Bãi nhiệm, cách chức Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: ‘Đau mấy cũng phải thực hiện’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bên lề kỳ họp, các đại biểu đã chia sẻ về việc Quốc hội tiến hành bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội và cách chức Bộ trưởng Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long.

Đại biểu Quốc hội Hồ Thị Minh (Đoàn Quảng Trị):

Công, tội rõ ràng

Điều đầu tiên chúng ta nhận thấy trong quá trình làm Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Thành Long đã cống hiến cho ngành như 2 năm qua dịch COVID-19 diễn ra phức tạp. Với tư cách tư lệnh ngành thì Bộ trưởng đã có những hiến kế cho Chính phủ những giải pháp. Chúng ta đã trở lại trạng thái bình thường như hiện nay thì có công của ông Nguyễn Thanh Long.

Tuy nhiên, công và tội cần rõ ràng. Quyết định của Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương Đảng cũng như quyết định của Quốc hội một lần nữa khẳng định niềm tin của nhân dân đối với Đảng và đặc biệt là niềm tin khi chúng ta giao quyền cho tư lệnh ngành, họ phải hoàn thành trách nhiệm với nhiều cương vị, không chỉ ở một lĩnh vực mà ở tất cả ngành, lĩnh vực khác, họ phải luôn luôn giữ được bản lĩnh chính trị là điều nhân dân mong muốn.

Đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim (Nam Định):

Đau đến mấy cũng phải thực hiện

Tôi thấy buồn, nhưng dẫu có đau đến mấy thì chúng ta cũng phải thực hiện. Điều này vừa đáp ứng sự mong đợi của nhân dân, cũng thể hiện sự quyết liệt của Đảng, Nhà nước và của Quốc hội trong việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tới tận cùng, với bất cứ ai, bất kỳ ở cương vị nào.

“Quả bom Việt Á” đã gây chấn động trong nhân dân và cả nhiều cán bộ, công chức. Đến nay đã có nhiều cán bộ, công chức liên quan đến vụ việc. Việc xử lý nghiêm những cán bộ này là sự cảnh tỉnh cho tất cả cán bộ trong hệ thống chính trị, chứ không chỉ riêng ngành nghề nào.

Đối với những người đứng đầu ngành như ông Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh thì càng phải rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, với tinh thần vì nhân dân đất nước mà phục vụ. Còn chỉ vì đặc quyền, đặc lợi mà trục lợi là không thể chấp nhận được.

Những người có chức vụ, quyền hạn ở vị trí cao như ông Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh thì gây thiệt hại rất lớn, hậu quả về tiền bạc là một chuyện, nhưng tác hại về mặt danh tiếng còn lớn hơn nhiều lần.

MỚI - NÓNG