Bác của bệnh nhân 17 mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh

TPO - Sáng 27/5, Bộ Y tế cho biết, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 9.797, giảm gần 5.000 người so với chiều tối qua (14.739 người). Đặc biệt, trong hôm nay dự kiến, bệnh nhân 19 - người đã 3 lần ngừng tim trong quá trình điều trị được công bố khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu tăng cường công tác quản lý đối với thành viên tổ bay trong phòng chống dịch COVID-19.

Trong số 327 ca nhiễm, 187 ca là người nhập cảnh được cách ly ngay, còn lại lây nhiễm trong cộng đồng. Tròn 41 ngày Việt Nam không lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong tổng số 55 bệnh nhân đang điều trị tại 9 cơ sở y tế có 6 người xét nghiệm âm tính lần một, 5 người chuyển âm tính lần hai trở lên. Trong 55 bệnh nhân, có một bệnh nhân diễn biến nặng, phải thở oxy mask (qua mặt nạ), một bệnh nhân nguy kịch (bệnh nhân 91 - nam phi công 43 tuổi vẫn còn phụ thuộc gần hoàn toàn vào ECMO và nhiễm trùng phổi chưa khống chế được. Bệnh nhân đã được lọc máu trở lại sau 3 ngày ngưng lọc máu.

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, bệnh nhân19 (BN19), là bác ruột của bệnh nhân số 17, từng nhiều lần nguy kịch tưởng như không thể qua khỏi, trong đó có 3 lần ngừng tim nhưng đến nay sức khỏe đã ổn định, xét nghiệm 7 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Sau 81 ngày điều trị tích cực, đến nay, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, không khó thở, tự thở khí phòng, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Tim đều, phổi không rales.

Dự kiến, hôm nay 27/5- BN19 sẽ được công bố khỏi bệnh, cùng với 4 trường hợp khác. Hai bệnh nhân này cũng đã có 2 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp, hiện tại tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không ho, không sốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Tim đều, phổi không rales, bụng mềm, không chướng.

Những trường hợp này sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Trước thực tế ghi nhận một số trường hợp mắc COVID-19 từ các quốc gia có dịch về Việt Nam, trong đó, có các trường hợp là tiếp viên trên các chuyến bay, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu tăng cường công tác quản lý đối với thành viên tổ bay.

Trong thời gian qua, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận một số trường hợp mắc COVID-19 từ các quốc gia có dịch về Việt Nam. Trong đó, có các trường hợp là tiếp viên trên các chuyến bay. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có công văn gửi Bộ Giao thông Vận tải, UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý đối với thành viên tổ bay trong phòng chống dịch COVID-19.

Ban Chỉ đạo Quốc gia chỉ đạo Bộ GTVT, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố có cảng hàng không, chỉ định hoặc lựa chọn cơ sở cách ly (địa điểm có thể là khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở cách ly của quân đội) gần sân bay, biệt lập với các cơ sở khác. Cơ sở cách ly được chỉ định chỉ phục vụ cách ly tổ bay. Trong trường hợp không có cơ sở riêng biệt phải dành riêng tầng, riêng khu có biển báo phục vụ cho việc cách ly.

Cách ly tất cả các thành viên tổ bay tại cơ sở cách ly được chỉ định. Đối với các tổ bay quốc tế không được tham gia các chuyến bay nội địa (kể cả hàng hóa). Tổ bay được phép liên tục bay đi quốc tế nếu kết quả xét nghiệm của tổ bay và toàn bộ hành khách trên chuyến bay âm tính. Nếu có bất cứ hành khách hoặc thành viên của tổ bay dương tính thì thực hiện cách ly 14 ngày đối với tất cả các thành viên tổ bay còn lại.

Lấy mẫu xét nghiệm 2 lần cho các thành viên tổ bay của mỗi chuyến bay ngay sau khi hạ cánh, khi rời khỏi khu cách ly để thực hiện nhiệm vụ và khi hết thời hạn cách ly theo quy định chung.

Chỉ cấp phép bay cho các hãng hàng không đã cam kết thực hiện cách ly tổ bay tại các địa điểm được lựa chọn. Yêu cầu tất cả tổ bay thực hiện triệt để các quy định về cách ly tuyệt đối, không để lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly và lây nhiễm ra cộng đồng.

Chỉ đạo các hãng hàng không bảo đảm vận chuyển riêng biệt các thành viên tổ bay từ khi nhập cảnh đến khi về khu cách ly. Không để các thành viên tổ bay tiếp xúc với cộng đồng. Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ hoặc có ca dương tính thực hiện khoanh vùng, dập dịch theo quy định.

MỚI - NÓNG