Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông kết luận vụ 'bức tử' rừng thông

Rừng thông chết cả vạt
Rừng thông chết cả vạt
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông đã có kết luận liên quan đến việc hàng loạt diện tích rừng thông ở địa phương này bị bức tử trong thời gian dài.

Chiều 23/9, nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông đã có kết luận liên quan đến việc rừng thông thuộc Quốc lộ 14 (đoạn đi qua huyện Đắk Song) và Quốc lộ 28 (đoạn qua huyện Đắk G’long). Hiện Ban Thường vụ Tỉnh ủy đang chỉ đạo xem xét dấu hiệu vi phạm của một số tổ chức, cá nhân có liên quan. Sau khi có kết luận vi phạm cụ thể của từng tổ chức, cá nhân, Tỉnh ủy sẽ cung cấp thông tin cho báo chí.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông kết luận vụ 'bức tử' rừng thông ảnh 1 Những cây thông úa lá, rũ cành

Trước đó, Tỉnh ủy Đắk Nông đã lập 2 Đoàn kiểm tra việc rừng thông ở 2 huyện Đắk G’long và Đắk Song bị "bức tử", hủy hoại bằng nhiều cách: đẽo vỏ quanh gốc cây, khoan lỗ đổ hóa chất... Hầu hết các vụ đầu độc rừng thông đều không tìm ra thủ phạm. Việc để rừng thông bị "bức tử" trong thời gian dài khiến dư luận đặt câu hỏi trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước.

 
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông kết luận vụ 'bức tử' rừng thông ảnh 2 Rừng thông dọc quốc lộ 14 đoạn qua huyện Đắk Song

Ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông cho biết, rất xót xa khi nhìn rừng thông bị hủy hoại. Không chỉ có giá trị về mặt che phủ, rừng thông còn có ý nghĩa về mặt cảnh quan, biểu tượng của Tây Nguyên, trong đó có Đắk Nông. Để quản lý, bảo vệ rừng thông hiệu quả, sở đang đề xuất kiểm kê toàn bộ hiện trạng rừng thông (diện tích, số cây...); sau đó phân cấp quản lý, giao khoán cho các tổ chức, cá nhân gắn với sinh kế và trách nhiệm bảo vệ; Ứng dụng công nghệ thông tin để ngăn ngừa cảnh báo nguy cơ cây bị tác động, trong đó xác định rõ diện tích đã bị xâm hại, lấn chiếm để có giải pháp đòi lại công bằng cho những cây thông đã mất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vì sao UBKT TƯ đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP Hà Nội?

Vì sao UBKT TƯ đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP Hà Nội?

TP - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Bộ Chính trị xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế. Ngoài ra, cơ quan kiểm tra T.Ư quyết định khai trừ ra khỏi đảng đối với ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM.
Biệt thự 115 Hai Bà Trưng, Quận 1 đang bị bao vây bởi hàng quán, chỉ thấy được tầng trên

TPHCM: Ðâu rồi “nhà cổ ven đường”?

TP - Hơn 10 năm qua, hơn nửa số biệt thự cổ tại TPHCM bị tháo dỡ, đập bỏ. Câu chuyện bảo tồn kiến trúc cổ Sài Gòn được nhắc đi nhắc lại ở nhiều cuộc hội thảo về di sản. Tuy nhiên đến nay, đây vẫn là câu chuyện nhiêu khê dù thành phố đã có 8 đợt phân loại biệt thự cổ nhằm thực hiện bảo tồn.