Băn khoăn chất lượng sữa học đường: Sở GD&ĐT lên tiếng

Sữa học đường với giấc mơ tầm vóc Việt
Sữa học đường với giấc mơ tầm vóc Việt
TPO - Trước băn khoăn của phụ huynh về chất lượng sữa học đường bắt đầu được thực hiện từ năm học này đối với tất cả các trường mầm non, tiểu học trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội cam kết đảm bảo chất lượng sữa.

Ngay sau khi năm học mới bắt đầu, trên mạng xã hội cũng bắt đầu xuất hiện những băn khoăn của phụ huynh khi được các trường thông báo thực hiện chương trình sữa học đường từ năm học này.

Băn khoăn chất lượng sữa học đường: Sở GD&ĐT lên tiếng ảnh 1 Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến khẳng định Sữa học đường là một đề án nhân văn
Một phụ huynh có tài khoản V.N băn khoăn đề án sữa học đường là sữa của thương hiệu nào? Con có được chọn sữa có đường hoặc không đường để uống không?

Ngay sau tút này, rất nhiều các phụ huynh khác cũng bày tỏ quan điểm của mình khi ngành giáo dục, cụ thể là trường mầm non và tiểu học của Hà Nội thực hiện đề án sữa học đường.

Những nội dung mà các phụ huynh quan tâm đó là: hãng sữa, chất lượng sữa, phụ huynh được tự nguyện hay bắt buộc, phụ huynh có được lựa chọn sữa theo thể trạng của con mình hay không, hạn sử dụng sữa khi đưa vào nhà trường có còn dài không hay lại là sữa cận date...

Vì theo các phụ huynh, bài học học sinh ở một tỉnh miền Nam ngộ độc vì uống sữa đề án sữa học đường đã xảy ra nên không thể không lo lắng. Theo tìm hiểu của Tiền Phong, những lo lắng, băn khoăn của phụ huynh không phải là không có cơ sở.

Nguyên nhân là do những thông tin mà ngành giáo dục đưa đến với phụ huynh chưa có những giá trị mà họ cần. Mọi thông tin đều còn mờ nhạt và mơ hồ. Chính vì vậy mà phụ huynh càng băn khoăn.

Sữa học đường khác sữa tươi đang có trên thị trường?

Trước những băn khoăn lo lắng của phụ huynh, hôm qua, Sở GD&ĐT đã có buổi làm việc với báo chí để cung cấp thông tin liên quan đến đề án sữa học đường.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết thực hiện theo Quyết định của Thủ tướng về chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020, sau khi giao các đơn vị có liên quan xây dựng đề án, UBND Thành phố Hà Nội đã phê duyệt Đề án thực hiện chương trình sữa học đường trên địa bàn thành phố giai đoạn 2018 -2020.

Mục tiêu của đề án là phấn đấu đến năm 2020, trên 90% trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học được uống sữa theo chương trình này.

Theo đề án, mỗi ngày học sinh được uống sữa tươi có đường hoặc không đường tùy theo tình trạng thể lực của trẻ 1 hộp 180ml, uống 5 ngày/tuần trong 9 tháng đi học. Theo đề án này, với học sinh bình thường thì phụ huynh đóng góp 50% giá trị hộp sữa nhưng không quá 3.400đ/hộp. Còn tùy từng đối tượng sẽ có những miễn giảm cụ thể.

Ông Phạm Xuân Tiến thông tin sữa học đường có khác sữa tươi trên thị trường đó là sữa tươi tiệt trùng, có đường hoặc không có đường, được bổ sung các yếu tố vi lượng và khoáng chất cần thiết để đảm bảo cho việc phát triển chiều cao và trí tuệ của các em học sinh chứ không như sữa thông thường. 

“Chúng tôi đã xin ý kiến Bộ Y tế về tiêu chuẩn sữa, các yếu tố vi lượng, khoáng chất cần thiết bổ sung trong sữa. Đây là loại sữa riêng, chỉ dùng trong chương trình Sữa học đường, không có bán trên thị trường, có tên là Sữa học đường” – ông Tiến nói.

Về chất lượng sữa trong chương trình Sữa học đường, ông Phạm Xuân Tiến cho biết hiện Sở đang tiến hành các thủ tục đấu thầu nên chưa thông tin được là hãng sữa nào sẽ cung cấp. Việc đấu thầu được Sở GD&ĐT Hà Nội công bố công khai từ ngày 11/9 và sẽ kết thúc thời gian đăng ký đấu thầu vào ngày 1/10. Hiện đã có 7 đơn vị xin đấu thầu.

Theo ông Tiến, hãng sữa nào trúng thầu cũng phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật mà chúng tôi đã xin ý kiến Bộ Y tế để đưa ra tiêu chuẩn trong việc cung cấp sữa học đường cho học sinh mẫu giáo và tiểu học. Ngoài ra tất cả các cơ sở sản xuất sữa đều phải có quy trình đảm bảo theo quy chuẩn quốc tế.

“Vì vậy, phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sữa mà đơn vị cung cấp cung cấp đến tay các em học sinh” – ông Tiến cam kết.

Việc cho học sinh uống tại trường còn nhằm giáo dục các em về vấn đề bảo vệ môi trường. Học sinh sau khi uống sữa sẽ được giáo viên hướng dẫn cách gấp bẹp vỏ hộp và xếp gọn vào thùng để đơn vị cung cấp sữa đến thu gom, mang đi tái chế.

Ngoài ra, theo vị phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, phụ huynh hoàn toàn tự nguyện tham gia chương trình, không bắt buộc, nên phụ huynh hôm nay đăng ký rồi nhưng thấy không cần thiết có thể rút, và phụ huynh chưa đăng ký nhưng hôm sau thấy rằng sữa này rất có tác dụng cho con em của mình thì có thể đăng ký bổ sung.

Ngay khi có thông tin chính thức về hãng sữa trúng thầu, Sở sẽ công bố công khai cụ thể để phụ huynh biết. “Đây là chương trình hết sức nhân văn, vì tầm vóc, trí tuệ thế hệ tương lai của Thủ đô nói riêng và đất nước nói chung, phụ huynh rất nên tham gia. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định chất lượng sữa đảm bảo theo đúng quy chuẩn kỹ thuật của Bộ Y tế và sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này” – ông Tiến nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo của nhóm Gobig chuyên kinh doanh các sản phẩm TPCN "bẩn"
Công an vào cuộc vụ 'ma trận thực phẩm chức năng'
Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết, việc nhóm Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco (Gobig) dùng đủ chiêu trò dối trá để bán sản phẩm mà báo Tiền Phong phản ánh, phải gọi là lừa đảo mới đúng bản chất. Được biết, sau phản ánh, công an TP Hà Nội cũng đang vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.

Có thể bạn quan tâm