Bãi biển đẹp ở Nghệ An 'ngộp thở' vì rác thải

TPO - Là một trong những bãi biển đẹp ở tỉnh Nghệ An nhưng hiện nay dọc bờ cát bãi biển Diễn Thành và Diễn Kim (Diễn Châu) đang “ngộp thở” trong rác thải, cây bụi. Chính quyền địa phương hiện đang huy động lực lượng để làm sạch bãi biển.
Bãi biển đẹp ở Nghệ An 'ngộp thở' vì rác thải ảnh 1

Biển Diễn Thành và Diễn Kim là một trong điểm du lịch nổi tiếng ở Nghệ An và được đánh giá là những bãi biển đẹp. Trong đó, bờ biển xã Diễn Kim dài 6km. Thời gian qua những bãi biển này đang “ngộp thở” trong rác thải khiến người dân sợ hãi. Ảnh: Duy Toàn

Bãi biển đẹp ở Nghệ An 'ngộp thở' vì rác thải ảnh 2

Rác thải đã khiến những bãi biển nơi đây bị ô nhiễm, mất mỹ quan và tạo ấn tượng xấu cho du khách thập phương cũng như người dân trên địa bàn.

Bãi biển đẹp ở Nghệ An 'ngộp thở' vì rác thải ảnh 3

Buổi chiều hàng ngày, có rất nhiều du khách và người dân xuống bãi biển Diễn Thành (huyện Diễn Châu, Nghệ An) để tắm. Tuy nhiên, xung quanh ngập rác.

Bãi biển đẹp ở Nghệ An 'ngộp thở' vì rác thải ảnh 4

Liên quan đến vấn đề này, bà Hồ Thị Tâm - Chủ tịch UBND xã Diễn Thành xác nhận và cho biết, dọc bờ biển của xã này có nhiều rác dạt vào. Trong đó chủ yếu là bèo từ đầu nguồn ở các con sông, kênh của nhiều huyện như Yên Thành, Đô Lương… đổ dồn về biển và bị sóng đánh dạt vào bờ. "Để dọn dẹp rác thải, chúng tôi cắt cử các đoàn thể thực hiện một vài lần. Giờ muốn sạch bãi biển này cũng phải bỏ ra số tiền khá lớn để thuê người dọn. Trong khi đó, nguồn kinh phí để thu dọn rác do huyện cấp cũng có hạn", Chủ tịch xã Diễn Thành nói.

Bãi biển đẹp ở Nghệ An 'ngộp thở' vì rác thải ảnh 5

Tại xã Diễn Kim (huyện Diễn Châu), bờ biển xã này cũng đang trong tình trạng “ngộp thở” vì rác. Bờ biển qua xã Diễn Kim dài 6km nhưng đủ chủng loại rác, bèo khô trôi dạt chất thành đống.

Bãi biển đẹp ở Nghệ An 'ngộp thở' vì rác thải ảnh 6Bãi biển đẹp ở Nghệ An 'ngộp thở' vì rác thải ảnh 7

Không chỉ cây bèo, nhiều loại rác, thùng xốp, rác sinh hoạt cũng ngập tràn khu vực bờ biển và cửa biển qua xã Diễn Kim.

Bãi biển đẹp ở Nghệ An 'ngộp thở' vì rác thải ảnh 8

Ông Lê Văn Thông - Chủ tịch UBND xã Diễn Kim cho biết, lượng rác thải này bắt nguồn từ các con sông đổ về cửa biển. Do xã Diễn Thành và Diễn Kim nằm 2 bên cửa sông nên đợt vừa qua mưa lớn, rác theo dòng nước chảy về và bị đánh dạt 2 bên bờ biển của 2 xã.

Bãi biển đẹp ở Nghệ An 'ngộp thở' vì rác thải ảnh 9Bãi biển đẹp ở Nghệ An 'ngộp thở' vì rác thải ảnh 10

Chủ tịch xã Diễn Kim cho biết thêm, xã này thường xuyên huy động lực lượng đoàn viên thanh niên, hội phụ nữ xã và các đoàn thể ra bờ biển, cửa biển để dọn rác.

Bãi biển đẹp ở Nghệ An 'ngộp thở' vì rác thải ảnh 11
Tuy nhiên, lượng rác thải quá nhiều và theo dòng sông chảy về liên tục nên dù mới dọn ít ngày sau rác vẫn tiếp tục dồn lại trên bờ biển.
Bãi biển đẹp ở Nghệ An 'ngộp thở' vì rác thải ảnh 12Bãi biển đẹp ở Nghệ An 'ngộp thở' vì rác thải ảnh 13

"Những loại rác này chủ yếu là bèo lục bình trôi dạt từ các con sông, kênh đổ ra biển. Chúng tôi đang huy động các đoàn thể tiếp tục thu dọn, làm sạch bãi biển trên địa bàn xã một cách sớm nhất", Chủ tịch xã Diễn Kim nói. Trong ảnh, các đoàn viên thanh niên xã Diễn Kim ra bờ biển của xã này dọn rác, làm sạch bãi biển.

Bãi biển đẹp ở Nghệ An 'ngộp thở' vì rác thải ảnh 14

Mới đây nhất, ngày 11/6, Sở Du lịch Nghệ An đã có văn bản gửi UBND huyện Diễn Châu đề nghị xử lý vấn đề rác thải ngập tràn tại bãi biển xã Diễn Thành và Diễn Kim. Để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, UBND huyện Diễn Châu yêu cầu UBND xã Diễn Thành, Diễn Kim kịp thời tổ chức ra quân đồng loạt, thu gom và xử lý rác thải theo quy định.

MỚI - NÓNG