Bán dự án 'ma' Galaxy Long Hải, chủ tịch và tổng giám đốc 2 công ty bất động sản bị bắt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chỉ là dự án “ma” nhưng thông qua Công ty A.P.Đ làm môi giới, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Tiến Sài Gòn đã ký 51 hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bán đất nền Khu dân cư Galaxy Long Hải cho 34 khách hàng, thu về là gần 29 tỷ đồng.

Ngày 23/12, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết, đã bắt giữ Nguyễn Đoàn Vũ Linh (30 tuổi, quê Bình Thuận), Đồng Thị Kim Loan (47 tuổi, ngụ quận Bình Tân) và Nguyễn Thị Huyền Châu (39 tuổi, ngụ quận 7) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bán dự án 'ma' Galaxy Long Hải, chủ tịch và tổng giám đốc 2 công ty bất động sản bị bắt ảnh 1

Đối tượng Đồng Thị Kim Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện pháp luật Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Tiến Sài Gòn.

Linh là Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Tiến Sài Gòn, Loan là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện pháp luật Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Tiến Sài Gòn, Châu là Tổng giám đốc Công ty A.P.Đ.

Các bị can này đều liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua pháp nhân Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Tiến Sài Gòn có trụ sở tại trụ sở 572 Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, TPHCM. Các quyết định trên đều đã được Viện kiểm sát Nhân dân TPHCM phê chuẩn.

Bán dự án 'ma' Galaxy Long Hải, chủ tịch và tổng giám đốc 2 công ty bất động sản bị bắt ảnh 2

Đối tượng Nguyễn Thị Huyền Châu, Tổng giám đốc Công ty A.P.Đ.

Đầu năm 2019, người dân tại nhiều tỉnh thành như TPHCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương… ký hợp đồng mua đất nền tại dự án Galaxy Long Hải (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) với giá nhiều tỷ đồng.

Theo hợp đồng, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Tiến Sài Gòn phải bàn giao cho khách hàng nền đất trong khuôn viên dự án đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng vào tháng 7/2019 và giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào tháng 3/2020.

Tuy nhiên, đã quá thời hạn hơn 1 năm nhưng Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Tiến Sài Gòn vẫn không thực hiện đúng như hợp đồng đã ký. Người dân mua đất nền đến nơi mà công ty này bán cho họ thì mới phát hiện đây chỉ là bãi đất hoang.

Trong khi đó, UBND huyện Long Điền cho biết, trên địa bàn không có dự án nào với tên gọi Galaxy Long Hải được cấp phép. Khu đất mà Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Tiến Sài Gòn bán cho khách hàng thực chất đang do ông Mai Xuân Thắng và bà Bùi Thị Thanh Huyền đứng tên với diện tích 10.500m2. Khu đất này không có giấy phép xây dựng dự án, chưa có quy hoạch 1/500.

Kết quả điều tra ban đầu, trong thời gian từ tháng 1/2019 đến tháng 4/2019, thông qua Công ty A.P.Đ làm môi giới, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Tiến Sài Gòn do Linh làm đại diện đã ký 51 hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bán đất nền Khu dân cư Galaxy Long Hải cho 34 khách hàng. Giá mua theo hợp đồng là hơn 32 tỷ đồng, tổng số tiền đã thu về là gần 29 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, tại thời điểm bán đất nền dự án Galaxy Long Hải cho khách hàng, các cá nhân Nguyễn Đoàn Vũ Linh, Đồng Thị Kim Loan, Nguyễn Thị Huyền Châu và Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Tiến Sài Gòn không phải là chủ sở hữu đối với thửa đất 273, tờ bản đồ 34.

Thời điểm này, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Tiến Sài Gòn chỉ mới ký hợp đồng mua thửa đất với vợ chồng ông Mai Xuân Thắng nhưng không ra công chứng và sang tên theo quy định. Công ty cũng không được cấp phép đầu tư dự án Galaxy Long Hải.

Bán dự án 'ma' Galaxy Long Hải, chủ tịch và tổng giám đốc 2 công ty bất động sản bị bắt ảnh 3

Nguyễn Đoàn Vũ Linh, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Tiến Sài Gòn.

Dù vậy, các bị can vẫn quảng cáo gian dối như đây là dự án có thật, có đầy đủ pháp lý, hiện đã có sổ đỏ từng lô, được phép xây dựng tự do, đường nội bộ 9-10m… để khách hàng tin tưởng và đặt mua.

Sau đó, các đối tượng đã ký kết 51 hợp đồng với 34 khách hàng, thu số tiền gần 29 tỷ đồng và chiếm đoạt, không hoàn trả theo cam kết. Đến hiện tại, Công an đã nhận đơn tố giác tội phạm của 25 nạn nhân tố cáo số tiền bị chiếm đoạt gần 22 tỷ đồng.

Công an TPHCM xác định, hành vi sai phạm của Linh, Loan, Châu đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự sau khi ký hợp đồng và thu tiền của khách hàng.

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng để làm rõ sai phạm của các đối tượng liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG