Bệnh viện Bạch Mai: Xóa bỏ giường dịch vụ, không nằm ghép

Xóa bỏ nằm ghép có hiện thực? Ảnh: như ý
Xóa bỏ nằm ghép có hiện thực? Ảnh: như ý
TP - Ngày 25/5, tại một cuộc họp báo GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau khi kết thúc phong tỏa do dịch COVID-19, bệnh viện đã chuyển đổi phương thức quản trị cũ sang mô hình mới là tự chủ hoàn toàn và giải thể các đơn vị dịch vụ tại bệnh viện.

Lãnh đạo bệnh viện cho biết, hiện nay, tỷ lệ giường bệnh dịch vụ theo yêu cầu tại Bệnh viện Bạch Mai được khống chế ở mức tối đa là 30% (trong khi trước đây là 50-60%), lộ trình sau đó giảm xuống còn 25%, 20% và dần dần loại bỏ giường bệnh dịch vụ. Tất cả bệnh nhân đều được phục vụ tốt nhất có thể. TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, tỷ lệ giường bệnh theo yêu cầu sẽ được khống chế, không vượt quá 30%, tiến tới còn 25%, 20% rồi dần bỏ giường dịch vụ. Đồng thời bệnh viện sẽ xây dựng tiêu chuẩn giường theo yêu cầu, với phòng riêng kèm theo điều kiện tiện ích.

“Khi không còn giường bệnh theo yêu cầu nữa, chúng tôi sẽ đưa ra các tiêu chuẩn, các gói dịch vụ để chăm sóc bệnh nhân. Mục tiêu là các bệnh nhân đều được chăm sóc tốt nhất. Quyền lợi của người bệnh là quan trọng, chất lượng chăm sóc là ưu tiên hàng đầu...”, TS Hùng nói.

Hiện nay, sau khi được dỡ bỏ phong tỏa vì dịch COVID-19, hoạt động khám chữa bệnh bình thường trở lại, bệnh viện dành ưu tiên cho công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Bệnh viện đang tiến hành điều chỉnh, đưa chất lượng dịch vụ điều trị, chăm sóc lên hàng đầu, nên sự khác biệt giữa giường dịch vụ và giường thường sẽ được xoá nhoà.

“Sẽ tổ chức kiểm tra liên tục, đơn vị nào có nằm ghép phải giải trình rõ lý do, nhanh chóng giải toả để không còn tình trạng nằm ghép. Nếu khoa phòng nào còn có bệnh nhân nằm ghép thì không được phép thu tiền giường bệnh theo yêu cầu”, Phó giám đốc Dương Đức Hùng cho biết thêm.

Tuy nhiên do đây là bệnh viện tuyến cuối, tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân nên rất khó để kiểm soát được lưu lượng bệnh nhân từ tuyến dưới chuyển lên, bệnh nhân cấp cứu nên bệnh viện triển khai mô hình hạn chế tối đa nằm ghép. Cụ thể, bố trí giường cáng để bệnh nhân nằm tạm và trong 24 giờ, giường bệnh cho bệnh nhân phải được giải quyết.

Thông tin thêm về vấn đề nguồn thu của bệnh viện khi đi vào hoạt động tự chủ, TS Dương Đức Hùng cho hay, bệnh viện chủ trương nâng cao chất lượng điều trị, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật hiện đại, nâng cao công tác chăm sóc, đáp ứng nhu cầu người bệnh để tăng thêm nguồn thu.

Giải thể toàn bộ đơn vị dịch vụ trong bệnh viện

Thông tin tại cuộc họp báo, lãnh đạo bệnh viện cho biết, đã giải thể các đơn vị dịch vụ trong bệnh viện. “Thời gian qua bệnh viện đã thực hiện sắp xếp lại, tinh gọn bộ máy. Chủ trương của bệnh viện là những người có trình độ chuyên môn tốt dùng để làm công tác chăm sóc người bệnh. Các vị trí đón tiếp bệnh nhân sẽ tuyển dụng những đối tượng phù hợp, không để tình trạng có cử nhân điều dưỡng đứng đón tiếp người bệnh, điều này sẽ rất lãng phí nguồn chăm sóc bệnh nhân chất lượng cao”, ông Hùng nói.

Bệnh viện cũng đã chấm dứt hợp tác với Công ty Trường Sinh, nơi phát hiện nhiều ca mắc COVID-19, chấm dứt hàng loạt các dịch vụ khác như bán báo, tang lễ. Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai nói: “Đây là một quyết định rất khó khăn, có những người gắn bó với bệnh viện hàng chục năm. Thời gian bị phong tỏa vì COVID-19, bệnh viện không có doanh thu, thu nhập của nhân viên y tế bị cắt giảm nhưng các đơn vị dịch vụ vẫn được hưởng nguyên lương và chúng tôi vẫn trả nguyên lương tháng 5 cho các nhân viên”.

TS Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ cho biết thêm, gần đây có thông tin phản ánh một số đơn vị vận chuyển ngoại viện đã gắn bó với bệnh viện nhưng bị dừng hợp tác mà không được thông báo trước, ảnh hưởng đến người lao động. Tuy nhiên trên thực tế, bệnh viện không có hợp đồng hợp tác với đơn vị ngoại viện này.

MỚI - NÓNG