụ thể của từng tổ chức, cá nhân, Tỉnh ủy sẽ cung cấp thông tin cho báo chí.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông kết luận vụ 'bức tử' rừng thông ảnh 1 Những cây thông úa lá, rũ cành

Trước đó, Tỉnh ủy Đắk Nông đã lập 2 Đoàn kiểm tra việc rừng thông ở 2 huyện Đắk G’long và Đắk Song bị "bức tử", hủy hoại bằng nhiều cách: đẽo vỏ quanh gốc cây, khoan lỗ đổ hóa chất... Hầu hết các vụ đầu độc rừng thông đều không tìm ra thủ phạm. Việc để rừng thông bị "bức tử" trong thời gian dài khiến dư luận đặt câu hỏi trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông kết luận vụ 'bức tử' rừng thông ảnh 2 Rừng thông dọc quốc lộ 14 đoạn qua huyện Đắk Song

Ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông cho biết, rất xót xa khi nhìn rừng thông bị hủy hoại. Không chỉ có giá trị về mặt che phủ, rừng thông còn có ý nghĩa về mặt cảnh quan, biểu tượng của Tây Nguyên, trong đó có Đắk Nông. Để quản lý, bảo vệ rừng thông hiệu quả, sở đang đề xuất kiểm kê toàn bộ hiện trạng rừng thông (diện tích, số cây...); sau đó phân cấp quản lý, giao khoán cho các tổ chức, cá nhân gắn với sinh kế và trách nhiệm bảo vệ; Ứng dụng công nghệ thông tin để ngăn ngừa cảnh báo nguy cơ cây bị tác động, trong đó xác định rõ diện tích đã bị xâm hại, lấn chiếm để có giải pháp đòi lại công bằng cho những cây thông đã mất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một khối lượng lớn đất đá đổ xuống vịnh Bái Tử Long trong những ngày Tết Nguyên đán

Mới nhất vụ doanh nghiệp đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long

TP - Sau hơn 2 tháng vào cuộc kiểm tra tính chất, mức độ vi phạm của vụ việc doanh nghiệp đổ hàng chục nghìn khối đất đá lấn 16.000m2 vịnh Bái Tử Long, mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đưa ra đề nghị xem xét kỷ luật một số quan chức cấp xã. Tuy nhiên, môi trường vẫn chưa được hoàn nguyên.
Bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Chiều 13/4, tại trụ sở Ban Tổ chức Trung ương đã diễn ra Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữa đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ

TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.